ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0' ਦੀ 9ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (23.02.2020)
23 FEB 2020 11:57AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕੱਛ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਹਿਮਾ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੰਨਿਆ ਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨਾ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਫ਼ਖਰ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਮੌਕਾ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਓਤ-ਪੋਤ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ, ਅਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਖਾਣ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬਾਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। ਰਵਾਇਤੀ ਕੱਪੜੇ, ਹਸਤਕਲਾ, ਕਾਲੀਨ, ਬਰਤਨ, ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਫੁਲਕਾਰੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ Leather ਦਾ ਕੰਮ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਭਦੋਹੀ (Bhadohi) ਦੇ ਕਾਲੀਨ, ਕੱਛ ਦੇ Copper ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਗੀਤ-ਸਾਜ, ਅਣਗਿਣਤ ਗੱਲਾਂ, ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਝਲਕ, ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਅਨੋਖੀ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਾਧਨਾ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ Inspiring ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਔਰਤ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਫੁੱਟਪਾਥ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਵੇਚਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਦਾ ਇੱਕ ਘਰ ਵੀ ਖਰੀਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਹੋਰ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਹੁਨਰ ਹਾਟ, ਕਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੰਖ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਅਣ-ਵੇਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਲਪ ਕਲਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਖਾਣ-ਪਾਨ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹੀ Line ਵਿੱਚ ਇਡਲੀ-ਡੋਸਾ, ਛੋਲੇ-ਭਟੂਰੇ, ਦਾਲ-ਬਾਟੀ, ਖਮਨ-ਖਾਂਡਵੀ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਰ ਕੀ-ਕੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਖੁਦ ਵੀ ਉੱਥੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਵਾਦੀ ਲਿੱਟੀ ਚੋਖੇ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਅਨੰਦ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮੇਲਿਆਂ, ਨੁਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਜੀਅ ਭਰ ਜੀਣ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੋਗੇ - ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਵਿਰਸੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ ਦਾ ਭਾਵ, ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਥਾਹ ਪ੍ਰੇਮ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਮਹਿਮਾਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੰਛੀ ਵੀ ਹਰ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਕਈ Migratory Species ਦਾ ਵੀ ਘਰ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਪੰਛੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, 500 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ 'COP -13 Convention' ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਚਿੰਤਨ ਹੋਇਆ, ਵਿਚਾਰ ਹੋਇਆ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਹੋਈ। ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ Migratory Species 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ COP Convention ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗੀ ਬਣਾਈਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਜ਼ਰੂਰ ਭੇਜੋ।
COP Convention 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਧਿਆਨ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਵੀ ਗਿਆ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ Biologists ਨੇ ਮੱਛੀ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਗੁਫ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮੱਛੀ ਗੁਫ਼ਾਵਾਂ 'ਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜਲ ਜੀਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੱਛੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ੍ਹੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀਆਂ ”Under Ground Caves ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਹਨ ਕਿ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮੱਛੀ ਇੰਨੀਆਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਗੁਫ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਜਿਊਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਇਕ ਦੁਰਲੱਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਇਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜੂਬੇ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਵੀ ”Un-Discovered ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਜੂਬਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜੀ ਜਨੂੰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਨ ਤਮਿਲ ਕਵਿਤਰੀ ਅਵੈਯਾਰ (Avvaiyar) ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ,
''ਕਟਰਦੂ ਕੈਮਣ ਅਲਵੇ ਅਨਾਲੁਮ ਕੱਲਾਦਦੁ ਉਲਗਲਵੁ, ਕੱਡਤ, ਕਯਿਮਨ ਅੜਵਾ ਕੱਲਾਦਰ ਓਲਾਆੜੂ।'' (“कट्टत केमांवु कल्लादरु उडगड़वु, कड्डत कयिमन अड़वा कल्लादर ओलाआडू”)
ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਿਰਫ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਇਕ ਰੇਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੇ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ ਜਾਣੀਏ, ਓਨਾ ਹੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਸਾਡੀ Biodiversity ਵੀ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਅਨੋਖਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਹੇਜਨਾ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ Explore ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ Science ਅਤੇ “Technology ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ Record Satellite ਦਾ ਪ੍ਰਪੇਖਣ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਫ਼ਖਰ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਦੇ ਸਮੇਂ ਬੰਗਲੂਰੂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੇਖਦਿਆਂ ਹੀ ਬਣਦਾ ਸੀ। ਨੀਂਦ ਦਾ ਨਾਮੋ-ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਰਾਤ ਉਹ ਜਾਗਦੇ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਜਿਗਿਆਸਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ Scientific “Temper ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਕੋਟਾ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ Rocket Launching ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠ ਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। Visitor Gallery ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ISRO ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਨਲਾਈਨ ਬੁਕਿੰਗ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਸਕੂਲ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਿੰਗ ਵਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰ 'ਤੇ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਉਣ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਹੋਰ ਰੋਮਾਂਚਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ Namo App 'ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਧਨਬਾਦ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਾਰਸ ਦਾ Comment ਪੜ੍ਹਿਆ। ਪਾਰਸ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ISRO ਦੇ 'ਯੁਵਿਕਾ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਾਂ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ 'ਯੁਵਿਕਾ' ISRO ਦੀ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕੂਲੀ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 'ਯੁਵਿਕਾ' ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ - 'ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ' (Yuva Vigyani Karyakram)। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ Vision 'ਜੈ ਜਵਾਨ', 'ਜੈ ਕਿਸਾਨ', 'ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ', 'ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ', ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ Exam ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ISRO ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜੇਕਰ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਹੈ ਕਿ ਟਰੇਨਿੰਗ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਹੈ? ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਕਿੰਨੀ ਰੁਮਾਂਚਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰੀ ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ Attend ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ Experience ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਅਟੈਂਡ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ISRO ਨਾਲ ਜੁੜੀ 'ਯੁਵਿਕਾ' ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਖ ਲਓ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਜ ਹੀ Visit ਕਰੋ - www.yuvika.isro.gov.in। ਲਿਖ ਲਿਆ ਨਾ?
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, 31 ਜਨਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਵਾਦੀਆਂ, ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣੀਆਂ। ਲੇਹ ਦੇ ਕੁਸ਼ੋਕ ਬਾਕੁਲਾ ਰਿਮਪੋਚੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ AN-32 ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਜਦੋਂ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਉਡਾਨ ਵਿੱਚ 10% ਇੰਡੀਅਨ Bio-Jet Fuel ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਦੋਵਾਂ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਲੇਹ ਦੇ ਜਿਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਉਡਾਨ ਭਰੀ, ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਏਅਰਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ Bio-Jet Fuel ਨੂੰ Non-Edible “Tree Borne Oil ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ CSIR, Indian Institute of Petroleum, Dehradun ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Bio Fuel ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਡਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ Make in India ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੇ Approach ਨਾਲ ਚਲਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ New India ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਤਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਓ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪੂਰਨੀਆ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਇਲਾਕਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਤ੍ਰਾਸਦੀ ਨਾਲ ਜੂਝਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਇਕ ਵੱਖਰਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਸਾਥੀਓ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਹਿਤੂਤ ਜਾਂ ਮਲਬਰੀ ਦੇ ਦਰੱਖਤ 'ਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਨਾਲ ਕੋਕੂਨ (Cocoon) ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕੋਕੂਨਾਂ ਨਾਲ ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ਧਾਗਾ ਬਣਾ ਕੇ ਮੋਟਾ ਮੁਨਾਫਾ ਕਮਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰਨੀਆ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਸਵੀਰ ਹੀ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਲਬਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੂਹ ਬਣਾਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਕੂਨ ਤੋਂ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਧਾਗੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਧਾਗਿਆਂ ਨਾਲ ਖੁਦ ਹੀ ਸਾੜੀਆਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਕੋਕੂਨ ਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਮਾਮੂਲੀ ਰਕਮ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਉਸ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਸਾੜੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 'ਆਦਰਸ਼ ਜੀਵਿਕਾ ਮਹਿਲਾ ਮਲਬਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੂਹ' ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕਮਾਲ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਹੁਣ ਕਈ ਪਿੰਡਾ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਦੀਦੀਆਂ ਹੁਣ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾੜੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕਈ ਵੱਡੇ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਟਾਲ ਲਗਾ ਕੇ ਵੇਚ ਵੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਕਿ - ਅੱਜ ਦੀ ਔਰਤ, ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਉੱਦਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸਾਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਉਦਾਹਰਣ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੰਦਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਬੇਟੀ ਕਾਮਿਆ ਕਾਰਤੀਕੇਯਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਕਾਮਿਆ ਨੇ ਸਿਰਫ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ Mount Aconcagua, ਉਸ ਨੂੰ ਫ਼ਤਹਿ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨਾਮਾ ਕਰ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ANDES ਪਹਾੜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੱਗਭਗ 7000 ਮੀਟਰ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਛੂਹ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆ ਨੇ ਚੋਟੀ ਨੂੰ ਫ਼ਤਿਹ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਥੇ ਸਾਡਾ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣਮੱਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਾਮਿਆ ਇਕ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਹਸ'। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਸਾਰੇ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ਤਿਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ North ਅਤੇ South Poles ਤੇ Sky ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਮਿਆ ਨੂੰ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਹਸ' ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਕਾਮਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆ ਜਿਸ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟਨੈਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। A Nation that is fit, will be a nation that is hit. ਯਾਨੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ Fit ਹੈ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ Fit ਵੀ ਰਹੇਗਾ। ਵੈਸੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਤਾਂ Adventure Sports ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ Geography ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Adventure Sports ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਉੱਚੇ-ਉੱਚੇ ਪਹਾੜ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਮਾਰੂਥਲ ਹੈ। ਇਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ ਬਸੇਰਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਅਸੀਮ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਰੋਧ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ, ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਤੇ Activity ਚੁਣੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ Adventure ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੋੜੋ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ Adventure ਤਾਂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ! ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਬੇਟੀ ਕਾਮਿਆ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਜਦੋਂ 105 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣੋਗੇ ਤਾਂ ਹੋਰ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ। ਸਾਥੀਓ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਕਰ ਵਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਇਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਦੇ ਮਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਾਡੀ 105 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਕੌਣ ਹੈ? ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਕੇਰਲਾ ਦੇ Kollam ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਤੀ ਦੀ ਵੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਪਰ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਹੌਸਲਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ, ਆਪਣਾ ਜਜ਼ਬਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ ਸੀ। 105 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਸਕੂਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇੰਨੀ ਉਮਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਨੇ Level-4 ਦਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬੜੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ Result ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਲੱਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਵਿੱਚ 75 ਫੀਸਦੀ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ 100 ਫੀਸਦੀ ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ। ਅੰਮਾ ਹੁਣ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੈ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਵਰਗੇ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਨ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਗੀਰਥੀ ਅੰਮਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ, ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਮੈਂ Media ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਹੋ ਜਿਹੀ ਸਟੋਰੀ ਪੜ੍ਹੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਦੇ ਹਮੀਰਪੁਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਲਮਾਨ ਦੀ ਹੈ। ਸਲਮਾਨ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਇਸ ਕਠਿਨਾਈ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ ਅਤੇ ਖੁਦ ਹੀ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਰਗੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰਨਗੇ, ਫਿਰ ਕੀ ਸੀ, ਸਲਮਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਚੱਪਲ ਅਤੇ Detergent ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਵੇਖਦਿਆਂ ਹੀ ਵੇਖਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 30 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਸਾਥੀ ਜੁੜ ਗਏ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਗੌਰ ਕਰੋ ਕਿ ਸਲਮਾਨ ਨੂੰ ਖੁਦ ਚੱਲਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦਾ ਚੱਲਣਾ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਚੱਪਲ ਬਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਲਮਾਨ ਨੇ ਸਾਥੀ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਹੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ Manufacturing ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ Marketing ਵੀ। ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲਈ ਰੁਜਗਾਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਵੀ Profit ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਸੌ (ਇਕ ਸੌ ਪੰਜਾਹ) ਜੋੜੀ ਚੱਪਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਲਮਾਨ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ 100 ਹੋਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜਗਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹੌਸਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ Salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਜਰਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਿਖਾਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2001 ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਹੜ੍ਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਸ ਵੇਲੇ ਇਸਮਾਈਲ ਖ਼ਤਰੀ ਨਾਮ ਦੇ ਸ਼ਖਸ ਨੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿ ਕੇ 'ਅਜਰਕ Print' ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਫਿਰ ਕੀ ਸੀ ਵੇਖਦੇ ਹੀ ਵੇਖਦੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀ 'ਅਜਰਕ ਕਲਾ' ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲੁਭਾਉਣ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਾ ਪਿੰਡ ਹਸਤ ਕਲਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ। ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਆਪਣੀ ਇਸ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸਹੇਜਿਆ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ Fashion ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ Designer, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸਥਾਨ, 'ਅਜਰਕ Print' ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ 'ਅਜਰਕ Print ' ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਰਾਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਇਸ Print ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਤਿਓਹਾਰ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਪਾਰਵਤੀ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ 'ਤੇ ਭੋਲੇ ਬਾਬਾ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ 'ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਮਨੋਕਾਮਨਾ ਸ਼ਿਵ ਜੀ ਪੂਰੀ ਕਰਨ। ਤੁਸੀਂ ਊਰਜਾਵਾਨ ਰਹੋ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹੋ, ਸੁਖੀ ਰਹੋ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵੀ ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਹੁਣ ਵੱਧਦੀ ਜਾਏਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਲੀ ਦਾ ਵੀ ਤਿਓਹਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਗੁੜੀ-ਪੜਵਾ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨਵਰਾਤਰੀ ਦਾ ਤਿਓਹਾਰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਮਨੌਮੀ ਦਾ ਤਿਓਹਾਰ ਵੀ ਆਏਗਾ। ਪਰਵ ਅਤੇ ਤਿਓਹਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰ ਤਿਓਹਾਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਛੁਪਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਹੋਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੇਤਰ ਸ਼ੁਕਲ-ਪ੍ਰਤਿਪਦਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਬਿਕਰਮੀ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਭਾਰਤੀ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਵੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਅਗਲੀ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਤੱਕ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਣਗੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਮਸਤ ਹੋਣਗੇ। ਜੋ ਵਿਅਸਤ ਹਨ, ਜੋ ਮਸਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਓ ਅਗਲੀ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਿਲਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 9th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 23.02.2020
23 FEB 2020 11:37AM by PIB Delhi
My dear countrymen, I am fortunate to have got an opportunity once again to greet citizens from Kutch to Kohima, Kashmir to Kanyakumari; in fact across the length & breadth of the country. Namaskar to all of you. Reflecting on the expanse & diversity of our land, revering them fills each & every Indian with a sense of pride. And an opportunity to experience this varied diversity is one that touches the heart, filling it up with joy; it is a flower that radiates inspiration. A few days ago, at a small place at the Hunar Haat in Delhi, I witnessed hues of our country’s diverse expanse, cultures, traditions, cuisines & the warmth of emotions. As a matter of fact the repertoire comprising traditional attires, handicrafts, carpets, utensils, Bamboo & brass products, Phulkari of Punjab, exotic leatherwork of Andhra Pradesh, beautiful paintings from Tamilnadu, brass products of Uttar Pradesh, Bhadohi carpets, copper work of Kutch, a number of musical instruments & innumerable stories; the vivid mosaic of pan- Indian art & culture was truly unique. The stories of the artisans’ perseverance, zeal & love for their skill are equally inspiring as well. Listening to a divyang woman at the Hunar Haat was a source of fulfillment. She told me that earlier she used to sell paintings on the pavement. Her life changed after she connected with Hunar Haat. Today, she is not only self- reliant; she has purchased a house too. At Hunar Haat, I got the opportunity to converse with many other artisans. I am told that over 50 per cent of the crafts persons participating at Hunar Haat are women. Also, during the last three years, through Hunar Haat, close to three lakh artisans & crafts persons have gained many opportunities of employment. Hunar Haat, of course, is a platform showcasing art & craft; it is also lending wings to people’s dreams. It is a venue where it is impossible to overlook the country’s diversity. Besides handicrafts, it displays the diversity of India’s varied cuisine too. In a single row, one could savour the sight of Idli- Dosa, Chhole- Bhature, Daal- Baati, Khaman- Khandvi & what not! I thoroughly enjoyed having the delicious Litti- Chokha of Bihar. All over India, fairs & exhibitions such as this are organized from time to time. Whenever the opportunity arises, one should attend such events to know India, to experience India. Thus, not only would you be able to be a part of the country’s art-culture canvas; you will also contribute in the progress & prosperity of hardworking crafts persons, especially women. Do make it a point to visit.
My dear countrymen, our country is bestowed with great traditions. The legacy that we inherited from our ancestors, the knowledge & values that have permeated entail compassion toward each & every living being and boundless love for nature. All this is a part of our cultural heritage. And to partake of this culture of hospitality in the Indian ethos, every year, numerous species of birds from across the world come to India. Throughout the year, India is home to many migratory species. We are told that more than 500 varieties of birds fly in from varied regions. Recently, Gandhinagar was host to the COP- 13 convention, where this phenomenon was mulled over, discussed and deliberated. India’s efforts concerning the subject were lauded too. Friends, it is a matter of pride for us that for the next three years, India will chair the COP convention on migratory species. Do send in your suggestions on lending more substance to this opportunity, making it more useful.
While discussing the COP convention with you, an important piece of information connected with Meghalaya drew my attention. Very recently, biologists have discovered a new species of fish whose habitat is within the caves of Meghalaya. It is believed that this fish is the largest among aquatic species found under the surface of caves. It lives in deep, dark underground caves, with little chance of light reaching in. Scientists are perplexed at the ability of this large fish to survive in such deep caves. It is a matter of joy that our India, and especially Meghalaya is home to a rare species. It lends a new facet to India’s bio-diversity. We are surrounded by many such mysteries, which are still undiscovered. To discover such a phenomenal enigma calls for fierce detective passion.
The great Tamil poetess Avvaiyar writes: "கற்றது கைமண்ணளவு கல்லாதது உலகளவு"
Kattat Kemaavoon Kalladaru Udgadvu, Kaddat Kamiyan Adva Kalladar Olaaadu.
This means, what we know is but just a handful of sand; what we do not know is like a universe in itself. Similar is the case with the biodiversity of this country. The more you know, the more you realize the magnitude of what you do not know. Our biodiversity too is a unique treasure for the entire human kind. We have to preserve it, conserve it & explore further.
My dear young friends, children & the youth in India are increasingly taking a keen interest in Science & Technology. Record satellite launches into space, new records, new missions fills up every Indian heart with a sense of pride. When I was in Bengaluru during Chandrayan-2, I witnessed immense enthusiasm & fervor on the part of the children present there. There was no sign of drowsiness from any angle. In a way, they kept awake throughout the night. One can never forget their inquisitiveness when it came to Science, Technology and Innovation. To give a fillip to this very enthusiasm in children & young people; to encourage scientific temper in them, another system has been put in place. You can now sit & watch rocket launching at Sriharikota, taking place in front of your own eyes. Recently, the facility has been made open for all. A visitors’ gallery has been erected, large enough to seat 10 thousand people. Online booking is also possible through a link provided on ISRO’s website. I am told that many schools are arranging tour for their students to show them rocket launching and motivate them. I urge the Principals & teachers of all schools that they should avail of this benefit in times to come.
Friends, I would like to convey to you another exciting piece of information. I’d read the comment of Paras from Dhanbad, Jharkhand on Namo App. Paras wants me to tell our young friends about ISRO's 'Yuvika' programme. 'Yuvika' is a very commendable effort on part of ISRO to integrate the youth with science. This program was launched for school students in the year 2019. 'Yuvika' is an acronym for ' Yuva Vigyani Karyakram and this program is in consonance with our vision, "Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhaan’. In this programme, students, after their exams, during their holidays, visit different centres of ISRO and learn about Space Technology, Space Science and Space Applications. If you want to know how training is imparted, what its nuances are, how exciting it is, then you must read the experience of those who have attended its earlier sessions. If you wish to be a participant of this training, you can register by visiting the website of 'Yuvika' linked to that of ISRO. My young friends, I’m telling you the name of the website which you can write down, and must visit today itself. It is - www.yuvika.isro.gov.in. Have you written it down?
My dear countrymen, the beautiful valleys of Ladakh witnessed a momentous event on the 31st of January 2020, for History was made when an Indian Air Force AN-32 aircraft took off from Leh's Kushok Bakula Rimpoche Airport. A mixture of 10% Indian Bio-jet fuel was used in this flight and this was the first time that this mix was used in both engines. Not just that, but the airport from which this plane took off from Leh is not only one of the highest altitude airports in India but also in the world! Notably, the bio-jet fuel is prepared from non-edible tree borne oil. It is procured from various tribal areas of India. These efforts will not only reduce carbon emissions but may also reduce India's dependence on crude oil imports. I congratulate all the people involved in this significant mission, especially the scientists of CSIR and Indian Institute of Petroleum, Dehradun, who made it possible to develop the technology to fly an aircraft with bio-fuel. Their efforts also empower the ‘Make in India’ mission.
My dear countrymen, our new India is not willing to tag along with the old approach. In particular, our sisters and mothers of New India are going ahead and grasping the challenges hands on thus setting a pace for a positive transformation in the entire society. The region of Purnia in Bihar is an inspiration for people across the country. This area has been grappling with the havoc caused by floods for decades together. In this backdrop, it has been very difficult to do farming and mobilize other sources of income. But under these very circumstances, some women of Purnia chose a different path. Friends, earlier the women of Purnia used to cultivate cocoons from silkworms obtained from Mulberry trees, and received very nominal price for their produce, while merchants who bought this raw silk made huge profits by spinning it into silk yarn. But today, the women of Purnia have taken a new initiative that has changed the entire scenario. These women formed mulberry-production co-operatives with assistance from the Government. After that, they spun silk yarn from the cocoons, and also started getting saris made with those threads. You will be surprised to know that the very cocoons were sold for a nominal amount earlier; saris made from them are fetching thousands of rupees now. The Didis of the 'Adarsh ​​Jeevika Mahila Mulberry Production Group' have performed miracles that are being witnessed across many villages. The Farmer Didis of many villages of Purnia are not only getting saris produced, but are also selling them in big fairs by putting up their own stalls - an example of how today's women fortified with new power, new thinking are achieving new targets.
My dear countrymen, the entrepreneurship of women and daughters of our country, their courage, are a matter of pride for each one of us. We find many such examples around us which illustrate the manner in which our daughters are breaking age old shackles and attaining new heights. I would particularly like to share with you, the achievement of twelve-year-old daughter Kamya Karthikeyan. Kamya, at the age of just twelve years, has conquered Mount Aconcagua. This is the highest peak of the Andes Mountains in South America, which is about 7000 meters high. Every Indian will be touched by the fact that at the beginning of this month, when Kamya conquered the peak, the first thing she did was to hoist our tricolour there. I have also been told that Kamya, who has made the country proud, is now on a new mission, which is called 'Mission Saahas'. Under this she is trying to conquer the highest peaks of all the continents. Also, under this mission she will also be skiing on North and South poles.
I wish Kamya all the best for 'Mission Saahas'. By the way, Kamya's achievement also motivates everyone of us to stay fit. Fitness has also contributed in great measure in Kamya’s achieving great heights at such a young age. A Nation that is fit, will always be a nation that is a hit. By the way the oncoming months are very opportune for adventure sports. The geography of India is such that it provides many opportunities for adventure sports in our country. On the one hand, we have high mountains, on the other, there is a desert spread far and wide. Similarly on the one hand we have a network of dense forests, on the other, there is an infinite expanse of the sea. Therefore, I make a special appeal to all of you to visit the place of your choice, pick up the activity of your interest and ensure integrating of your life with adventure. Shouldn’t there always be adventure in life? And on top of that friends, after knowing the success story of our twelve-year-old daughter Kamya, you will be astonished, once you hear the success story of 105-year-old Bhagirathi Amma.
Friends, if we wish to progress in life, develop ourselves, wish to achieve something in life, the first pre-condition for that is the student within us must never die. Our 105 year old Bhagirathi Amma, also gives us this inspiration. Now you would be wondering, who Bhagirathi Amma is! Bhagirathi Amma lives in Kollam in Kerala. She lost her mother when she was very young. Soon after her marriage at a young age, she lost her husband as well. But Bhagirathi Amma did not let go of her courage, did not lose her spirit. She had to quit school before she was 10-years-old. She restarted her school education at the age of 105! She started studying again!In spite of her advanced age, Bhagirathi Amma wrote her level 4 exam…and then eagerly awaited her results. She scored 75 percent in her exams. Not just that, she scored cent per cent marks in Mathematics. Amma now wants to continue her studies; wants to appear for higher exams. It’s obvious that people like Bhagirathi Amma are the strength of this country; a great source of inspiration for all of us. Today I specially salute Bhagirathi Amma.
Friends, our courage, our determination during adverse circumstances in life can help us completely alter the situation. Recently, I read one such story in the media, which I would surely like to share with you. This is the story of Salman who lives in Hamirpur village of Moradabad. Salman is divyang by birth. He is unable to stand on his feet. Despite this hardship, he hasn’t lost hope, and decided to start his own business. On top of that, he resolved to help other divyang people people too. And soon enough, Salman started manufacturing slippers and detergent in his village itself. And in no time, 30 divyang people joined him. Do also note, that while Salman himself found it difficult to walk, he decided to manufacture slippers, that help others walk easily. The important thing is that Salman trained his divyang colleagues himself. Now all of them jointly not only manufacture the products, but also market them. By dint of their hard work, they not only ensured employment for themselves, but also turned their venture into a profit-making one. Today, all of them together manufacture 150 pairs of slippers a day. Not just that, this year Salman has resolved to provide employment to 100 more such divyang mates. I salute their courage and their enterprise. A similar determination has been manifested by residents of Ajrak village in Kutch area of Gujarat. In 2001, after the devastating earthquake, most villagers were migrating from the village. However, one person by the name of Ismail Khatri, decided to stay back and nurture his traditional art form of ‘Ajrak print’. And in no time at all, everyone was enchanted by the natural colours used in the Ajrak art. And the entire village joined in on their traditional handicraft category. The villagers not only nurtured their ages-old art form, but also fused it with modern fashion. Now major designers and Design Institutions have started using the Ajrak Print. The hardworking village folk have today turned ‘Ajrak print’ into a major brand. Large international buyers are now getting attracted towards this print.
My dear countrymen, recently the festival of Maha Shivaratri was celebrated throughout the country. The blessings of Lord Shiva and Mother Parvati has kept the ethos of this nation awakened. On the occasion of Mahashivaratri, may you continue to be blessed by Bhole baba…may Lord Shiva fulfill all your wishes…may you be energetic, healthy…and continue to do your duties unto the country.
Friends, along with Mahashivaratri, now the splendour of spring will keep blooming day by day. In the coming days, we will celebrate Holi and soon after that, Gudi Padva will be celebrated. The festival of Navaraatri is also associated with spring. Ram Navami will also be celebrated. Festivals and celebrations are an inseparable part of the social fabric of our country. Every festival has a hidden social message which binds not just the society, but the entire country into a spirit of unity. After Holi, from the Chaitra Shukla Pratipada, the Indian Vikrami New year also begins. For that too, please accept my greetings in advance.
My dear countrymen, I think students will be busy with their examinations till the next Mann Ki Baat. Those who have completed their examinations, will be carefree. My heartiest wishes to those who are busy, and also to those who are carefree. We will meet again in the next edition of Mann Ki Baat with lots of new topics.
Many many thanks. Namaskaar.