ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟਾਈਮਜ਼ ਨਾਉ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
12 FEB 2020 8:25PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ Times Now ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਫੀਲਡ ਅਤੇ ਡੈਸਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ, ਕੈਮਰਾ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਇਸ ਸੱਮਿਟ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਹ Times Now ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੱਮਿਟ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਥੀਮ ਤੁਸੀਂ India Action Plan 20-2- ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦਾ India ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ Action Plan ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਂ, ਤਰੀਕਾ 20-20 ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਰਾਦਾ, ਪੂਰੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਪਰਫਾਰਮੈਸ ਦਾ, ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੀਰੀਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼, ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਿਰਫ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਜੋ ਸੈਂਚੁਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਲਾਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗੇਗਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਨੇ ਤੇਜ਼ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ, ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ।
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ PM ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ DONE
• ਕਿਸਾਨ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ - DONE
• ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ Silos ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ – DONE
• Middle Class ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੰਡ - DONE
• ਦਿੱਲੀ ਦੇ 40 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• Child Abuse ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• Transgender Persons ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• ਚਿਟਫੰਡ ਸਕੀਮ ਦੇ ਧੋਖੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• National Medical Commission Act- DONE
• Corporate Tax ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਮੀ - DONE
• Road Accidents ਦੀ ਰੋਕ ਲਈ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ - DONE
• Chief of Defence Staff ਦਾ ਗਠਨ - DONE
• ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Next Generation Fighter Plane ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ - DONE
• Bodo Peace Accord – DONE
• Brue-Reang Permanent Settlement- DONE
• ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟਰੱਸਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ - DONE
• Article-370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ - DONE
• ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ DONE ਅਤੇ
• Citizenship Amendment Act ਵੀ - DONE
ਇਹ ਕਦੀ –ਕਦੀ Times Now ‘ਤੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, News 30, ਇਤਨੇ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀਆਂ ਖਬਰਾਂ। ਇਹ ਕੁਝ ਵੈਸਾ ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ।
ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੈਂਪਲ ਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਂਪਲ ਤੋਂ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਲਗ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ The Actual Action begins here!!!
ਮੈਂ Non-Stop ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੋਰ ਵੀ ਗਿਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਸਿਰਫ ਸੈਂਚੁਰੀ ਨਹੀਂ, ਡਬਲ ਸੈਂਚੁਰੀ ਲਗ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਗਿਣਾ ਕੇ, ਮੈਂ ਜਿਸ Non-Stop ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਤਨੀ Speed ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵੈਸੇ ਹੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਗਵਾਏਗਾ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲੇਗਾ ਵੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ Job Creator ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ Challenges ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਮ –ਖਮ ਦਿਖਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅੱਛੇ ਬਿਜ਼ਨਸ Environment ਵਿੱਚ, ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੇ, ਅੱਜ ਦੇ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਸਨ, ਕਰੋੜਾ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੌਇਲਟਸ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਦਿੱਕਤਾਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਉਲਝਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਾ।
ਇਹ ਟੀਚਾ, ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ Economy ਕਰੀਬ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਏਨੇ Informed ਲੋਕ ਹਨ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੀ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨਹੀਂ ਨਾ।
ਅਸੀਂ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਪਹਿਲਾਂ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਇਤਨਾ ਸਮਾਂ ਕਿਉਂ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਵੀ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਫਰਕ ਹੈ।
ਦਿਸ਼ਾਹੀਨ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੌਨੋਮੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਪਾਤੀ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧੇ , Export ਵਧੇ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ , ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਸ ਦੀ ਕਵਾਲਿਟੀ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
Make In India, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ Items ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਾਮਿਸਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ Items ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 4 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਰਫ 2 ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਇਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 6500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ, ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ‘Emerging Economy’ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਝੱਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਸੀਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਨਿਰੰਤਰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਅਲੱਗ – ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ Stakeholders ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Economic Activity ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਸੈਂਟਰਸ।
ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੈਂਟਰਸ ਕੀ ਹਨ?
ਇਹ ਸੈਂਟਰਸ ਹਨ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ, Tier-2. Tier-3 Cities.
ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਟੀਅਰ-2. ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਵੀ Economic Growth ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਨਵੇਂ ਏਅਰ ਰੂਟਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਟੈਕਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਇਆ ਹੈ।
MSMEs ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਅਸੀਂ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਜੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਹੁਤ ਝਿਜਕਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਹੈ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Process Centric ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਹੀ ਹਾਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ People Centric ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਟੈਕਸ /ਜੀਡੀਪੀ ਰੇਸ਼ੋ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ, ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਡ੍ਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਸ ‘ਤੇ ਐਵਰੇਜ ਟੈਕਸ ਰੇਟ 14.4 ਪਰਸੈਂਟ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 11.8 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਸਲੈਬਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਲਈ ਕੁਝ ਤੈਅ Investments ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਦੇ – ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਦਿੱਕਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਜਿਤਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਰਾਸਤਾ ਲੱਭਿਆ ਹੈ।
ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਪੀਲ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਟੈਕਸ ਅਸੈੱਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਹ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਦਾ ਟੈਕਸ ਅਸੇਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸ਼ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਦੀ ਟੈਕਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਹੋਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਅਫ਼ਸਰ ਕੌਣ ਹੈ?
ਯਾਨੀ ਖੇਡ ਦੀ ਸਾਰੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੀ ਖਤਮ।
ਸਾਥੀਓ
ਅਕਸਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈੱਡਲਾਈਨਸ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਣੇ ਚੁਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਡਿਫਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਚਾਰਟਰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ Harassment ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਟੈਕਸ Encouragement ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Compliant (ਕੰਪਲਾਈਂਟ) Society ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਜੇ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਝ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਕਹਿਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਜਾਂ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਗਏ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਹੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਮਦਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅੰਕੜਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ – ਵੱਡੇ ਡਾਕਟਰ ਹਨ, ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ ਹਨ, ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ – ਅਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛਾਏ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਚਾਈ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2200 ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਹੀ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਇਨਕਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੱਸਦੇ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2200 ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ !!!
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕ ਘੁੰਮਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ Contrast ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸਚਾਈ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਭਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਚੁਕਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਮੰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ।
ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸਵੀਕਾਰ ਹੈ?
ਅੱਜ ਪਰਸਨਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟੈਕਸ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਫਿਰ ਜੋ ਅਸਮਾਨਤਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸੀ, ਉਹ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੋ ਟੈਕਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਦੇ ਏਸੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਸਸਤਾ ਰਾਸ਼ਨ, ਗੈਸ ਸਬਸਿਡੀ, ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਡੀਜ਼ਲ ਸਬਸਿਡੀ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ, ਇਤਨਾ ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਕਰ ਪਾਂਉਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ,
ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਸਮਾਜ ਨੇ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਏ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਇਤਨੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ Times Now ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣ ਲਓ, ਸੰਕਲਪ ਲਓ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲਓ ਕਿ ਉਹ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋ ਟੈਕਸ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਓਗੇ।
ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰਵ ਨਾਲ ਜੋੜੋ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਨ ਅਵਸਰ ਨਾਲ ਜੋੜੋ।
ਮੇਰੀ ਮੀਡੀਆ ਜਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਹੈ।
ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਕੱਢਣੀਆਂ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਕਰੋ , ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੀਡਬੈਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਗਰੂਕ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਜਾਗਰੂਕ, ਸਿਰਫ ਖਬਰਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ – ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੀ।
ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ Startups ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ Global Leaders ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Industry 4.0 ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ Renewable Energy ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੋਣਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ Water efficient ਅਤੇ Water Sufficient ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ, 130 ਕਰੋੜ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਹੈ, Aspirations ਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੁਝਾਅ Times Now ਦੀ ਪਹਿਲੀ Summit ਤੋਂ ਨਿਕਲਣਗੇ।
ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕੁਝ ਗੱਲ ਕਰਤੱਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's Speech in Times Now Summit
12 FEB 2020 8:10PM by PIB Delhi
I congratulate everyone associated with Times Now, audience, workers, all the journalists in the field and desk, partners, cameramen and those handling the logistics for the summit. This is the first summit of Times Now. Best wishes to all of you!
Friends,
You have chosen the theme as - 'India Action Plan 2020', but today's India is working on the Action Plan of the entire decade. Yes, it is true that the methodology is that of a twenty-twenty (cricket match) and the intention is to perform well and set new records in the whole series and turn the series into a series of India. The youngest country in the world is now in the mood to play at a fast pace. The 8 month-old Government has created a century of decisions, which is unprecedented! You will feel good, you will be proud that India took such fast decisions and has worked at a rapid pace.
Decision to bring every farmer in the country under the PM Kisan Yojana- DONE
Scheme for giving pension to farmers , labourers , shopkeepers - DONE
Ministry of Water Resources constituted to end the system of silos on important subjects like water- DONE
Creation of a Rupees 25 thousand crore special fund for fulfilling the dream of own homes for the Middle Class - DONE
Law giving rights to 40 lakh people of Delhi on their homes - DONE
Law related to triple talaq- DONE
Law of strict punishment for Child Abuse- DONE
Law empowering Transgender Persons - DONE
Chit fund scheme fraud prevention law - DONE
National Medical Commission Act- DONE
Historical reduction in corporate tax- DONE
Strict law to stop road accidents - DONE
Formation of Chief of Defence Staff- DONE
Delivery of Next Generation Fighter Plane to India - DONE
Bodo Peace Accord - DONE
Bru-Reang Permanent Settlement- DONE
Work for setting up of a Trust for the construction of the grand Ram temple - DONE
Abrogation of Article-370 - DONE
Decision to make Jammu Kashmir and Ladakh separate Union Territories - DONE
And
Citizenship Amendment Act too - DONE
I occasionally watch the 'News 30' on Times Now wherein a lot of news is shown in just a few minutes. It also was something like that. And this was just a sample. From this sample itself you must have felt that the Actual Action begins here!!! I can give you non-stop the list of many more such decisions. It could hit a double century rather than a century. But there is a purpose behind listing out these decisions made by the government. It is necessary to understand that.
Friends,
Today, the country is moving at a rapid pace in the 21st century, solving decades-old problems. We are working in the same way as the country with the most young people in the world should work, at a fast pace. Now India will not waste time. Now India will move fast and will move forward with a new confidence. These changes taking place in the country have infused a new energy and confidence in every level of the society.
Today so much self confidence is developing in the country's poor that they can improve their living standards and remove poverty from their lives. Today, the youth of the country are feeling confident that they can become Job creators and can face new challenges on their own. Today self confidence is growing in the women of the country. They can show their mettle in every field and can set new records. Today the farmer of the country is gaining confidence that he can work on other alternatives related to farming in order to increase his income. Today the entrepreneurs, businessmen and traders of the country are confident that they can work in a better business environment and can expand their businesses.
Today's India, today's New India has left many of its problems behind. Even after 70 years of independence, crores of people in our country were not connected to the banking system; crores of people had no gas connections. There were no toilets in the houses. There were many problems in which the people of the country and the nation were entangled. Now many such problems have been solved. Now India aims to expand its economy to 5 trillion dollars in the next five years. These goals are not easy, but there's nothing that could not be achieved!!
Friends,
Today India's Economy is worth nearly $ 3 trillion. There are so many informed people here. I ask you one more question. Did you ever hear that the country had set a target of achieving a $ 3 trillion economy? No. We reached $ 3 trillion in 70 years. Earlier nobody asked the question - why it took so long nor did anyone answer. Now we have set a goal. We are also facing questions and are also working hard to achieve this goal. This is also the difference between the way the previous governments functioned and our government is functioning. It is better to set difficult goals and try to achieve them instead of being directionless. This budget will help the country to achieve this goal i.e. to create a $ 5 trillion economy.
Friends,
To achieve this goal, it is very important that manufacturing in India increases and the exports also increase. For this, the government has taken several decisions. We have decided to form electronic, medical device and technology clusters across the country. It will also be supported by the National Technical Textiles Mission. We have also made policy decisions to maintain quality of the exports.
Friends,
Make in India has proved to be a great help to the Indian economy and the smaller entrepreneurs of the country. India has shown a phenomenal growth especially in the manufacturing of the electronic items. In the year 2014, electronic items worth Rs 1 lakh 90 thousand crore were manufactured. Last year, it has increased to 4 lakh 60 thousand crore rupees. Just Imagine! In 2014, there were only 2 companies manufacturing mobile phones in India. Today India is the second largest mobile manufacturer in the world.
Friends,
In order to achieve the target of 5 trillion dollars economy, the investment of 100 lakh crore rupees on infrastructure will prove to be of great help. The ongoing work on over 6500 projects in the country will accelerate the economic activities and raise the growth level in their vicinity. Amidst these efforts, it is also true that an 'Emerging Economy' like India faces more challenges. There are also ups and downs and such a country has to suffer from the impact of global conditions. India has always overcome such situations and will continue to do so. We are improving the conditions and making continuous decisions. After the budget, the Finance Minister Nirmala ji is constantly meeting and talking to the stakeholders in different cities. It is because we take into consideration the suggestions of all and take everyone along in our journey.
Friends,
Besides the efforts to strengthen the economy, there is another crucial issue i.e. the new emerging centres of economic activities in the country. What are these new centres? These centres are our small towns, Tier-2 and Tier-3 Cities. The maximum number of poor citizens is in these cities. A large section of the middle class resides in these cities. Today more than half of the digital transactions in the country are taking place in small cities. Today, half of the start-ups being registered in the country are in Tier- 2, Tier- 3 cities. And so for the first time a government has paid attention towards the economic growth of these small cities and has shown respect towards the big dreams of the small towns and cities as well. Today, the new national highways and expressways are giving new heights to the dreams of the small towns. New airports are being built under the UDAN scheme and new air routes are providing air connectivity. Hundreds of Passport Seva Kendras have been opened in these cities.
Friends,
The small towns have benefitted the most out of the scheme of zero taxation on income up to Rs. 5 lakh. Similarly, the decisions taken to promote the MSMEs have benefitted the entrepreneurs from these cities the most. All the major announcements related to medical infrastructure in the current budget will benefit the small towns the most.
Friends,
There has been another area in our country which the governments were very hesitant to touch upon. It is the tax system. There was no change in it for years. Till now, the Process Centric Tax System used to dominate. Now it is being made People Centric. Our effort is to increase tax / GDP ratio as well as reduce tax burden on the people. Be it the GST, income tax and/or corporate tax, our government has slashed tax in every direction. Earlier the average tax rate on goods and services was 14.4 per cent, which has come down to 11.8 per cent today. In this budget itself, a major announcement has been made about the income tax slabs. Earlier, certain fixed investments were required for tax exemption. Now you have been given a choice.
Friends,
Sometimes, there is no problem for the citizens in paying tax, but they are troubled more by this process and the people involved in the procedure. We have also found a solution for this. After the faceless assessment, the faceless appeal has also been announced in this budget. That is, the tax assessee will no longer know whose tax he is assessing or which city he belongs to. Not only that the person whose tax assessment is being done also will not know who the officer is! That means, no game can be played.
Friends,
Often these efforts of the government do not make headlines, but today we have joined the few countries of the world, where the Taxpayers Charter which clearly defines the rights of the tax payers will also be implemented. Now tax harassment in India is going to be a thing of the past. With the help of modern technology, now the country is moving towards Tax Encouragement.
Friends,
Constant efforts are being made by the government to make the country a tax compliant society. The country has made a lot of progress in the last 4-5 years but there is still a long way to go. I want to emphasize upon my point with some figures.
Friends,
In the last five years, more than 1.5 crore cars have been sold in the country. More than 3 crore Indians had gone abroad either for work, business or leisure. But the situation is such that in our country of more than 130 crore population, only 1.5 crore people pay income tax. Of this, the number of those declaring income above Rs 50 lakh per year is about 3 lakh. Let me give you another figure. In our country great doctors, lawyers, Chartered Accountants, and a number of professionals who are proficient in their respective fields, are serving the nation. But it is also a fact that there are only 2200 professionals in the country who declare their annual income to be more than one crore rupees. Only 2200 professionals all over the country!!!
Friends,
When we see that people are going out for vacations and buying cars of their choice, it feels good. But when we look at the number of tax payers, it grows our concerns. This contrast is also a reality of the country. When a lot of people do not pay taxes and try to find ways of tax evasion, then the load falls on those who pay tax honestly. Therefore, today I would urge every Indian to introspect this matter. Do you accept this situation? Today, whether it is personal income tax or corporate income tax, India is among the countries in the world where the lowest tax is levied. Then shouldn't this inequality end?
Friends,
The tax received by the Government is used for the welfare schemes in the country and for improving infrastructure. With this tax money, new airports are built in the country, new highways are built and work is done for the metro. The government is able to do a lot like providing free gas connection, electricity connection, cheaper groceries to the poor, gas subsidies , petrol and diesel subsidies, scholarships because some of the country's responsible citizens are paying taxes faithfully. And so, it is very important that every person in the country, whom the country and the society have given so much, should perform his/her duty. He should pay tax honestly to the country because of which his income has become taxable. Today from the Times Now platform, I would urge all the countrymen to take a vow commemorating those who had dedicated their lives for the country. Remember those who sacrificed their lives in liberating the country. Recalling those great heroic sons and daughters of the country, they must take a vow to honestly pay their taxes.
The year 2022 is going to be 75 years of independence. Link your resolutions and duties with this great event. I also have a request for the media world. Media has played a huge role in building an independent India. Now the media should also expand its role in building a prosperous India. Just as the media has launched an awareness campaign on Swachh Bharat and single-use plastic, it should also continuously campaign on the challenges and needs of the country. If you have to criticize the government and pick out faults in our plans you are free to do that. It is a very important feedback for me personally; but also try to make the people of the country constantly aware. Create awareness not just with the news but also with the topics that give direction to the country.
Friends,
Following one's duties plays a crucial role in turning the 21st century to India's century. When the duties that the country expects us to perform as citizens are fulfilled, then the country also gets a new strength and energy. This new energy and new power will take India to new heights even in this decade. This decade is going to be the decade for the start-ups of India. This decade is going to be decade for the Global Leaders of India. This decade is going to be the decade for a strong network of Industry 4.0 in India. This decade is going to be the decade for an India which is run by Renewable Energy. This decade is going to be a decade of Water efficient and Water Sufficient India. This decade is going to belong to the small towns of India and our villages. This decade belongs to the 130 crore dreams and aspirations. I am sure that many suggestions to make this decade the decade of India will come out of the first summit of Times Now. And with criticism and suggestions, some points on duties will also come up.
Best wishes to all of you again.
Thanks a lot !!!