ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ – ਪਾਠ
05 FEB 2020 2:25PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਹਿਰਦੇ ਦੇ ਵੀ ਕਰੀਬ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ – ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ,
9 ਨਵੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸੀ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 550ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਰਵ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੀ ਓਸੇ ਦਿਵਯ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਵਾਦਿਤ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਅਤੇ ਬਾਹਰਲੇ ਆਂਗਨ ‘ਤੇ ਰਾਮਲਲਾ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੁੰਨੀ ਸੈਂਟਰਲ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਨੂੰ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟ ਕਰਨ
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਇਸ ਸਦਨ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕਰੋਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਆਟੋਨੋਮਸ ਟਰੱਸਟ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਤੀਰਥ ਸ਼ੇਤਰ, ਟਰੱਸਟ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਤੀਰਥ ਸ਼ੇਤਰ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟਰੱਸਟ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਗਹਿਰੇ ਵਿਚਾਰ- ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਸੁੰਨੀ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਯੂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕਤਾ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣੂ ਹਾਂ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਭਵਯ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰੈਹਤ ਸੰਪੂਰਨ, ਭੂਮੀ ਜੋ ਲਗਭਗ 67.703 ਏਕੜ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰਲਾ ਅਤੇ ਬਾਹਰਲਾ ਆਂਗਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਵਗਠਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਤੀਰਥ ਸ਼ੇਤਰ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ,
ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਰਿਪੱਕ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਜੀ, ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਅਤੇ ਸਰਵੇ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ : ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੰਥ ਦੇ ਲੋਕ ਚਾਹੇ ਉਹ ਹਿੰਦੂ ਹੋਣ, ਮੁਸਲਿਮ ਹੋਣ, ਸਿੱਖ ਹੋਣ, ਇਸਾਈ ਹੋਣ, ਬੁੱਧ, ਪਾਰਸੀ ਅਤੇ ਜੈਨ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਾਂਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸੁਖੀ ਰਹੇ, ਤਦੰਰੁਸਤ ਰਹੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਆਓ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਧਾਮ ਦੀ ਰੈਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ, ਭਵਯ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਈਏ

Prime Minister's Office
PM announces setting up of 'Shri Ram Janma Bhoomi Tirtha Kshetra' trust
Address by the Prime Minister in the Parliament
05 FEB 2020 2:00PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker Sir,
Today, I have specially come before all of you to share information pertaining to a very important and historic subject.
This subject is as close to the heart of crores of our fellow brothers and sisters as it is to me. And I feel honoured to speak about this.
This subject is connected to Shri Ram Janm Bhoomi, and is about construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram at his birth place at Ayodhya.
Hon’ble Speaker Sir,
On 9th November 2019, I was in Punjab for dedicating the Kartarpur Sahib corridor to the nation on the occasion of the 550th Prakash Parvof Guru Nanakdev Ji. It was in this divine environment, that I came to know about the historical judgment of Highest Court of the country on the subject of Ram Janm Bhoomi.
In this judgement, the Hon’ble Supreme Court decided that the Inner and Outer Courtyard of the disputed land in Ramjanm Bhoomi belongs to Bhagwan Shri Ram LallaVirajman.
The Hon’ble Supreme Court, in their judgement, had also stated that the Central Government and the State Government, in consultation with each other, will allot 5 acres of land to the Sunni Central Waqf Board.
Hon’ble Speaker Sir,
Today, I am very happy to share with this august house and the entire country that the Union Cabinet in its meeting held this morning has taken important decisions on this issue, keeping in mind the directions of the Supreme Court.
In accordance with directions of the Supreme Court, my Government has prepared a detailed scheme for construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram at his birth place and other connected matters.
As per the orders of the Supreme Court, a proposal for setting up of an autonomous trust – “Shri Ram Janm bhoomi Teerth Kshetra” has been passed.
This Trust will have full autonomy to construct a magnificent and divine Shri Ram Temple at the birth place of Bhagwan Shri Ram in Ayodhya and take decisions on matters connected with it.
Hon’ble Speaker Sir,
In accordance with the directions of the Hon’ble Supreme Court and after detailed consultations and deliberations, the Uttar Pradesh Government was requested to allot 5 acres of land to the Sunni Central Waqf Board. The State Government has also consented to this.
Hon’ble Speaker Sir,
We are well acquainted with the divine greatness of Bhagwan Shri Ram, the historical context of Ayodhya and the piousness of Ayodhya Dham, all of which are integral to the soul, ideals and morals of India.
Keeping in view the construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram in Ayodhya, the number of pilgrims who come for Darshan of Ram Lalla presently and all those that will come in future, and considering their emotions, one more important decision has been taken by the Government.
My Government has taken a decision to vest the entire land acquired under the Ayodhya Act, which is nearly 67.703 Acres, including the inner and outer courtyard, in the newly set up trust – “Shri Ram Janm bhoomi Teerth Kshetra”.
Hon’ble Speaker Sir,
The people of India had displayed great maturity by having full faith in our democratic systems after the verdict on Ram Janm Bhoomi was delivered on 9th November, 2019.
Today in the house, I salute this mature behavior of our fellow citizens.
Our culture and our traditions bestow uponus the philosophy of “Vasudhev Kutumbkam” and “Sarve Bavantu Sukhinah” and inspire us to move ahead with this spirit.
People of all faiths in India, whether they are Hindus, Muslims, Sikhs, Christians, Buddhists, Parsisor Jains, are all members of onelarge family.
My Government is moving ahead with the mantra of “SabkaSath, SabkaVikas and SabkaVishwas” so that every member of this family develops, remains happy and healthy, becomes prosperous and the country progresses.
At this momentous juncture, I call upon all members of this august house to join together in one voice to support the renovation of Sri Ram Dham at Ayodhya and construction of a magnificent Ram Temple.