पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचे संसदेतील भाषण
05 FEB 2020 7:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 फेब्रुवारी 2020
माननीय अध्यक्ष महोदय, देशासाठी अत्यंत महत्वाच्या आणि ऐतिहासिक विषयावर माहिती देण्यासाठी आज मी आपणा सर्वांसमवेत इथे उपस्थित आहे. हा विषय, कोट्यवधी देशवासीयांप्रमाणेच माझ्याही हृदयाजवळचा आहे आणि या विषयावर बोलणे हे मी माझे भाग्य समजतो. हा विषय, श्रीराम जन्मभूमीशी निगडित आहे. अयोध्येत श्रीराम जन्मस्थळी भगवान श्रीरामांच्या भव्य मंदिर निर्मितीशी जोडला गेला आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय, 9 नोव्हेंबर 2919 रोजी कर्तारपूर साहिब कॉरिडॉरच्या लोकार्पणासाठी मी पंजाबमध्ये होतो. गुरू नानक देवजी यांचे 550 वे प्रकाश पर्व होते. अतिशय पवित्र वातावरण होते. त्या पवित्र वातावरणातच देशाच्या सर्वोच्च न्यायालयाने, राम जन्मभूमी विषयावर दिलेल्या ऐतिहासिक निर्णयाबाबत माहिती मिळाली. श्रीराम जन्मभूमीच्या विवादित स्थळाच्या आत आणि बाहेरच्या अंगणात रामलल्ला विराजमान यांचेच स्वामित्व आहे असे सर्वोच्च न्यायालयाने आपल्या निकालात म्हटले आहे. केंद्र आणि राज्य सरकार यांनी आपसात विचार विमर्श करून सुन्नी सेंट्रल वक्फ बोर्डाला 5 एकर जमीन द्यावी असे माननीय सर्वोच्च न्यायालयाने आपल्या आदेशात म्हटले आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय, आज या सदनाला, संपूर्ण देशाला हे सांगताना आनंद होत आहे की सर्वोच्च न्यायालयाचा आदेश लक्षात घेऊन या दिशेने केंद्रीय मंत्रिमंडळाने महत्वपूर्ण निर्णय घेतला आहे. सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्देशानुसार श्रीराम जन्म स्थळी भगवान श्रीरामांच्या भव्य मंदिर उभारणीसाठी आणि याच्याशी संबंधित अन्य विषयांबाबत एक बृहत योजना तयार केली आहे. सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशानुसार एक स्वायत्त ट्रस्ट, ‘श्रीराम जन्मभूमी तीर्थ क्षेत्र ट्रस्टस्थापन करण्याचा प्रस्ताव मंजूर करण्यात आला आहे. हा ट्रस्ट अयोध्येत भगवान श्रीराम यांच्या जन्मस्थळी भव्य श्रीराम मंदिर निर्मिती आणि त्यासंबंधित विषयांवर निर्णय घेण्यासाठी संपूर्णतः स्वतंत्र असेल.
माननीय अध्यक्ष महोदय, सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशानुसार विचार-विमर्श आणि संवादानंतर अयोध्येत 5 एकर जमीन सुन्नी वक्फ बोर्डाला द्यावी अशी विनंती उत्तर प्रदेश सरकारला करण्यात आली होती. त्याला राज्य सरकारने सहमती दिली आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय, भगवान श्री राम यांची महती आणि अयोध्येची ऐतिहासिकता आणि धार्मिकता आपण सर्वजण जाणतोच. अयोध्येत भगवान श्रीरामांचे भव्य मंदिर निर्मिती तसेच वर्तमान आणि भविष्यात रामलल्लांच्या दर्शनासाठी येणारे भाविक आणि त्यांच्या भावना लक्षात घेऊन सरकारने एक महत्वाचा निर्णय घेतला आहे. कायद्या अंतर्गत अधिग्रहीत जमीन जी सुमारे 67.703 एकर आहे, ज्यामध्ये आत आणि बाहेरचे अंगणही समाविष्ट आहे, ती जमीन, नवगठित श्री राम जन्म भूमी तीर्थक्षेत्र न्यासाला हस्तांतरित करण्याचा निर्णय माझ्या सरकारने घेतला आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय 09 नोव्हेंबर 2019 रोजी राम जन्मभूमी बाबत निर्णय आल्यानंतर सर्व देशवासीयांनी, आपल्या लोकशाही व्यवस्थेवर पूर्ण विश्वास दर्शवत परिपक्वतेचे उदाहरण दाखवले. देशवासियांच्या या परिपक्वतेची मी सदनात खूप-खूप प्रशंसा करतो.
माननीय अध्यक्ष महोदय, आपली संस्कृती, आपली परंपरा, ‘वसुधैव कुटुम्बकम’ आणि सर्वे भवन्तु सुखिन:चे दर्शन घडवते. याच भावनेने वाटचाल करण्याची प्रेरणाही देते. भारतात प्रत्येक पंथाचे लोक मग ते हिंदू, मुस्लीम, शिख, ख्रिश्चन, बौद्ध, पारशी किंवा जैन असोत, आपण सर्व एकाच परिवाराचे सदस्य आहोत. या परिवरातल्या प्रत्येक सदस्याचा विकास व्हावा, तो सुखी राहावा, निरोगी राहावा, समृद्ध राहावा, देशाचा विकास व्हावा, याच भावनेने माझे सरकार सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वासहा मंत्र घेऊन वाटचाल करत आहे. चला, या ऐतिहासिक क्षणी, आपण सर्व सदस्यांनी मिळून, अयोध्येत श्री राम मंदिराचा जीर्णोद्धार आणि भव्य राम मंदिर उभारणीसाठी एकसुराने आपले समर्थन देऊया.

Prime Minister's Office
PM announces setting up of 'Shri Ram Janma Bhoomi Tirtha Kshetra' trust
Address by the Prime Minister in the Parliament
05 FEB 2020 2:00PM by PIB Delhi
Hon’ble Speaker Sir,
Today, I have specially come before all of you to share information pertaining to a very important and historic subject.
This subject is as close to the heart of crores of our fellow brothers and sisters as it is to me. And I feel honoured to speak about this.
This subject is connected to Shri Ram Janm Bhoomi, and is about construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram at his birth place at Ayodhya.
Hon’ble Speaker Sir,
On 9th November 2019, I was in Punjab for dedicating the Kartarpur Sahib corridor to the nation on the occasion of the 550th Prakash Parvof Guru Nanakdev Ji. It was in this divine environment, that I came to know about the historical judgment of Highest Court of the country on the subject of Ram Janm Bhoomi.
In this judgement, the Hon’ble Supreme Court decided that the Inner and Outer Courtyard of the disputed land in Ramjanm Bhoomi belongs to Bhagwan Shri Ram LallaVirajman.
The Hon’ble Supreme Court, in their judgement, had also stated that the Central Government and the State Government, in consultation with each other, will allot 5 acres of land to the Sunni Central Waqf Board.
Hon’ble Speaker Sir,
Today, I am very happy to share with this august house and the entire country that the Union Cabinet in its meeting held this morning has taken important decisions on this issue, keeping in mind the directions of the Supreme Court.
In accordance with directions of the Supreme Court, my Government has prepared a detailed scheme for construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram at his birth place and other connected matters.
As per the orders of the Supreme Court, a proposal for setting up of an autonomous trust – “Shri Ram Janm bhoomi Teerth Kshetra” has been passed.
This Trust will have full autonomy to construct a magnificent and divine Shri Ram Temple at the birth place of Bhagwan Shri Ram in Ayodhya and take decisions on matters connected with it.
Hon’ble Speaker Sir,
In accordance with the directions of the Hon’ble Supreme Court and after detailed consultations and deliberations, the Uttar Pradesh Government was requested to allot 5 acres of land to the Sunni Central Waqf Board. The State Government has also consented to this.
Hon’ble Speaker Sir,
We are well acquainted with the divine greatness of Bhagwan Shri Ram, the historical context of Ayodhya and the piousness of Ayodhya Dham, all of which are integral to the soul, ideals and morals of India.
Keeping in view the construction of a magnificent temple of Bhagwan Shri Ram in Ayodhya, the number of pilgrims who come for Darshan of Ram Lalla presently and all those that will come in future, and considering their emotions, one more important decision has been taken by the Government.
My Government has taken a decision to vest the entire land acquired under the Ayodhya Act, which is nearly 67.703 Acres, including the inner and outer courtyard, in the newly set up trust – “Shri Ram Janm bhoomi Teerth Kshetra”.
Hon’ble Speaker Sir,
The people of India had displayed great maturity by having full faith in our democratic systems after the verdict on Ram Janm Bhoomi was delivered on 9th November, 2019.
Today in the house, I salute this mature behavior of our fellow citizens.
Our culture and our traditions bestow uponus the philosophy of “Vasudhev Kutumbkam” and “Sarve Bavantu Sukhinah” and inspire us to move ahead with this spirit.
People of all faiths in India, whether they are Hindus, Muslims, Sikhs, Christians, Buddhists, Parsisor Jains, are all members of onelarge family.
My Government is moving ahead with the mantra of “SabkaSath, SabkaVikas and SabkaVishwas” so that every member of this family develops, remains happy and healthy, becomes prosperous and the country progresses.
At this momentous juncture, I call upon all members of this august house to join together in one voice to support the renovation of Sri Ram Dham at Ayodhya and construction of a magnificent Ram Temple.