ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹਤਿਆਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ
04 FEB 2020 11:50AM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਨਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਵਾਇਰਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਿਰੋਧੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 29 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਦੋ ਅਜਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੋ ਸਿਰਫ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਾਇਰਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹਤਿਆਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਸਬੰਧਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿ ਸਾਹ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਾ ਤਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੋਈ ਦਵਾਈ ਸੁਝਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਨਿੱਜੀ ਸਫਾਈ ਸਬੰਧੀ ਕਦਮ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਹੀ ਤਿਆਰ ਦਵਾਈਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੱਥ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰਫੇਰ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮਾਂ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੁਝ ਮਦਦ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਸੰਭਵ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਿਆ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੇਸ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਥੋਡ਼ੀ ਜਿਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦੇ ਯਤਨ ਨੂੰ ਇਸ ਸਹੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਰਜੇ

AYUSH
Clarification on Precautionary measures advised by Ministry of AYUSH in the context of Corona Virus
04 FEB 2020 11:29AM by PIB Delhi
This is with reference to the advisories issued in public interest by Ministry of AYUSH on general preventive and prophylactic measures to be followed in emerging viral diseases like Corona. Two advisories issued on 29th January, 2020 are only indicating general precautionary measures to be followed in the context of such viral diseases. These measures are advised based on the principles of approach in respective medical system to such viral diseases where respiratory involvement is evident. These advisories neither claimed effective treatment for Corona virus nor suggested any specific drug to combat corona virus. The personal hygienic measures and few herbal preparations which may be helpful to maintain health are indicated in the advisory. It was also advised that the use of these preparations should be done in consultation with registered practitioners from respective system of medicine.
In this regard, it was learnt that certain news reports from media and medical professional bodies did manipulate and tried to malign the image of AYUSH systems of healthcare and tried to create distrust among the public towards these medical systems. The world is trying to find some help for the pandemic of Corona virus. There is no cure possible as of now. In this situation, any little help from any corner shall be welcomed. The effort of AYUSH Advisory may be seen from this right perspective.