ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020-21 ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ - ਪਾਠ
01 FEB 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਜਟ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਐਕਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾਂ ਨਵੇਂ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ। ਇਮਪਲਾਈਮੈਂਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ, 16 ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ Integrated approach ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ, ਫਿਸ਼ਰੀਜ, ਐਨੀਮਲ ਹਸਬੈਂਡਰੀ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧੇਗਾ, ਬਲੂ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨਮੇਡ ਫਾਈਬਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਡਊਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਰਾਅ ਮਟਰੀਅਲ ਦੇ ਡਿਊਟੀ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਫਾਰਮ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ – ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸ, ਅਟੇਨਡੈਂਟ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਮਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਕੋਪ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਮਪਲਾਈਮੈਂਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਪਾਰਕਸ, ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪਾਲਿਸੀ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟੀਵਸ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ, ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਨ ਵੱਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵਲਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਇਨੌਵੇਟਿਵ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ, ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ, ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਟਰਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਕਸਪੋਰਟ ਅਤੇ MSME ਸੈਕਟਰ, ਇਮਪਲਾਈਮੈਂਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਉੱਧਮਾਂ ਦੀ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਚਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਬੜਾ ਇਮਪਲਾਈਮੈਂਟ ਜਨਰੇਟਰ ਹੈ। 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 65 ਸੌ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾਏਗਾ, ਨੇਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਵੀ ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟ – ਅੱਪਸ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ।
ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਇਮਪਲਾਈਮੈਂਟ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡਰਾਈਵਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇਤਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਬ੍ਰਾਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਲੌਂਗ ਟਰਮ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਿਵੀਡੈਂਟ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਉਣਗੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਬਾਹਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਟੈਕਸ ਕਨਸੈਸ਼ਨਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟਸ ਲਈ ਵੀ ਟੈਕਸ ਬੈਨੀਫਿਟਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਫੈਸਲੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ, ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸਫਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਜੇ ਕੁਝ ਸਿਵਿਲ ਨੇਚਰ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਡੀ-ਕ੍ਰਿਮੀਨਲਾਈਜ ਕਰਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਚਾਰਟਰ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
MSME ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਛੋਟੇ ਉੱਧਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਟਰਨਓਵਰ ‘ਤੇ ਆਡਿਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਡਿਪਾਜੀਟਰਸ ਇਨਸੋਰੈਂਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਡਿਪਾਜਿਸ ਇਨਸੋਰੈਂਸ ਦੀ ਸੀਮਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਨਮੈਂਟ , ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਕਮੀਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਨੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਫੈਸਲੈੱਸ ਅਪੀਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਲ ਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਡਿਸਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ, ਆਟੋ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰੋਕਊਰਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵੱਲ ਵਧਣਾ, ਇਹ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਗਨਵਾੜੀ, ਸਕੂਲ, ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਂਡਬੈਂਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ , ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਅਲੱਗ – ਅਲੱਗ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ, ਹੁਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਕਰੂਟਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਅਨੌਲਾਈਨ ਕਾਮਨ ਅਗਜਾਮ ਰਾਹੀਂ, ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ – ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ Income ਅਤੇ Investment ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, Demand ਅਤੇ Consumption ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ,
Financial System ਅਤੇ Credit Flow ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਲਿਆਵੇਗਾ।
ਇਹ ਬਜਟ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!!
https://twitter.com/narendramodi/status/1223569403079315456

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Statement after the Union Budget 2020-21
01 FEB 2020 5:42PM by PIB Delhi
I congratulate Finance Minister Nirmala Sitharamanji and her team for the first budget of this decade, which has a vision as also an action.
The new reforms announced in the budget will help to accelerate the economy, financially empower every citizen of the country and strengthen the foundation of the economy in this decade.
The main areas of employment are agriculture, infrastructure, textiles and technology. A great emphasis has been laid on these four aspects in this budget to increase the employment generation.
With a view to doubling the income of the farmers, 16 action points have been created which will generate more employment in rural areas. Integrated approach has been adopted for the agriculture sector in this year's budget, which along with the traditional methods, will enhance value addition in horticulture, fisheries, animal husbandry and will also generate more employment. Under the Blue Economy, the youth will also get new opportunities in the field of fish processing and marketing.
A new mission for technical textile has been announced. The duty structure of the raw material used in the production of manmade fibre in India has also been reformed. There was a high demand for this reform for the last three decades.
Ayushman Bharat Yojana has given a new impetus to the health sector of the country. A huge of scope has been created for human resources - doctors, nurses, attendants as well as medical device manufacturing in this sector. New decisions have been taken by the government to enhance it.
In this budget, we have made several special efforts to promote employment generation in the field of technology. A number of policy initiatives have been taken in the areas such as new smart cities, electronic manufacturing, data centre parks, biotechnology and quantum technology. Consequently, India will move strongly towards becoming an integral part of the global value chain.
In the budget, new and innovative initiatives have also been announced in terms of skill development of the youth. For example, apprenticeships in degree courses, internships in local bodies and the provision for online degree courses. Bridge courses are also being arranged for the youngsters from India who want to go abroad for jobs.
The export and MSME sector drives the employment generation. The budget has announced new schemes to increase exports. Several new initiatives have been taken for financing small enterprises.
Modern infrastructure is crucial for modern India. The infrastructure sector is also a large employment generator. The 65 hundred projects at a cost of 100 lakh crore rupees will increase employment opportunities on a massive scale. The National Logistics Policy will also benefit the three sectors of trade, business and employment. The target of developing 100 airports in the country will give a new height to the flying experience of ordinary citizens, and a new impetus to India's tourism sector. We will boost the youth energy through start-ups and project development in the field of infrastructure.
Due to fundamental changes in the tax structure, the possibility of value addition in many sectors in India will also increase.
Investment is the biggest driver for employment. Some historic steps have been taken in this direction. Provisions are being created to strengthen the bond market and for long-term financing of the infrastructure.
Due to the removal of the Dividend Distribution Tax, 25 thousand crore rupees will come in the hands of companies which will help them in further investment. Various tax concessions have been given to attract foreign investment into India. Tax benefits have also been provided for start-ups and real estate. All these decisions will accelerate the economy and provide new employment opportunities to the youth.
Now we have embarked upon a journey towards ‘Vivad Se Vishwas’ in the system of income tax.
A major decision has been taken to de-criminalize some of the mistakes of civil nature in our company laws now. The rights of taxpayers will be explained by a taxpayer charter.
Our government has always relied on small entrepreneurs associated with MSMEs. Audit on turnover of up to Rs 5 crore will no longer be required. Another major decision has been taken which is about depositors' insurance. To ensure that the money of the depositors is safe in banks, the deposit insurance limit has been increased from Rs 1 lakh to Rs 5 lakh.
This budget has further strengthened the commitment of minimum government, maximum governance.
Provision of faceless appeal, new and simple structure of direct tax, emphasis on disinvestment, provision of universal pension through auto enrolment, move towards unified procurement system, are some of the steps which will reduce the government's presence in the people's lives and will enhance their ease of living.
Connecting Anganwadis, schools, health and wellness centres and police stations with broadband in one lakh gram panchayats under maximum governance will be a historic beginning.
Today the youth has to take many different exams for getting a government job. Changing this system, appointments will now be made through the online Common Examination taken by the National Recruitment Agency.
New arrangements will be made through Kisan Rail and Krishi Udaan schemes so that the farmers can easily market and transport their products.
I believe that this budget will increase income, investment, Demand and Consumption, as well as will reinvigorate the Financial System and Credit Flow.
This budget will meet the current needs of the country as well as the future expectations in this decade.
I once again congratulate the country, Nirmala ji and the Finance Ministry team for this budget.
Thanks a lot !!!