Prime Minister's Office
Remarks by Prime Minister at Remote Inauguration of ICP Biratnagar and witnessing the progress in Housing Reconstruction Project in Nepal
21 JAN 2020 12:11PM by PIB Delhi
My friend and honorable Prime Minister of Nepal Honorable K.P. Sharma Oli Ji,
Senior ministers and officials of both countries,
Namaskar!
First of all, on my behalf and on behalf of all Indians, I wish New Year 2020 greetings to Oli Ji and all our friends in Nepal.
It is not just the New Year, but a new decade has begun. I wish that this new decade brings good health, long life, progress, happiness and peace for all of you.
The festival of solstice was also celebrated in different regions of the two countries last week with different looks, but equal gaiety. I would also like to wish you all the best on the occasion of this festival.
Excellency,
It is only at the beginning of this new year and new decade that we are joining together in this auspicious work today. It is a matter of great joy.
For the second time in the last five months, we are inaugurating bilateral projects between the two countries by video link. It symbolizes the expansion and rapid development of Indo-Nepal relations.
Friends,
In the all-round development of Nepal, India has been playing the role of a reliable partner according to Nepal's priorities.
"Neighborhood First” has been my Government's priority. And increasing cross-border connectivity is one of the main goals of this policy.
The importance of better connectivity increases even more when it comes to India and Nepal. Because our relationships are not just neighborly. History and geography have connected us with nature, family, language, culture, progress and how many more threads.
Therefore, good connectivity between the two countries connects our lives more closely and opens up new avenues between our hearts.
Connectivity works as a catalyst for the development of not only the country but the region as a whole.
India is committed to simplify and smooth traffic with all friendly countries in the neighborhood, and to further facilitate contacts between us in business, culture, education, etc.
India and Nepal are working on several cross-border connectivity projects such as road, rail and transmission lines. Integrated check posts at major borders between our countries are greatly facilitating mutual trade and movement.
Excellency,
In the first phase of construction of ICP, we had decided to develop ICP in Birganj and Biratnagar. We inaugurated Birganj's ICP in 2018.
Now the introduction of ICP in Biratnagar is a matter of great pleasure. This facility is already available in Raxaul and Jogbani towards India.
I am confident that we will develop more such modern facilities in the coming years.
Excellency,
The 2015 earthquake was a painful accident. Natural calamities like earthquakes test man's tenacity and determination. Every Indian is proud that the sad consequences of this tragedy were faced by our Nepalese brothers and sisters with courage.
After the first Responder's active role in rescue and aid, India has stood shoulder to shoulder with its Nepalese comrades in reconstruction. It was our duty as a close neighbor and friend.
Therefore, I was very satisfied to see good progress in rebuilding houses in Gorkha and Nuwakot districts.
It has been our endeavor to build these houses on the principle of 'Build Back Better'. And make them strong and durable using 'earthquake resilient techniques'.
In launching Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, India aims to reduce the impact of natural disasters on infrastructure.
It is a matter of great satisfaction that forty-five thousand out of fifty thousand houses have been constructed under Indo-Nepal cooperation. We hope that the construction of the remaining houses will also be completed soon. And these houses will soon be handed over to our Nepali brothers and sisters.
Excellency,
With your cooperation, there has been unprecedented progress in Indo-Nepal relations over the past several years. Our cooperation and development partnerships are advancing rapidly. Also, we have started cooperation in many new areas.
I wish that with your cooperation and support in the New Year, we take our relationship to a higher level. And this new decade becomes the golden decade of Indo-Nepal relations.
Once again I wish you good health and success. And I also thank you very much for joining this program through video link.
In the end, I wish you all the very best.
Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આઈસીપી વિરાટનગર ખાતે રિમોટ ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે તથા નેપાળમાં આવાસ પુન: નિર્માણ પ્રોજેકટની કામગીરીનુ સમર્થન કરતાં પ્રધાન મંત્રીશ્રીનું સંબોધન
21 JAN 2020 12:11PM by PIB Ahmedabad
મારા મિત્ર અને નેપાળના માનનીય પ્રધાન મંત્રી રાઈટ ઓનરેલબ કે પી શર્મા ઓલીજી,
બંને દેશોના વરિષ્ટ મંત્રીઓ અને અધિકારીગણ,
નમસ્કાર,
સૌ પ્રથમ તો હું આપને મારા તરફથી તથા ભારતવાસીઓ વતી ઓલીજી અને નેપાળના તમામ મિત્રોને નૂતન વર્ષ 2020ની શુભેચ્છાઓ પાઠવુ છું.
આ માત્ર નવુ વર્ષ જ નથી, પરંતુ એક નવા દાયકાની શરૂઆત છે. હું ઈચ્છા રાખુ છું કે આ નવો દાયકો તમારા સૌના માટે આરોગ્ય, લાંબુ આયુષ્ય, પ્રગતિ, પ્રસન્નતા અને શાંતિ લઈને આવે.
બંને દેશોએ તેમના અલગ અલગ વિસ્તારોમાં સંક્રાન્તિના પર્વની અલગ અલગ રૂપ રંગ સાથે, ભિન્ન પ્રકારે પરંતુ એક સરખા ઉલ્લાસ વડે ગયા સપ્તાહે જ ઉજવણી કરી હશે. આ પર્વના અવસરે પણ હું આપ સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવુ છું.
એક્સેલન્સી.
આ નવા વર્ષ અને નવા દાયકાની શરૂઆતમાં જ આપણે આ શુભ કામગીરીમાં એક સાથે સામેલ થયા છીએ તે ખૂબ જ આનંદની બાબત છે.
વિતેલા પાંચ માસ દરમિયાન આપણે બે દેશો વચ્ચે બીજી વાર દ્વિપક્ષી પ્રોજેકટનુ ઉદ્ઘાટન વિડીયોલીંક વડે કરી રહ્યા છીએ. આ યોજના ભારત અને નેપાળ વચ્ચેના સંબંધોના વિસ્તરણ અને ઝડપી વિકાસનુ પ્રતિક બની રહી છે.
મિત્રો,
નેપાળના ચોતરફી વિકાસમાં, નેપાળની અગ્રતાઓ અનુસાર, ભારત એક વિશ્વાસુ ભાગીદાર તરીકેની ભૂમિકા અદા કરતુ રહ્યું છે. નેબરહૂડ ફર્સ્ટ (પહેલાં પડોશી) એ મારી સરકારની અગ્રતા રહી છે. અને સરહદની પેલે પાર કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરવો તે આ નીતિનુ એક મહત્વનુ ધ્યેય છે. જ્યારે ભારત અને નેપાળની વાત કરવામાં આવે છે ત્યારે, બહેતર કનેક્ટિવિટીનુ મહત્વ તે રીતે પણ અનેક ઘણુ વધી જાય છે. કારણકે આપણા સંબંધો માત્ર પડોશી તરીકેના જ નથી. ઈતિહાસ અને ભૂગોળે આપણને પ્રકૃતિ, પરિવાર, ભાષા, સંસ્કૃતિ, પ્રગતિ, અને નજાણે કેટલા દોરાઓથી જોડેલા રાખ્યા છે.
આટલા માટે જ આપણા બંને દેશો વચ્ચે સારી કનેક્ટિવિટી આપણા જીવનને વધુ નિકટતાથી જોડે છે અને આપણા દિલો વચ્ચેનો રસ્તો ખોલી દે છે. કનેક્ટિવિટીએ આપણા બંને દેશો વચ્ચે માત્ર દેશના જ નહી પણ સમગ્ર વિસ્તારના વિકાસને માટે એક ઉદ્દીપક તરીકેનુ કામ કરે છે.
પડોશના સારા દેશોની સાથે આવવા જવાની પ્રવૃત્તિ સરળ અને સુચારૂ બને તે માટે, આપણી વચ્ચે વેપાર, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, વગેરે ક્ષેત્રોમાં સંપર્કો વધુ સરળ બનાવવા માટે ભારત કટીબધ્ધ છે.
ભારત અને નેપાળ ઘણા સરહદ પારના કનેક્ટિવિટી પ્રોજેકટ સાથે જોડાયેલા છે, જેમાં રોડ, રેલવે, અને ટ્રાન્સમિશન લાઈનો પર કામ ચાલી રહ્યું છે. પણા દેશો વચ્ચેની સીમાનાં મહત્વનાં સ્થળોએ સુસંકલિત ચેક પોસ્ટ (આઈસીપી) એક બીજા સાથેના વ્યવહાર અને અવનજાવન માટે ખૂબ જ સુવિધાજનક બની રહી છે.
એક્સેલન્સી,
આઈસીપી બનાવવાના પ્રથમ કદમમાં આપણે બિરગંજ અને વિરાટનગરમાં પણ આઈસીપી વિકસાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. બિરગંજની આઈસીપીનુ આપણે વર્ષ 2018માં ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. હવે વિરાટનગરમાં પણ આઈસીપી શરૂ થઈ ગઈ છે તે ખૂબ જ આનંદની બાબત છે. ભારતની તરફ રકસોલ અને જોગબનીમાં અગાઉથી જ આ સુવિધા ઉપલબ્ધ છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આવનારાં વર્ષોમાં પણ આપણે આવી અનેક આધુનિક સુવિધાઓ વિકસાવતા રહીશું,
એક્સેલન્સી,
2015નો ભૂંકપ એક દર્દજનક દુર્ઘટના હતી, ભૂકંપ જેવી કુદરતી આફતમાં માણસની દ્રઢતા અને નિશ્ચયની કસોટી થતી હોય છે. દરેક ભારતીયને ગર્વ છે કે આ આફતનાં દુખદાયી પરિણામોનો સામનો અમારા નેપાળી ભાઈઓ અને બહેનોએ સાહસિકતા સાથે કર્યો છે.
બચાવ અને સહાય પૂરી પાડવામાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનારની સક્રિય ભૂમિકા બજાવ્યા પછી, ભારત પુન:નિર્માણમાં પોતાના નેપાળી સાથીઓની મદદથી ખભાથી ખભો મિલાવીને ઉભુ રહ્યું હતું. ખૂબ જ નિકટના પડોશી અને મિત્ર હોવાને નાતે, તે અમારૂ કર્તવ્ય હતું. આટલા માટે ગોરખા અને નુવાકોટ જીલ્લામાં આવાસોના પુન:નિર્માણમાં સારી પ્રગતિ થયેલી જોઈને મને ખૂબ જ સંતોષ થયો છે.
અમારો એ પ્રયાસ રહ્યો છે કે અમે આ આવાસોમાં બિલ્ડ બેક બેટર (ફરી બહેતર નિર્માણ)ના સિધ્ધાંતને આધારે બનાવ્યાં છે અને તેમાં ભૂકંપ પ્રતિરોધક ટેકનિકનો ઉપયોગ કરીને મજબૂત અને ટકાઉ બનાવવામાં આવ્યાં છે.
આફત માટે સહયોગ (કોએલિએશન ફોર ડીઝાસ્ટર)માં પ્રતિકાર કરી શકે તેવી માળખાગત સુવિધાઓ રજૂ કરવાનો ભારતનો ઉદ્દેશ, ઈનફ્રાસ્ટ્રકચર ઉપર કુદરતી આફતોની અસર ઓછી કરવા માટેનો છે.
એ ખૂબ જ સંતોષની બાબત છે કે ભારત – નેપાળ સહયોગ હેઠળ પચાસ હજારમાંથી ચાલીસ હજાર આવાસોના બાંધકામની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. અમને આશા છે કે બાકીના ઘરોનુ નિર્માણ પણ ઝડપથી પૂરૂ થઈ જશે અને આ ઘર નેપાળી ભાઈઓ અને બહેનોને ખૂબ જલ્દી સોંપી દેવામાં આવશે.
એક્સેલન્સી,
તમારા સહયોગને કારણે વિતેલા અનેક વર્ષમાં ભારત અને નેપાળ વચ્ચેના સંબંધોમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ જોવા મળી છે. આપણા સહયોગ અને વિકાસની ભાગીદારી ખૂબ જ ઝડપભેર આગળ વધી રહી છે. સાથે સાથે આપણે ઘણાં નવાં ક્ષેત્રોમાં પણ સહયોગ શરૂ કર્યો છે.
મારી ઈચ્છા છે કે નવા વર્ષમાં તમારા સહયોગ અને સમર્થન વડે આપણે સંબંધોનો વધુ ઉંચાઈ ઉપર લઈ જઈ શકીશું. અને આ નવો દાયકો ભારત અને નેપાળ વચ્ચેના સંબંધોનો સુવર્ણ દાયકો બની રહેશે
ફરી એક વાર, સારા આરોગ્ય અને તમામ સફળતા માટે હુ તમને શુભેચ્છા પાઠવુ છું અને આ કાર્યક્રમ માટે વિડીયો સંપર્કથી જોડવા માટે હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનુ છું.
અંતમાં, તમારી દરેક બાબતોમાં હું શુભેચ્છા પાઠવુ છું.
નમસ્કાર