ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਲਰ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 JAN 2020 3:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਲਰ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ 2 ਦਸੰਬਰ , 2019 ਨੂੰ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਸੰਧੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਸੰਧੀ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਅੱਠ ਆਰਕਟਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਵੀਡਨ ਆਰਕਟਿਕ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਰਕਟਿਕ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੀਡਨ ਦੋਹਾਂ ਪੋਲਰ ਖੇਤਰਾਂ ਆਰਕਟਿਕ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਦੋਹਾਂ ਪੋਲਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੋਲਰ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Sweden on cooperation in Polar Science
08 JAN 2020 3:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has been apprised of the Agreement on cooperation in polar science between Ministry of Earth Sciences (MoES), India and Ministry of Education and Research, Sweden. The Memorandum of Understanding (MoU) was signed on 2nd December 2019 during the visit of Their Majesties of the Kingdom of Sweden to India.
India and Sweden are both signatories to the Antarctic Treaty and to the Protocol to the Antarctic Treaty on Environmental Protection. Sweden as one of the eight "Arctic States" is one of the Member State in the Arctic Council whereas India has the Observer Status in the Arctic Council. Sweden has a vigorous scientific program in the Polar Regions, both in Arctic and Antarctic. India likewise, has sustained scientific research programs in both the Polar Regions as well as in the oceanic realm.
The collaboration between India and Sweden in polar science will enable sharing of the expertise available with both Countries.