ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ - ਪਾਠ
02 JAN 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ । ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਨਾਲ ਹੀ , ਫ਼ਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਸੰਗਰਾਂਦ) ਦੀਆਂ ਵੀ ਆਪਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਯਤੁਬੰਧੁ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਜੀ , ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਜੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ , ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਐੱਨ. ਬਿਰੇਨ ਸਿੰਘ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦ੍ਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ , ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀ‍ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਜੁਟੇ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਬੰਧੂ – ਭਗਿਨੀ (ਭਾਈਓ - ਭੈਣੋਂ) ।
ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ , ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਾ - ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ - ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਾ , ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਮੈਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ , ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਨਾਜ ਉਪਜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਇਹ ਆਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ , ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ , ਡੀਪ ਸੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਬੋਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮਛੇਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ , ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਹੀ , ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ , ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੀ ਗਵਾਹ ਬਣੀ ਹੈ । ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਕਰੋੜਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਅੱਜ ਹੁਣੇ , ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ , ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਹ ਦੌਰ ਵੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁਪਈਆ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਸਿਰਫ 15 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਸਨ । ਬਾਕੀ ਦੇ 85 ਪੈਸੇ ਵਿਚੋਲੇ ਮਾਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ।
ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਓਨੇ, ਪੂਰੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ , ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜੇ ਹਨ , ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜਨਗੇ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦਲ ਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਨਹੀਂ, ਜਾਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ , ਇਸ ਸੋਚ ਅਤੇ ਤੌਰ - ਤਰੀਕੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਕਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੱਤਾ ।
ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਲੋੜਾਂ , ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ , ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ। ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਟੁਕੜਿਆਂ - ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ , ਪੂਰੀ ਸਮੁੱਚਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ।
ਸਾਥਿਓ , ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਣ , ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇ , ਸੌਇਲ (ਭੂਮੀ) ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ 100% ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ , ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ । ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ MSP ਲਾਗਤ ਦਾ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਿਆ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ , ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ , ਫਲ਼ - ਫੁੱਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ , ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ, ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਸਕਣ , ਇਸ ਲਈ e - Nam ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ , ਆਪਣੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਉੱਤੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਪਏ , ਇਸ ਲਈ Foot and Mouth Diseases ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ , ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ , ਉਸਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਸਕੇ , ਇਸ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ Cash Crop ਅਤੇ Export ਕੇਂਦਰਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਜਦੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦਾ , ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਮੌਸਮ , ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਅਸਾਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ। ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ Agro Export ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਕਰਨਾਟਕਾ ਹੋਵੇ , ਕੇਰਲ ਹੋਵੇ , ਆਂਧਰਾ ਹੋਵੇ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਹੋਵੇ , ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਹੋਵੇ , ਇੱਥੇ Horticulture ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ Processing ਅਤੇ Export ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ Agricultural and Processed Products Export Development Authority ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬੇਲਗਾਂਵ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰ ਦੇ ਅਨਾਰ , ਚਿੱਕਾਬੱਲਾਪੁਰਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਗੁਲਾਬੀ ਪਿਆਜ , ਚਿੱਕਾਮੰਗਲੁਰੂ , ਕੋਡਾਗੁ ਅਤੇ ਹਾਸਨ ਦੀ ਕੌਫ਼ੀ , ਲਾਲ ਮਿਰਚ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਬਲਾਕ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ , ਉਸ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ , ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਾ ਉਤਪਾਦਨ 25 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਕਰੀਬ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 19 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹਲਦੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ , ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਹਲਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਹਲਦੀ ਦਾ ਹੱਬ (ਕੇਂਦਰ) ਬਣਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਹਿਤ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹਲਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ , ਕਾਜੂ , ਕੌਫ਼ੀ ਅਤੇ ਰਬੜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਫ਼ਲ - ਫੁੱਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਾਰੀਅਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਾਰੀਅਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਘ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾਰੀਅਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 5 ਸੌ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ , ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਾਜੂ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀਆਂ ਭਰਪੂਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਕਾਜੂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨ - ਬਾਗਬਾਨ ਭੈਣ – ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਬੜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਟੀਚਾ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਰਬੜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਆਯਾਤ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਪਏ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਬੜ ਬੋਰਡ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਭ ਰਬੜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੌਫੀ ਦੇ ਬਾਗ ਤਾਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਮੇਤ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕੌਫੀ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਲਈ Integrated Coffee Development Programme ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਬੀਤੇ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਫੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਨਾਲ ਤੱਕ ਜੁੜੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, Horticulture ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਾਲ਼, ਤੇਲ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬੀਜ ਹੱਬ(ਕੇਂਦਰ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਂਟਰ ਕਰਨਾਟਕਾ, ਆਂਧਰਾ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੱਬ(ਕੇਂਦਰ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਸ਼ਰੀਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ-ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਪਾਲਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਮਛੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣੋ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ।
ਦੂਜਾ- ਬਲੂ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ।
ਅਤੇ ਤੀਜਾ- ਮੱਛੀ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੱਛੀਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਮੰਦਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸਾਢੇ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ , ਬਲੂ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਪ ਸੀ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਲਈ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਡਿਵਾਇਸ, ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ । ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਅਟਲ ਭੂਜਲ ਯੋਜਨਾ। ਇਸਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂਜਲ ਯਾਨੀ ਗਰਾਊਂਡਵਾਟਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉਪਰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਮੈਂ , ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਅਵਾਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਮਣ ਅਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੋਸਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ - Nutri Cereals , Horticulture ਅਤੇ Organic Agriculture ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਕੈਟੇਗਰੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਨਾਲ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾਏ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਜਰੂਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਮਣ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਹਰ ਰਾਜ , ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ । ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਸੰਗ੍ਰਾਂਦ) ਦੇ ਲਈ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at "Krishi Karman Awards" presentation ceremony in Karnataka
02 JAN 2020 5:44PM by PIB Delhi
Greetings to all of you! First of all, Happy New Year to all! Also, my best wishes to you on the harvest festival Sankranti.
Shri Yediyurappa ji, the popular Chief Minister of Karnataka, my cabinet colleague Shri Narendra Singh Tomar ji, who is running the agrarian movement in the country, Shri Sadanand Gowda ji, Shri Prahlad Joshi ji, Chief Minister of Manipur Shri N. Biren Singh, Chief Minister of Uttarakhand, Shri Trivendra Singh Rawat ji, other central Ministers and the Ministers from the Government of Karnataka, the MPs, MLAs, all the delegates from other states of the country and my peasant brothers gathered here in large numbers.
It is a great privilege for me to start the New Year and the new decade with a meeting with the Annadata - our peasant brothers and sisters. On behalf of the 130 crore countrymen, I wish every farmer of the country a very happy new year, and thank the farmers who produce food for the country. It is the hard work of the farmers, due to which food production in India is at a record level today.
Today I have got an opportunity to honour my farmer companions and their states which are advancing the agricultural sector of the country. I congratulate all the farmers who have received Krishi Karman Award, and their efforts are commendable.
Today, the fishermen from Tamil Nadu and Karnataka have been given deep sea fishing boats and transponders. I also congratulate all my fishermen friends for the same.
Friends,
Besides the Krishi Karman Award, this land of Karnataka has become a witness to another historical achievement. Today, under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, money has been deposited in the account of 8th crore farmer friend. Accomplishing this in such a short time is a big thing. Moreover, today, 12 thousand crore rupees have been deposited in the account of 6 crore farmer families of the country at the same time.
Friends,
There was also a period in the country when only 15 paise reached the poor, if one rupee was sent to him. The rest of the 85 paise used to be taken away by the middlemen.
Today,
Every penny of the funds sent is directly reaching the accounts of the poor. I congratulate the state governments across the country, including Karnataka, for identifying the beneficiary farmers at a rapid pace.
In the New Year, I hope that those states, which are not implementing PM Kisan Samman Yojana, will definitely join the scheme this year. The mindset that ‘a particular scheme belongs to that party and not ours’ or ‘if we implement this scheme, that party will benefit’ has done a lot of harm to the people of the country.
This kind of politics never allowed the farmers of the country to become strong.
Our government understood your requirements, your concerns and needs. We looked at agriculture as a whole, and not in isolation, and worked together for fighting the challenges related to this sector.
Friends, there had been hundreds of irrigation projects that were in a limbo for decades. We have always given priority to the interests of farmers be it changes in laws related to crop insurance, soil health cards or 100 per cent neem coating of urea. For many years, farmers have been demanding that the MSP be increased by one and a half times the cost. Our government has also taken this historic decision.
Brothers and sisters,
Apart from addressing your current needs, our focus is also on your future needs. The capacity of cold storage is being increased throughout the country, so that the farmers do not have the problems of storage of grains, fruits and flowers. The e-Nam network is being expanded to enable farmers to sell their crops in the electronic market in any part of the country.
Friends,
A vaccination campaign has been launched at the national level to combat Foot and Mouth Diseases of animals so that farmers have minimum expenditure on treatment of animals. PM Kusum Yojana has been launched to enable farmers to generate solar power in their fields and sell it to the national grid.
Friends,
The agriculture sector of the country has a huge role in turning India's economy to a $ 5 trillion economy. Our government is insisting on creating Cash crop-centric and Export-centric farming system for the same.
When it comes to export of agricultural products, south India has played an important role since ancient times. The weather here, the soil here and easy connectivity to the world through the sea have been the reasons for the same. We want to make this power of South India also the power of Agro Export of New India.
Brothers and sisters,
Be it Karnataka, Kerala, Andhra, Telangana, or Tamil Nadu, there is a huge scope for processing and export of products related to Horticulture and Spices. This is the reason why special action plans are being made through the Agricultural and Processed Products Export Development Authority. Karnataka has also benefited from this.
Special clusters have been identified by the government to promote the pomegranates of Belgaum and Mysore, pink onions of Chikkaballapura and Bengaluru, and coffee and red chillies of Chikkamangaluru, Kodagu and Hassan. Our effort is to identify the specific product of each block and district and develop export facilities by value addition.
Friends,
Due to the efforts of our government, both the production and export of spices by India has increased considerably. In India, spice production has increased by more than 25 lakh tonnes, so exports have also increased from about 15 thousand crore Rupees to about 19 thousand crore Rupees.
Among spices, if we talk about turmeric, then the efforts of the government have tremendously increased the export of turmeric in the last 5 years. The government is promoting research on new and improved turmeric seeds. Telangana has emerged as a hub for turmeric, but we are also pushing turmeric production in other states including Karnataka.
Brothers and sisters,
The cultivation of coconut, cashew, coffee and rubber in South India has also been flourishing for years. In view of the demand for coconut in the country and the world, the government is taking care of it among other things to ensure that the farmers associated with coconut cultivation get a fair price. Associations related to coconut farmers have been formed and societies are also being formed for the same. I have been told that in Karnataka itself, about 550 such institutes related to coconut farmers have been formed.
Friends,
We have a lot of potential to expand cashew plantations here. The government is trying to provide best quality cashew plants to the farmer and gardener brothers and sisters.
Similarly, efforts are also being made on a large scale to increase the area of ​​rubber production. Our first goal should be to produce rubber here as per the requirement of the country so that we do not have to depend on imports. I am told that the Rubber Board is training many youths here under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. It will certainly benefit the rubber farmers and industries.
Friends,
Coffee gardens are the pride of South India including Karnataka. The government's effort is to strengthen the value chain of coffee. Therefore, Integrated Coffee Development Programme has been launched. Under this programme, special support and encouragement has been given to the entire system ranging from coffee production to packaging in the last 2-3 years. Assistance in marketing is being provided to small producers, self-help groups, and cooperatives.
Friends,
Apart from Horticulture, South India also has a larger share in the production of pulses, oil and coarse grains. Seed hubs have been built to promote pulses production in India, of which more than 30 centers are located in Karnataka, Andhra, Kerala, Tamil Nadu and Telangana. Similarly, new hubs have also been created in the country for coarse grains, 10 of which are in South India.
Friends,
There is a lot of potential to increase exports in the fisheries sector of South India. The government is working at three levels to strengthen the fisheries sector.
First: by encouraging fisheries in villages, and providing financial assistance to fishermen and siblings.
Second: by modernization of boats under the Blue Revolution Scheme.
And third: by the construction of modern infrastructure associated with the trade and business of fish.
Brothers and sisters,
Fishermen have also been linked to the Kisan Credit Card facility. New fishing harbours are being built in large rivers and in the sea for the convenience of fish farmers. A special fund of Rs.7000 crores has also been created for modern infrastructure.
For the modernization of boats by the government, more than Rs 2500 crore has been given to the states under the Blue Revolution Scheme. Fishermen's boats are being modernized for deep sea fishing and navigation devices are being installed in boats for the protection of fishermen with the help from ISRO. Today, you have also seen many farmers of Tamil Nadu and Karnataka taking advantage of this provision.
Friends,
To tackle the situation of water crisis across India including Karnataka, the government has pledged to deliver water to every household under the Jal Jeevan Mission. A few days ago, another campaign has been started in this direction. The name of this campaign is Atal Bhujal Yojana. Under this, steps are being taken to raise the level of groundwater in 7 states of the country including Karnataka.
Brothers and sisters,
Today, amidst the efforts of the government, I feel there is a need to expand the scope for Krishi Karman Award too. It is my request that keeping in mind the nutritional security of the country, a new category in the Krishi Karman Award should be created for nutritious grains - Nutri Cereals, Horticulture and Organic Agriculture. This will encourage the people and the states doing exceptional work in these areas.
Brothers and sisters,
When our country celebrates 75 years of its independence in the year 2022, the accomplishment of our resolutions will be our tribute to our nation builders. Today we must leave this place with a new energy and a new commitment to double the income of farmers.
I am sure that each of our resolutions will definitely be fulfilled. Once again congratulations to every state, every farmer, and winners of the Krishi Karman Award! And my best wishes to all of you and to every farmer of the country for the New Year and Sankranti.
Thanks a lot!