ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 2019 ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ /ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ (ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਜਾਰੀ ਹੋਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ)
26 DEC 2019 10:56PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਵੱਲੋਂ ਪਾਸ ਅਹਿਮ ਬਿਲ
1. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ -ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35-ਏ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਪੁਨਰਗਠਨ) ਕਾਨੂੰਨ 2019, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019
2. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019
3. ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ (ਰੋਕੂ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2019
4. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਰੁੱਪ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2019 - ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ।
5. ਨਾਗਰਿਕਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2019 - ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਹਿੰਦੂ, ਸਿੱਖ, ਬੋਧੀ, ਜੈਨ, ਪਾਰਸੀ ਅਤੇ ਇਸਾਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੰਗ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਸੋਧ ਬਿਲ (ਸੀਏਬੀ) 2019 ਦੇ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
6. ਹਥਿਆਰ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2019 - ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਹਥਿਆਰਾਂ ਜਾਂ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਦਾ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ - ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਕਰੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ -ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ, ਬੰਦੂਕਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮਗਲਿੰਗ, ਜਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ ਫਾਇਰਿੰਗ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਥਿਆਰ ਲਾਈਸੈਂਸ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਧੋਖਾਦੇਹੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਸੋਧ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਸਲਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਫੌਜਦਾਰੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 2 ਲਾਈਸੈਂਸ ਹੀ ਜਾਰੀ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਰਿਟਾਇਰਡ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੱਦੀ ਬੰਦੂਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ – ਸਰਗਰਮ (ਡੀਐਕਟੀਵੇਟ) ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
7. ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2019 - ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਆਰਸੀਜ਼) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
8. ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ (ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ) ਬਿਲ, 2019 - ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਪੁੰਨਤਾ, ਵਧੀਆ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ
1. ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35-ਏ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ
● ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 370 ਅਤੇ 35-ਏ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ
● ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
● ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ, ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਧ ਜਾਂ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਹੁਣ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
● ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਐੱਸਸੀਐੱਸਟੀ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
● ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ, ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ)) ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
● ਜੰਮੂ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣਾ।
2. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਪੁਨਰਗਠਨ) ਐਕਟ, 2019
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਇਆ
● ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ
● ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਬਿਨਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ
● ਬਕਾਇਦਾ ਤੌਰ 'ਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਏ
● ਨਵਗਠਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਜਾਰੀ
● ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਵਿੰਟਰ-ਗ੍ਰੇਡ ਡੀਜ਼ਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਸਖ਼ਤ ਮੌਸਮੀ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਰ - ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ।
3. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019
ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ 3 % ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ) ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ (ਆਈਬੀ) ਨੇੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਲਾਈਨ-ਆਵ੍ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਲਓਸੀ) ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ।
4. ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ
● 3,42,883 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਕੁਸ਼ਲ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ
● 2018 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਤਕਰੀਬਨ 20 % ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ
5. ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ, 2015 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 5300 ਉੱਜੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਜ਼ਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਛੰਭ ਦੇ ਉੱਜੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
6. ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਤੋਂ 7ਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਤਨਖਾਹ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਭੱਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 4800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਲਾਂਘਾ)
1. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 22 ਨਵੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 550ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਭਾਰਤ ਨੇ 24 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਲਾਂਘਾ) ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
3. ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਲਾਂਘਾ) ਰਾਹੀਂ ਵੀਜ਼ੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ - ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ।
4. ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ (ਪੀਟੀਬੀ) ਸਥਾਪਿਤ (ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ - 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
5. ਪੀਟੀਬੀ ਵਿਖੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 5,000 ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 54 ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰ
6. 4.19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ, 4-ਲੇਨ ਵਾਲਾ ਹਾਈਵੇ 120.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
7. ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਡੀਆਂ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਲੋਧੀ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਇਹ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੈਰੀਟੇਜ ਟਾਊਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
8. ਪੀਟੀਬੀ ਵਿਖੇ 3,00 ਫੁੱਟ ਉੱਚਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ
9. ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ (prakashpurb550.mha.gov.in) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਬਗਾਵਤੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਰੁਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019
● ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਈਏ)) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੁਰਮਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਾਇਦਾਦ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
● ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਈਏ)) ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜੁਰਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਮਾਨਵ ਸਮਗਲਿੰਗ, ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ, ਸਾਈਬਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ (ਰੋਕੂ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2019
● ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਤੰਕੀ ਮਨੋਰੀਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
● ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਈ) ਏ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਆਈਏ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਜਾਇਦਾਦ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।
● ਤਾਜ਼ਾ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 4 ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਲਾਨਾ ਮਸੂਦ ਅਜ਼ਹਰ, ਹਾਫਿਜ਼, ਮੁਹੰਮਦ ਸਈਦ, ਜ਼ਕੀ ਉਰ ਰਹਿਮਾਨ ਲਖਵੀ ਅਤੇ ਦਾਊਦ ਇਬਰਾਹਿਮ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਐਲਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
● ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਟਾਈਗਰਸ ਆਵ੍ ਤਮਿਲ ਈਲਮ (ਲਿੱਟੇ) ਉੱਤੇ ਯੂਏਪੀਏ, 1967 ਦੀਆਂ ਉਪ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਹੋਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
3. ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੰਟਰੋਲ
● ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (www.cybercrime.gov.in) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਜਨਤਾ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਜੁਰਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕੇ।
● ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਦਰਜ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਉੱਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
● ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਟੁਵਾਰਡਜ਼ ਨਿਊ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਸਕਿਓਰਟੀ" ਬਾਰੇ 12ਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਦਹਿਸ਼ਤਵਾਦ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ) ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ (ਐੱਲਡਬਲਯੂਈ)
● ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਦਹਿਸ਼ਤਵਾਦ ਦੇ 2009 ਦੇ 2258 ਮਾਮਲੇ 2018 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 833 ਰਹਿ ਗਏ
● 2009 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 1005 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ਉੱਥੇ 2018 ਵਿੱਚ 240 ਹੋ ਗਈਆਂ
● 2010 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 96 ਸੀ ਉੱਥੇ ਇਹ 2018 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 60 ਰਹਿ ਗਈ
- 5. ਸਮਾਰਟ ਫੈਨਸਿੰਗ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ਼ੈਰ – ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਵਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਢੁਬਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਆਈਬੀਐੱਮਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਬੋਲਡ-ਕੁਇਟ (ਬਾਰਡਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਲੀ ਡੌਮੀਨੇਟਿਡ ਕਿਊਆਰਟੀ ਇੰਟਰਸੈਪਸ਼ਨ ਟੈਕਨੀਕ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੰਪਰੀਹੈਨਸਿਵ ਇਨਟੀਗ੍ਰਟਿਡ ਬੌਰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਆਈਬੀਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਕਰੀਬ 71 ਕਿਲੋਮੀਟਰ – ਭਾਰਤ – ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ (10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ (61 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
6. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰੱਗ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ - ਐੱਨਸੀਪੀ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਡਰਗੱਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਬਤੀ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 20 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਧਿਆਨ
1. ਅਸਾਮ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਰਜਿਸਟਰ (ਐੱਨਆਰਸੀ) 31.08.2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
● ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਗਈ।
● ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ 1000 ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਐੱਫਟੀ) ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
● ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਈ-ਐਫਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ (ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)।
2. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਫਰੰਟ ਆਵ੍ ਤਵਿਪਰਾ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਬੀਰ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬਬਰਮਾ (ਐੱਨਐੱਲਐੱਫਟੀ-ਐੱਸਡੀ) ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਆਵ੍ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ
● ਐੱਨਐੱਲਐੱਫਟੀ-ਐੱਸਡੀ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਤਿਆਗਣ, ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉੱਤੇ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
● 88 ਕਾਡਰ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਸਮੇਤ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
● ਕਾਡਰਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟਣ ਉੱਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ 2018 ਦੀ ਸਮਰਪਣ ਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣਗੇ।
● ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਰਕਾਰ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟਣ ਵਾਲੇ ਕਾਡਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਸ, ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
● ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ।
3. ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਹੱਥ-ਖੱਡੀ ਅਤੇ ਹੱਥ-ਕਰਘਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਐਜਾਵਲ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭਾਰੀ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਹੱਥ-ਖੱਡੀ ਅਤੇ ਹਸਤਕਲਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭਾਰੀ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਫੋਕਸ ਹੈ।
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡਿਜ਼ਾਸਟਰਮੈਨੇਜਮੈਂਟ)
1. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ)
● ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
● ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵੱਖ – ਵੱਖ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਅਨੁਕੂਲਣ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਗਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਮੰਚ।
● ਜੋਖਮ ਸੰਦਰਭ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ
● ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਪੂਲਿੰਗ
2. ਫਨੀ, ਵਾਯੂ, ਮਹਾ ਅਤੇ ਬੁਲਬੁਲ ਚੱਕਰਵਾਤ
● ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੂਚਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਫਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣਾ।
● ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ।
3. ਇੰਟਰ ਮਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰਲ ਟੀਮ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਅਤੇ ਬਚਾਅ – ਰਾਹਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਦੌਰਾ
● ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮੁੱਢਲੇ ਦੌਰਾ।
● ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮੁੜ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗੀ।
● ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 4432.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ।
● ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਫੰਡ) (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚੋਂ 1813.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
● ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੜ੍ਹ ਪੀੜਤ 5375 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਅਤੇ 42,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
● ਕੇਂਦਰੀ ਬਲਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ 900 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
● ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪੀੜਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 11,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ।
4. ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓਜੇਟੀਈਐੱਕਸ -2019 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
● ਸ਼ਹਿਰੀ ਭੂਚਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਉੱਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਕੋਓਪਰੇਸ਼ਨ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਜੌਇੰਟ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ (ਐੱਸਸੀਓਜੇਟੀਈਐੱਕਸ -2019) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
● ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੰਗਾਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ।
● ਐੱਸਸੀਓਜੇਟੀਐੱਕਸ ਸਾਂਝੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਏਗੀ ਤਾਂ ਕਿ ਭੂਚਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
● ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੀ ਮਸ਼ਕ ਆਪਦਾ ਵਰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਟੀਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿੱਜੀ ਸੂਝਬੂਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ ।
5. ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡਸ ਰਿਸਕ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰੈਜ਼ੀਲੀਐਂਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
6. ਹੀਟ ਵੇਵ, 2020 - ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀਟ ਵੇਵ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
7. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, 2019 ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 33 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਾਣ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ
1. ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਦੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਉਮਰ ਵਧਾ ਕੇ 60 ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
● ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐੱਫਜ਼) ਦੇ ਅਮਲੇ ਦੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਆਯੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
● 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਗਰੁੱਪ 'ਏ' ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ
ਨੌਨ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ(ਐੱਨਐੱਫਐੱਫਯੂ) ਅਤੇ ਨਾਨ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਗ੍ਰੇਡ(ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਜੀ) ਦੇ ਪਰਿਣਾਮੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਪੀਯੂ)
● ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਨਪੀਯੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
● ਇਸ ਦੇ ਲਈ 100 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਾਰਵਈ ਗਈ।
4. 'ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਰੈਡੀਕਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਇਨ ਜੇਲਜ਼ ; ਵਲਨਰੇਬਿਲਟੀ ਆਵ੍ ਇਨਮੇਟਸ ਐਂਡ ਜੇਲ ਸਟਾਫ ਐਂਡ ਦੇਅਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ' ਬਾਰੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ, ਰੀਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
5. ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨ ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ - 2021
1. 'ਜਨਗਣਨਾ ਭਵਨ' ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ; ਜਨਗਣਨਾ 2021, 16 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜੀ ਜਨਗਣਨਾ, 2021 ਲਈ ਜਨਗਣਨਾ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਰਜਿਸਟਰ ਦੀ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਟੇਟ ਕੋਆਰਟੀਨੇਟਰਾਂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਜਨਗਣਨਾ ਐਪ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
● ਪ੍ਰੀਟੈਸਟ ਡਾਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 12.08.2019 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
● ਜਨਗਣਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮੋਨੀਟ੍ਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (ਸੀਐੱਮਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
● ‘ਪੈੱਨ-ਪੇਪਰ ਜਨਗਣਨਾ ਨੂੰ 2021’ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਵੇਲੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਗਣਨਾ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ
● ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
● ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਰਨ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ’ (ਏਕਤਾ ਲਈ ਦੌੜ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸਿਰਫ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ 25000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
2. ‘ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ’
● ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਿਵਲੀਅਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
● ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 20 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
● ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਪਣੀ ਮੋਹਰ ਅਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਨਾਲ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
● ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਇਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ।
● ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
3. ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ
● ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਉੱਤਰੀ, ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
● ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਰਹੱਦੀ ਝਗੜਿਆਂ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਘੱਟ - ਗਿਣਤੀਆਂ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ।
● ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
4. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸਐੱਸ - ਡਾਇਲ 112) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, 28 ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ
● ਸਿੰਗਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੰਬਰ (112)
● ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ - ਸਿਟੀਜਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਰਵਿਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕਦਮ ਤਾਕਿ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ।
● ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਫੀਲਡ ਸੰਸਾਧਨ ਭੇਜਣਾ।
● ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਪਣੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੂਚਨਾ ਫੋਨ ਕਾਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ, ਈਮੇਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੇ 112 ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
● ਐੱਮਐੱਚਏ ਨੇ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਵਿਚੋਂ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਹਿਲਾ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
5. ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
● ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ।
● ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ - ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
● ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਪਰਾਧਕ ਰਿਕਾਰਡ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ - ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੁਲਿਸ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ।
6. ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਈਟਿੰਗ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਲਾਜਿੰਗ ਹਾਊਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੋਰਟਲ
● ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਬੀਵਰੇਜਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਪਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ।
● ਇੱਕ ਲੋਕ-ਮਿੱਤਰ ਸਿਸਟਮ ਜੋ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਰਾਹੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਮਲਾਂ ਰਾਹੀਂ (ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੱਚ) ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਸਕੇਗਾ।
ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ / ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
1. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
2. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੌਪਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ।
3. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦਰਮਿਆਨ ਨਸ਼ੀਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੌਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ – ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਸਮਗਲਿੰਗ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ।
4. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਯਾਂਮਾਰ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਲੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ।
5. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏ ਦਰਮਿਆਨ ਗੁੰਮਸ਼ੁਦਾ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ
1. ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਜ਼ਾ ਰਿਜੀਮ ਦਾ ਉਦਾਰੀਕਰਨ
● ਬਿਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵੀਜ਼ੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਵੀਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।

Ministry of Home Affairs
Year End Review 2019 Ministry of Home Affairs
Highlights of Major Decisions/Initiatives of MHA
(Separate Press Releases issued on each topic listed below)
26 DEC 2019 10:11AM by PIB Delhi
Important Bills Passed by Parliament
1. Jammu and Kashmir - Abrogation of Article 370 and 35A ; The Jammu and Kashmir (Reorganisation) Act, 2019; The Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Act, 2019
2. National Investigation Agency (Amendment) Act, 2019
3. Unlawful Activities (Prevention) Amendment Act, 2019
4. Special Protection Group (Amendment) Bill, 2019 – aims to increase operational efficiency of SPG in ensuring the security of the Prime Minister of India.
5. Citizenship (Amendment) Bill 2019 – focus on granting Indian Citizenship to persons belonging to Hindu, Sikh, Buddhist, Jain, Parsi and Christian communities on ground of religious persecution in Pakistan, Afghanistan and Bangladesh. Marathon deliberations held by Union Home Minister with various stakeholders from North East and their concerns against the CAB 2019 addressed in the final Amendment Act.
6. Arms (Amendment) Bill, 2019 – enhances the punishment for existing offences like illegal manufacture, sale, transfer and illegal acquiring, possessing or carrying prohibited arms or prohibited ammunition; illicit trafficking of firearms; celebratory gunfire endangering human life. Arms licenses to be issued for 5 years in electronic form, which would prevent forgery. The Amendment would reduce possession of illegal firearms and commission of criminal offences by limiting 2 licenses per person. Ownership of arms by retired and serving personnel of armed forces and sportspersons remains unaffected by the Amendment. Further, Ancestral guns may be retained in a Deactivated State.
7. Protection of Human Rights (Amendment) Bill, 2019 - to make the constitution of NHRC and SHRCs broader and more inclusive.
8. Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (Merger of Union Territories) Bill, 2019 - Administrative efficiency, better service delivery and effective implementation of Central and State Government Schemes to be the focus.
Jammu & Kashmir and Ladakh
1. Abrogation of Article 370 and 35A
• Historic step to remove Article 370 and 35A of Constitution of India
• Brought JK & Ladakh at par with other States and UTs
• All provisions of Constitution of India, without any modifications or exceptions, to now apply to JK & Ladakh
• Laws of Union Government wrt education, empowerment of SC, ST, Minorities etc to be applicable to JK & Ladakh
• Boost to local economy and employment opportunities by increasing investment; Reservation to EWS of society in jobs & educational institutions to apply in JK & Ladakh
• Betterment of socio-economic infrastructure in JK & Ladakh
1. The Jammu and Kashmir (Reorganisation) Act, 2019
Jammu and Kashmir reorganised into
• Union Territory of Jammu and Kashmir with legislature, and
• Union Territory of Ladakh without Legislature
• Formally came into force on 31st October, 2019
• Maps of newly formed UTs of Jammu & Kashmir and Ladakh released
• 1st Winter-grade Diesel outlet for Ladakh inaugurated by Union Home Minister; move to boost tourism in extreme weather conditions
1. The Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Act, 2019
3% reservation in services and educational institutions extended to people living near the International Border (IB) in J&K, in line with reservation given to people living near the Line of Control (LoC)
1. Amarnath Yatra
• 3,42,883 yatris had safe and secure Darshan
• Higher by nearly 20%, as compared to 2018
1. Cabinet approved Inclusion of 5,300 Displaced Persons families of J&K in the Rehabilitation Package for Displaced Families of PoJK and Chhamb, under the PM’s Development Package 2015 for Jammu & Kashmir
1. Government Employees of UTs of J&K and Ladakh to get all 7th Central Pay Commission Allowances from 31st October 2019 - allowances worth around Rs. 4800 crores approved for Government employees.
Kartarpur Sahib Corridor
1. Union Cabinet passed a resolution on 22nd November 2018 to celebrate the historic occasion of 550th Birth Anniversary of Sri Guru Nanak Devji in a grand and befitting manner, throughout the country and across the globe
2. India signed the Kartarpur Sahib Corridor Agreement with Pakistan on 24th October, 2019
3. Indian pilgrims of all faiths to undertake year-round Visa-free travel to Gurudwara Kartarpur Sahib through Kartarpur Sahib Corridor – a long standing demand of followers of Guru Nanak Dev ji
4. State of art Passenger Terminal Building (PTB) developed (estd. project cost – Rs. 400 crore), having modern public amenities and security features; architecture reflecting cultural heritage of Punjab
5. 54 Immigrations counters at PTB for facilitating travel of over 5000 pilgrims per day
6. 4.19 km long, 4-lane highway worth Rs. 120.05 crores built, in record time of 6 months, on Indian side for giving accessibility for pilgrims to the PTB
7. Special Trains run from across the country to facilitate pilgrims to visit Sultanpur Lodhi, the place where Guru Nanak Devji attained enlightenment and developed as Heritage Town
8. 300ft. Monumental National Flag at PTB
9. Online portal (prakashpurb550.mha.gov.in) created to facilitate registration of pilgrims and provide other important information including Do’s & Dont’s and FAQs
Strict Action on Terror and Insurgency
1. National Investigation Agency (Amendment) Act, 2019
• NIA empowered with extra territorial jurisdiction for investigation of terrorism related offences taking place outside India, in which Indian property/citizens are victims
• The mandate of NIA is expanded by inclusion of new offences viz. explosive substances, human trafficking, manufacturing/sale of prohibited arms and cyber terrorism, to its Schedule
1. Unlawful Activities (Prevention) Amendment Act, 2019
• Central Government empowered to designate individual as terrorist
• NIA empowered to seize/forfeit property representing proceeds of terrorism in cases investigated by NIA
• After recent amendment, 4 Individuals viz., Maulana Masood Azhar, Hafiz Muhammad Saeed, Zaki ur Rehman Lakhvi and Dawood Ibrahim proscribed as Terrorists
• Liberation Tigers of Tamil Eelam (LTTE) banned for another five years under sub-sections of UAPA, 1967
1. Cyber Crime Control
• National Cyber Crime Reporting Portal (www.cybercrime.gov.in) launched as a citizen centric initiative to facilitate public for reporting of all types of Cyber Crimes without visiting Police Station
• The complaints reported on this portal are accessible online to the law enforcement agencies of respective States/UTs for taking appropriate action as per law
• 12th India Security Summit on ‘Towards New National Cyber Security Strategy’ held in New Delhi
1. Review Meeting on Left Wing Extremism (LWE)
• Incidents of LWE violence down from 2258 in 2009 to 833 in 2018
• Number of deaths dropped from 1005 in 2009 to 240 in 2018
• Districts affected by naxal violence reduced from 96 in 2010 to 60 in 2018
1. Smart Fencing - Union Home Minister launched BOLD-QIT (Border Electronically Dominated QRT Interception Technique) under Comprehensive Integrated Border Management System (CIBMS) on Indo-Bangladesh border in Dhubri district of Assam, as an effective deterrence against illegal infiltration. Two pilot projects covering about 71 Kms on Indo-Pakistan Border (10 Kms) and Indo-Bangladesh Border (61 Kms) of Comprehensive Integrated Border Management System (CIBMS) have been completed.
2. International Drug Syndicate busted - largest seizure of contraband drugs by NCB in India - 20 Kgs of Cocaine, worth Rs. 100 crores, seized.
Focus North East
1. National Register of Citizens (NRC), Assam published on 31.08.2019
• A machinery created for detection and deportation of illegal immigrants
• ‘In-principle’ approval given for setting up of 1000 additional Foreigners Tribunals (FTs)
• ‘In-principle’ approval given to Assam Government for creation of e-FT platform (estd. cost – Rs. 99 crores)
1. Government of India, Government of Tripura & National Liberation Front of Twipra led by Sabir Kumar Debbarma (NLFT-SD) sign Memorandum of Settlement
• NLFT (SD) to abjure path of violence, join mainstream and abide by Constitution of India
• Agreed to surrender 88 cadres with their weapons
• Cadres to get surrender benefits as per the Surrender-cum-Rehabilitation Scheme, 2018
• Government of Tripura to help surrendered cadres in housing, recruitment, education etc.
• Government of India to consider proposals of State Government for economic development of tribal areas of Tripura.
1. North East Handloom and Handicraft Exhibition inaugurated by Union Home Minister in Aizawl – focus on tapping huge employment opportunities in the North East, due to availability of natural resources and presence of traditional culture and skill, by giving boost to traditional handloom and handicrafts
Disaster Management
1. International Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)
• launched by Prime Minister during the UN Climate Action Summit in New York on 23rd September, 2019
• Knowledge exchange platform on different aspects of disaster and calamity resilience of infrastructure
• Assist countries for Infrastructure Development based on risk context and economic needs
• Pooling of Technological Expertise of stakeholders
1. Cyclones Fani, Vayu, Maha and Bulbul
• Successful coordination of Assistance to States and execution of Rescue & Rehabilitation and dissemination of timely information to National & Regional Media by MHA
• Sensitization Workshop for Nodal Officers dealing with Disaster Management in all Departments/ Ministries of Central Government held by MHA
1. Immediate Visits of Inter Ministerial Central Team (IMCT) and Rescue-Relief Ops
• Preliminary visits by IMCT for on-the-spot assessment of the flood affected States without waiting for Memorandum from them
• IMCT to visit again for detailed damage assessment, after Memorandum submitted byStates
• High Level Committee chaired by Union Home Minister approved Rs 4432.10 crore of additional Central assistance to Odisha, Karnataka and Himachal Pradesh
• Additional financial assistance of Rs. 1813.75 crore given from National Disaster Response Fund (NDRF) to flood affected States of Karnataka and Bihar
· 5375 persons rescued and more than 42,000 evacuated by NDRF from various districts of flood affected states viz. Kerala, Karnataka, Maharashtra, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh and Gujarat
· Central Forces successfully evacuated 900 persons from Mahalaxmi Express stranded in flood in Maharashtra
· NDRF evacuated more than 11,000 people from flood affected areas of Assam & Bihar
1. India hosted SCOJtEx-2019 for the 1st time
• Shanghai Cooperation Organization (SCO) Joint Exercise (SCOJtEx)-2019 on Urban Earthquake Search & Rescue organized in New Delhi
• Home Minister chaired 10th Meeting of Heads of Departments of SCO Member States, dealing with the prevention and Elimination of Emergency Situations
• SCOJtEx to facilitate collective preparedness & building a common understanding of internationally recognized procedures to co-ordinate post-earthquake responses
• This joint exercise with SCO member states to be helpful in developing personal understanding amongst counterpart teams to tackle any disaster situation
1. India hosted 1st International Conference on ‘Landslides Risk Reduction and Resilience’ in New Delhi
2. Heat Wave 2020: Two-Day Workshop on Preparedness, Mitigation and Management of Heat Wave held in Bengaluru
3. Experts from 33 countries participated in International Workshop on Disaster Resilient Infrastructure-2019, held in New Delhi.
Pride of the Nation - Security Forces
1. Increasing Age of Retirement of CAPFs Personnel to 60 years
• Ensuring Uniformity in Age of Retirement for Central Armed Police Forces (CAPFs) personnel
• More than 7 Lakh personnel to be benefitted
1. Organized Group ‘A’ Services Status to Officers of CAPFs
Grant of Consequential Benefits of Non Functional Financial Upgradation (NFFU) and Non Functional Selection Grade (NFSG)
1. National Police University (NPU)
• ‘In-Principle’ approval given for establishing NPU
• 100 acres land made available for it
4. Two day National Conference on ‘Criminal Activities and Radicalization in Jails: Vulnerability of Inmates and Jail Staff and their Protection’ organized by Bureau of Police Research & development (BPR&D)
1. State-of-art building of Delhi Police Headquarters inaugurated in New Delhi
Census of India - 2021
1. Foundation Stone of ‘Janganana Bhawan’ laid; Census 2021 to be conducted in 16 languages
2. All India Conference of State Coordinators, Directors of Census Operations for Census of India 2021 and updation of National Population Register in the country held
3. Launch of a Census App and Census Portal
• The Mobile App for Pre—Test Data Collection started from 12.08.2019 released on Google Play Store
• Census Management and Monitoring Portal (CMMP) operationalized
• Pen-Paper Census' to be transformed to a 'Digital Census' in Census 2021
National Unity
1. ‘Rashtriya Ekta Diwas’
• Celebrated across the country with fanfare
• ‘Run For Unity’ organised throughout India – over 25,000 participated in New Delhi alone
1. ‘Sardar Patel National Unity Award’
• Government of India instituted Highest Civilian Award for contribution to Unity and Integrity of India
• Notification issued by Ministry of Home Affairs on 20th September, 2019
• President of India to confer the Award by a Sanad under his hand and seal
• Presentation ceremony to be held along with the Padma Award presentation ceremony in Rashtrapati Bhawan
• Award to consist of a medal and a citation
1. Inter-State Council Meetings
• North, West and East Zonal Councils Meetings organised by MHA
• To foster Inter-State co-operation and co-ordination in the field of economic and social planning, border disputes, linguistic minorities or inter-State transport etc.
• Issues having Centre-State and inter-State ramifications resolved with consensus, after due deliberations
1. Emergency Response Support System (ERSS- Dial 112) launched; operational in 28 States/UTs
• Single emergency number (112)
• Step towards building a SMART Police force - Citizen Centric Service to strengthen proactive community policing
• Computer aided dispatch of field resources to the location of distress
• Citizens can send their emergency information through call, sms, email and through the 112 India mobile app.
• MHA has sanctioned Rs. 100 crores from Nirbhaya Fund for setting up/strengthening of Women Help Desks in Police Stations, with a view of making police stations more women friendly and approachable.
1. National Launch of Private Security Agency Licensing Portal
• Online portal to ensure transparency in licensing in Private Security sector and give a boost to its credibility
• Initiative to give a pan-India profile to the online licensing process – boost employment opportunities in the sector
• Easy online access of criminal records from across the country – facilitate easy online police verification of security guards
1. Unified Portal for Licensing of Eating Houses/ Lodging Houses in NCT of Delhi launched
· Single window online system, under Digital India programme, to improve Ease of Doing Business and encourage entrepreneurs to start up new businesses in Food and Beverages sector.
• A people-friendly system to prevent corruption by infusion of transparency and increase compliance with rules and regulations by all stakeholders through simplifying and rationalizing the regulatory processes (registration & inspection).
Bilateral Agreements/MoUs
1. India and Uzbekistan signed Security Cooperation Agreement
2. MoU between India and Indonesia on combating illicit trafficking in narcotic drugs, psychotropic substances and its precursors
1. MoUs signed between India and Saudi Arabia in the field of combating illicit trafficking and smuggling of Narcotic Drugs, Psychotropic Substances and Chemical Precursors
1. MoU signed between India and Myanmar on bilateral cooperation for Prevention of Trafficking in Persons
5. MoU between India and USA to access tip line reports on Missing and Exploited Children
Foreigners
1. Liberalization of Medical Visa Regime
· Facilitation by non-requirement of conversion of primary visa into medical visa, when a foreigner seeks admission into a hospital owing to an illness