विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
14 वैज्ञानिकांना 2018-19 वर्षासाठी स्वर्ण जयंती फेलोशिप देण्यात आली
02 JAN 2020 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 जानेवारी 2020
नाविन्यपूर्ण संशोधन कल्पना असलेल्या प्रकल्पांमध्ये सहभाग आणि संबंधित शाखांमधील संशोधन आणि विकास कार्यावर प्रभाव पाडण्याची क्षमता असलेल्या 14 वैज्ञानिकांना 2018-19 वर्षासाठी स्वर्ण जयंती पाठ्यवृत्ती देण्यात आली. तीन-स्तरीय प्रक्रियेच्या माध्यमातून या पाठ्यवृत्तीसाठी निवड झालेल्या वैज्ञानिकांना मुक्तपणे अनोखे संशोधन करता येईल.
देशाच्या स्वातंत्र्याला 50 वर्ष पूर्ण झाल्यानिमित्त केंद्र सरकारने स्वर्ण जयंती पाठ्यवृत्ती योजना सुरु केली होती. या योजने अंतर्गत निवडक युवा वैज्ञानिकांना विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात मूलभूत संशोधनासाठी विशेष सहाय्य पुरवले जाते.
पाठ्यवृत्ती आणि संशोधनासाठी निवडण्यात आलेल्या वैज्ञानिकांना विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाकडून मदत केली जाते. संशोधनासाठी दरमहा 25 हजार रुपये पाठ्यवृत्तीचा यात समावेश आहे. तसेच वैज्ञानिकांना त्यांच्या वेतनाव्यतिरिक्त 5 वर्षांसाठी 5 लाख रुपये संशोधन अनुदान देखील दिले जाते. 443 अर्जदारांपैकी 14 वैज्ञानिकांची या पाठ्यवृत्तीसाठी निवड झाली आहे.
पुरस्कार विजेत्यांचा थोड्यात परिचय

Ministry of Science & Technology
14 scientists awarded Swarna Jayanti Fellowships for 2018-19
02 JAN 2020 11:31AM by PIB Delhi
Swarna Jayanti Fellowships have been awarded to 14 Scientists associated with projects containing innovative research idea and with potential of making impact on R&D in the respective disciplines. The scientists, selected for the award through a rigorous three-tier process, will be allowed to pursue unfettered research with freedom and flexibility.
The Swarna Jayanti Fellowships scheme was instituted by Government of India to commemorate India's fiftieth year of independence. Under this scheme, a selected number of young scientists, with proven track record, are provided special assistance and support to enable them to pursue basic research in frontier areas of science and technology.
The awardees are supported by Department of Science & Technology, for fellowship and research. This will cover all the requirements for performing the research and include a fellowship of Rs 25,000/- per month as well as a research grant of 5 lakh Rupees for 5 years in addition to their salary. Out of the 443 applicants, 14 scientists have been finally selected this time for this scientist specific fellowship.
A brief account of the awardees