वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय – 2019 वर्षभराचा आढावा
व्यवसाय सुलभतेत 190 देशांमध्ये भारत 63 व्या क्रमांकावर; सुधारणा करणाऱ्या सर्वोच्च 10 देशात भारताचा समावेश
राष्ट्रीय व्यापारी कल्याण मंडळाची स्थापना
16 DEC 2019 1:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 डिसेंबर 2019
जागतिक बँकेच्या व्यवसाय सुलभता अहवाल 2020 मधे भारताची लक्षणीय झेप
190 देशांमधे भारताने 63 वे स्थान प्राप्त केले असून 2019 मधल्या 77 व्या स्थानावरून 14 अंकांची झेप घेतली आहे. 10 सूचकांकापैकी 7 मधे भारताने आपल्या क्रमवारीत सुधारणा केली आहे आणि आंतरराष्ट्रीय उत्तम प्रथांच्या निकट भारत आला आहे. 3 वर्षात 67 स्थानांची झेप घेत भारताने सलग तिसऱ्यांदा, सुधारणा करणाऱ्या सर्वोच्च 10 देशात स्थान प्राप्त केले आहे. 2011 पासून कोणत्याही मोठ्या देशाने घेतलेली ही सर्वात मोठी झेप आहे.
स्टार्ट अप इंडिया नव्या शिखरावर, नाविन्यतेत भारताचे जागतिक नेतृत्व
स्टार्ट अप इंडिया
स्टार्ट अप इंडिया उपक्रम अंतर्गत 25,930 स्टार्ट अपना मान्यता देण्यात आली असून त्यापैकी 1 जून 2019 पासून 7,033 स्टार्ट अपना मान्यता मिळाली आहे.
स्टार्ट अप इंडिया हब मध्ये 3,64,818 वापर कर्त्यांची नोंदणी असून 1 जून 2019 पासून त्यात 44,197 जणांची नोंदणी आहे.1 ऑगस्ट 2019 मध्ये प्राप्तीकर कायद्याच्या कलम 54 जी बी मध्ये सुधारणा करून 50 टक्के भाग भांडवल किंवा मताधिकाराची अट शिथिल करून 25 % करण्यात आली.
जागतिक नाविन्यता निर्देशांकात भारताची लक्षणीय झेप
जागतिक नाविन्यता निर्देशांकात गेल्या चार वर्षात भारताने 2015 मधल्या 81 व्या स्थानावरून 2019 मध्ये 52 व्या स्थानावर झेप घेतली आहे.जागतिक बौद्धिक संपदा संस्था आणि भारतीय उद्योग महासंघ यांच्याशी सहयोगाने जागतिक नाविन्यता निर्देशांक जारी करणारा भारत हा पहिला विकसनशील देश ठरला आहे.
नावीन्यतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी या उपाययोजना करण्यात आल्या -
अंतिम पेटंट (सुधारणा ) नियमावली 2019 - पेटंट नियम 2003 मधल्या सुधारणा 17 सप्टेंबरला प्रकाशित करण्यात आल्या , त्यामध्ये नियमांमध्ये विशेषतः स्टार्ट अप आणि एमएसएमई अर्थात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठीचे नियम सुलभ करण्यात आले.
पेटंट (दुसरी सुधारणा ) नियम 2019- या नुसार, छोटे उद्योग आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना, पेटंट कायदा 1970 च्या विविध कलमाअंतर्गत पेटंट अर्ज प्रक्रियेसाठीच्या शुल्कात कपात करण्यात आली. यामुळे एमएसएमईना, अधिक पेटंट साठी अर्ज करायला प्रोत्साहन मिळणार आहे.
निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी वाणिज्य विभागाने विविध उपाययोजना हाती घेतल्या-
निर्यात पत हमी महामंडळाने, निर्यातदारांसाठी, निर्विक या नावाची नवी निर्यात पत विमा योजना आणली आहे. यामध्ये, निर्यात कर्जासाठी, बँकांनी विमा कवच वाढवले आहे. मूळ रक्कम आणि व्याज या दोन्हीत सध्याची 60 % ची व्याप्ती वाढवून ती 90% पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
80 कोटी रुपयांपर्यंतच्या खात्यासाठी प्रीमियम दर वार्षिक 0.60 तर 80 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खात्यासाठी, समान वाढीव व्याप्तीसाठी, वार्षिक प्रीमियम 0.72 राहील. यासाठी वार्षिक 1700 कोटी रुपयांचा खर्च अपेक्षित आहे. यामुळे बँकांना सुविधा मिळेल, दाव्यांच्या त्वरित निपटाऱ्यामुळे तरलता,त्याचबरोबर एमएसएमई साठी वेळेवर आणि पुरेसे भांडवल राहील.
विशिष्ट कृषी उत्पादनासाठी,परिवहन आणि विपणन सहाययता योजने अंतर्गत अर्ज दाखल करण्यासाठी ऑनलाईन पोर्टल सुरू करण्यात आले आहे.
पारदर्शकतेतून ईसीजीसी समवेतचे निर्यातदारांचे दावे सुलभ करणे
ईसीजीसीने प्रलंबित दाव्यांसाठी, डाटाबेस तयार केला असून दाव्यांची स्थिती ऑनलाईन पाहण्याची संधी उपलब्ध करून देण्यात आली आहे. निर्यातदारांना माहिती देण्यासाठी हे महत्वाचे साधन आहे.
ऑनलाईन 'मूळ व्यवस्थापन प्रणाली' सर्व निर्यातदारांना, सर्व एफटीए अर्थात मुक्त व्यापार करार,पीटीए अर्थात प्राधान्य व्यापार करार आणि सर्व एजन्सीना एकल एक्सेस पॉईंट प्रदान करते. भारताचे 15 आहेत एफटीए/पीटीए आहेत आणि वार्षिक 7 लाख 'सर्टिफिकेट ऑफ ओरिजिन' जारी केली जातात. संबंधित देशाच्या सहमतीने एफटीए साठीचा मंच लाइव्ह करण्यात येईल. ही प्रक्रिया इलेक्ट्रॉनिक, कागदविरहीत आणि पारदर्शी आहे. उत्पादन आणि देश स्तरावरही एफटीएए उपयोगाची देखरेख ठेवता येईल. यामुळे व्यवहार खर्च आणि वेळेचीही बचत होईल.
एमईआयएस म्हणजे भारतातून सध्याच्या व्यापार विषयक निर्यात योजनेची जागा घेण्यासाठी कर सूट किंवा निर्यात उत्पादनावरचे कर (आरओडीटीईपी) योजना तयार करण्यात आली. निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी जागतिक व्यापार संघटनेला अनुसरणारी ही योजना आहे. वस्त्रोद्योग आणि इतर क्षेत्रे जी सध्या एमईआयएस अंतर्गत 2 % प्रोत्साहन लाभासाठी पात्र आहेत ती सर्व क्षेत्रे 1 जानेवारी 2020 पासून आरओडीटीईपी अंतर्गत येणार आहेत.
निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी निधी
21 जून 2019 ला निर्यात पत हमी महामंडळात 389 कोटी रुपयांचे भांडवल घालण्यात आले. आफ्रिका, लॅटिन अमेरिका आणि आशियाई देश यासारख्या उदयोन्मुख आणि आव्हानात्मक बाजारपेठेत निर्यातीसाठी निर्यातदाराला यामुळे आणखी बळ मिळणार आहे.
21 जून 2019 ला राष्ट्रीय निर्यात विमा खाते (एनई आयए) ट्रस्टला 300 कोटी रुपयांची मदत देण्यात आली. यामुळे आव्हानात्मक बाजारपेठेत निर्यात प्रकल्पाना मदत करण्यासाठी जोखीम स्विकारण्याच्या क्षमतेत वाढ होणार आहे.
रत्ने आणि आभूषणे निर्यातदारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक बाबींचे निराकरण करण्यात आले. प्रदर्शनासाठी निर्यात करण्यात आलेल्या आणि त्या बाबी पुन्हा आयात झाल्यानंतर त्यावर आयजीएसटी भरण्याची आवश्यकता रद्द करण्यात आली. सोने आयातीसाठी, आभूषणे निर्यातदाराला नामनिर्देशित एजन्सीकडून, लागू रोख्याची आंशिक परतफेड करण्याला मान्यता देण्यात आली.यामुळे निर्यातीविषयी दायित्व पूर्ण करणाऱ्या आभूषण निर्यातदाराला बँक हमी देण्यासाठी निर्देशित बँका/ एजन्सी सक्षम होतील.
राष्ट्रीय लॉजीस्टिक धोरण 2019
लॉजीस्टिक खर्च देशाच्या सकल राष्ट्रीय उत्पादनाच्या 14 % वरून 9 % आणण्याचे उद्दिष्ट ठेवून राष्ट्रीय लॉजीस्टिक धोरण आखण्यात येत आहे. व्यवसाय स्पर्धात्मकता वाढवणे, आर्थिक विकासाला गती देणे आणि भारताला जागतिक लॉजिस्टिक केंद्र करण्याचे लक्ष्य याद्वारे ठेवण्यात आले आहे.
मल्टिमोडल वस्तू वाहतूक विधेयक 2019 ला मंजुरीसाठी अंतिम रूप देण्यात येत आहे. आयात, निर्यात आणि देशांतर्गत व्यापारासाठी वस्तूंची ने- आण सुलभ करण्याचा या मागचा उद्देश आहे. यासंदर्भातल्या तरतुदींचा भंग करण्याबाबत दायित्व निश्चित करण्यासाठी याचा उपयोग होणार आहे.
लॉजीस्टिक क्षेत्रासाठी कौशल्य विकास
लॉजीस्टिक कौशल्य परिषदेच्या साहाय्याने, लॉजीस्टिक क्षेत्रात काम करणाऱ्या मनुष्य बळाच्या कौशल्याचा विकास करण्यासाठी 34 क्वालिफिकेशन पॅक विकसित
करून त्यांना अंतिम रूप देण्यात आले आहे. अशा प्रकारचा पॅक प्रथमच विकसित करण्यात आला आहे.
कृषी निर्यात धोरणाची अंमलबजावणी
2019- 20 या वर्षासाठी, 206 कोटी रुपयांच्या आराखड्यासह कृषी निर्यात धोरणाला मंजुरी देण्यात आली आहे. एफपीओ आणि निर्यातदार यांच्यात संपर्क निर्माण करण्यासाठी कृषी आणि प्रक्रिया केलेले अन्न उत्पादन निर्यात विकास महामंडळ
(अपेडा) ने पोर्टल निर्माण केले आहे. फार्मर कनेक्ट पोर्टल वर 740 शेतकरी उत्पादक संघटनांची नोंदणी करण्यात आली आहे.
मागास भागांसाठी योजना
वस्तू आणि सेवा कर व्यवस्थेमध्ये जम्मू- काश्मीर, हिमाचल प्रदेश,उत्तराखंड आणि सिक्कीमसह ईशान्येकडच्या राज्यांमधल्या युनिट्ससाठी आर्थिक पाठबळाची तरतूद करण्यात आली आहे. पात्र औद्योगिक युनिटना वितरित करण्यासाठी,औद्योगिक प्रोत्साहन आणि अंतर्गत व्यापार विभागाने, 1700 कोटी रुपये केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाला प्राधिकृत केले आहेत. 15 नोव्हेंबर 2019 पर्यंत योजनेअंतर्गत 1692 कोटी रुपये सीबीआयसी कडून वितरित करण्यात आले आहेत. हिमालयीन राज्यांना, विशेष पॅकेज अंतर्गत 420 औद्योगिक युनिट्सना 86 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.
देशांतर्गत उदयोग आणि शेतकऱ्यांसाठी समान संधीची खातरजमा
डम्पिंग विरोधी चौकशी सुरू करण्यासाठी 2016 मध्ये असलेली 259 दिवसांची मुदत कमी करून 2019 मध्ये ( 1 नोव्हेंबर पर्यंत) 32 करण्यात आली आहे.
देशातल्या उद्योगांना नुकसान पोहोचू नये यासाठी ट्रेड रेमिडीज महासंचालकांनी प्रथमच द्विपक्षीय सुरक्षा संदर्भातली 2 प्रकरणे पुढे आणली आहेत.
जागतिक सुरक्षा संबंधित दोन प्रकरणात प्रारंभिक कारवाईसाठी लागणारे दिवस कमी झाले आहेत. आता केवळ 61 दिवस लागतात, यापूर्वी 75 दिवस लागत असत.
एफटीए मध्ये भारतीय उद्योग आणि शेतकऱ्याचे हित सुनिश्चित करण्यासाठी भारताने आरसेप अर्थात प्रादेशिक व्यापक आर्थिक भागीदारीमध्ये, आपली भूमिका यशस्वीपणे मांडली. भारताच्या महत्वाच्या चिंतेची दखल घेतली गेली नाही. देशातल्या उद्योगांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी भारताने खंबीर पवित्रा घेतला. आरसेपच्या नियमांमुळे ज्या क्षेत्राना धोका निर्माण होण्याची शक्यता होती अशा शेतकरी, दुग्ध विकास आणि छोटे उत्पादक यासारख्या दुर्बल क्षेत्रांना मदत होणार आहे.
आसियान - भारत मुक्त व्यापार कराराच्या फेरआढाव्यासाठी भारताने वारंवार पाठपुरावा करत करार सुरक्षित केला. यामुळे भारतीय उत्पादक आणि निर्यातदारांवर परिणाम करणारे नियम हटवण्यासाठी मदत होणार असून भारतीय निर्यातदार आणि मेक इन इंडिया अभियानाला प्रोत्साहन मिळणार आहे.
पोलाद आयात देखरेख प्रणाली (एसआयएमएस)
एसआयएमएस, प्रभावी धोरण कार्यक्रमासाठी, पोलाद आयातीबाबत, सरकार, पोलाद उद्योग आणि पोलाद आयातदारांना, अद्ययावत माहिती पुरवून, पोलाद उद्योगाला साहाय्यकारी ठरणार आहे. पोलाद उत्पादक एसआयएमएसच्या वेब पोर्टलवर आवश्यक माहिती देऊन
आगाऊ नोंदणी करू शकतात.नोंदणी ऑनलाईन आणि स्वयंचलित असेल, त्यात मानवी हस्तक्षेपाची आवश्यकता राहणार नाही.
एसआयएमएस 1 नोव्हेंबर 2019 पासून अधिसूचित करण्यात आली आहे.
व्यापार सहाय्यता उपाययोजना
भारत - मॉरीशस यांच्यातल्या समावेशक आर्थिक सहकार्य आणि भागीदारी कराराच्या वाटाघाटी पूर्णत्वाला गेल्याने दोन्ही देशात व्यापार वृद्धीला मदत होणार आहे.
बांगला देशासमवेत व्यापार वाढवणे
त्रिपुरा आणि मेघालय मध्ये भारत- बांगलादेश सीमेवर सुरू असलेल्या सीमा हाट शिवाय मेघालय मध्ये अशी तीन हाट बांधण्यात येत आहेत. आधीच निश्चित केलेल्या सहा ठिकाणी (त्रिपुरात 2 आणि मेघालय मध्ये 4) काम पूर्ण झाले आहे.
व्यापार आणि विकास परिषद आणि व्यापार मंडळाचे विलीनीकरण: संबंधितांच्या चिंतनाची दखल घेण्यासाठी सामायिक मंच
या सामायिक मंचावर, उद्योग,व्यापार प्रोत्साहन परिषद, केंद्र आणि राज्य सरकार आणि बँकिंग आणि वित्त क्षेत्रातल्या प्रतिनिधींचा समावेश राहील. निर्यातीबाबतच्या चिंतांची दखल घेण्यात हा मंच महत्वाची भूमिका बजावत आहे. 6 जून 2019 ला या मंचाची पहिली बैठक झाली.
विशेष आर्थिक क्षेत्र (सुधारणा) विधेयक 2019; नव्या सरकारकडून मंजूर झालेले पहिले विधेयक
सेझ (सुधारणा) विधेयक 2019 हे नव्या सरकारकडून संसदेत संमत झालेले पहिले विधेयक ठरले आहे. यामुळे ट्रस्ट सहित कोणत्याही आस्थापनाला सेझ मध्ये युनिट स्थापन करण्यासाठी मदत होणार आहे. यामुळे गुंतवणुकीला चालना मिळण्यासाठी मदत होणार असून निर्यातीच्या आणि रोजगाराच्या नव्या संधी उपलब्ध होतील.
हा अध्यादेश वर्षाच्या सुरुवातीला लागू केल्यानंतर 1.1 अब्ज अमेरिकी डॉलरची गुंतवणूक प्रस्तावित आहे.
कर्मचाऱ्यांसाठी उत्तम सुविधा
व्यवसाय सुलभतेच्या दृष्टीने, पाळणाघर, कॅफेटरिया यासारख्या सुविधा निर्माण करायला सेझ युनिटना परवानगी आहे.
थेट परकीय गुंतवणुकीला प्रोत्साहन
संलग्न प्रक्रिया संरचनेसह कोळसा खाणविषयक कामांना आटोमॅटीक मार्गाने 100 टक्के थेट परकीय गुंतवणुकीला मंजुरी देण्यात आली आहे.
काँट्रॅकट मॅन्युफॅक्चरिंग मध्ये आटोमॅटीक मार्गाने 100 टक्के थेट परकीय गुंतवणुकीला परवानगी देण्यात आली आहे.
एकल ब्रँड किरकोळ व्यापार प्रतिष्ठानाना कार्यात अधिक लवचिकता आणि सुलभता प्रदान करणे.भारतातून करण्यात आलेली खरेदी, मग ती वस्तू भारतात विकली गेली अथवा निर्यात झाली तरी सर्व खरेदी लोकल सोर्सिंग म्हणून गणली जाईल.
सरकारी खरेदीत मेक इन इंडियाला प्रोत्साहन
स्थानिक पुरवठादारांना प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. 50 लाख पर्यंतची खरेदी स्थानिक पुरवठादारांसाठी आरक्षित ठेवण्यात आली आहे.( काही प्रकरणांचा अपवाद वगळता) पुरेशी स्थानिक क्षमता आहे आणि स्थानिक स्पर्धा आहे तिथे खरेदी मूल्य कोणतेही असो,स्थानिक पुरवठादार बोलीसाठी पात्र आहे.
सायकल उद्योगासाठी सायकल विकास परिषदेची स्थापना
भारतीय सायकल उद्योग हा जगातला दुसऱ्या क्रमांकाचा मोठा उद्योग आहे. सायकल उद्योगाचा विकास साधण्यासाठी आणि छोटे भाग बनवणाऱ्या उत्पादकांना जागतिक तोडीचे करण्यासाठी सायकल विकास परिषदेची स्थापना करण्यात आली आहे.
राष्ट्रीय डिझाइन संस्था( सुधारणा) कायदा 2019
6 ऑगस्ट 2019 ला राज्यसभेत राष्ट्रीय डिझाइन संस्था सुधारणा विधेयक सादर करण्यात आले. चार नव्या राष्ट्रीय डिझाइन संस्थाना राष्ट्रीय संस्थांचा दर्जा देणे हा यामागचा उद्देश होता. संसदेच्या आगामी अधिवेशनात ते लोकसभेत चर्चेसाठी मांडण्यात येणार आहे. एनआयडी अहमदाबादच्या धर्तीवर, आंध्र प्रदेश, मध्य प्रदेश,आसाम आणि हरियाणा इथल्या चार नव्या एनआयडीना राष्ट्रीय महत्वाच्या संस्था म्हणून घोषित केले जाणार आहे. 29 जुलै 2019 पासून,एनआयडी मध्य प्रदेश आणि एन आय डी आसाम यांचे 2019-20 चे शैक्षणिक सत्र सुरू झाले आहे.
राष्ट्रीय व्यापारी कल्याण मंडळाची स्थापना (26 जुलै, 2019)
या मंडळाच्या स्थापनेमुळे व्यापाऱ्यांची दीर्घकाळापासूनची मागणी पूर्ण झाली आहे. व्यापारी आणि कर्मचारी याना दैनंदिन कामकाजात येणाऱ्या समस्या आणि त्यांच्या कल्याणासाठी हे मंडळ स्थापन करण्यात आले आहे. मंडळात व्यापारी संघटनेचे प्रतिनिधी, सदस्य असतील.

Ministry of Commerce & Industry
Year End Review -2019 of Ministry of Commerce & Industry
India among top 10 improvers in EODB; India ranks 63 rd among 190 countries
21,778 startups recognised under Startup India Initiative
India ranked 52nd in Global Innovation Index
NIRVIK: New Credit Scheme for Exporters announced; Infusion of Funds in ECGC for Export Support
National Traders Welfare Board Established
16 DEC 2019 6:30PM by PIB Delhi
India’s remarkable jump in World Bank’s Ease of Doing Business Report 2020
India ranks 63rd among 190 countries improving by 14 ranks from its rank of 77 in 2019. India has improved its rank in 7 out of 10 indicators and has moved closer to international best practices. The 2020 edition of the Report acknowledges India as one of the top 10 improvers, third time in a row, with an improvement of 67 ranks in 3 years. It is also the highest jump by any large country since 2011.
Startup India- reaching new heights, making India a global leader in Innovation
A total of 25,930 startups are now recognised under the Startup India Initiative, of which 7,033startups have been recognised since 1st June 2019.
The Startup India Hub has 3,64,818 registered users of which 44,197 users have been added since 1st June 2019.With the amendment in Section 54GB of Income Tax Act on August 1st, 2019 the condition of minimum holding of 50% of share capital or voting rights in the startup has been relaxed to 25%.
India’s remarkable jump on the Global Innovation Index
In the past 4 years India’s rank in the GII has improved from the 81st rank in 2015 to the present 52nd rank in GII 2019 report. India became the first developing country to launch the Global Innovation Index (GII) in association with World Intellectual Property Organisation (WIPO) and Confederation of India (CII).
In order to promote innovation the following measures have been taken:
Final Patent (amendment) Rules, 2019 - published on 17th September, 2019 amending The Patents Rules, 2003 has led to significant simplification of rules, especially for startups and MSMEs.
The Patent (Second Amendment) Rules, 2019 published to reduce fees for small entity/MSMEs for processing of patent applications under various sections of the Patents Act, 1970 will incentivise MSMEs to file for more parents.
In order to promote export the Department of Commerce has undertaken various measures:
Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) has introduced a new Export Credit Insurance Scheme (ECIS) called ‘NIRVIK’ for exporters in which increased insurance cover for export credit has been extended by banks from existing average of 60% to 90% for both Principal and Interest.
Accounts with limits below Rs. 80 crore, the premium rates will be moderated to 0.60 per annum and for those exceeding Rs. 80 crore, it will be 0.72 per annum for the same enhanced cover. It is expected that the initiative will cost about Rs 1,700 cr per annum. It will provide comfort to banks, bring down the cost of credit due to capital relief, less provision requirement and liquidity due to quick settlement of claims and will ensure timely and adequate working capital and relief to MSMEs.
To enhance ease of doing business, Deemed Export drawback has been allowed on All Industry Rate of drawback schedule.
An online portal for filing applications under ‘Transport and Marketing Assistance (TMA)' scheme for Specified Agriculture Products has been launched.
Easing Exporters’ claims with ECGC through transparency
A database has been prepared by ECGC for all pending claims and online access on status of claims has been provided. This will be a critical tool for providing information access to exporters.
The online “Origin Management System” gives single access point for all exporters, for all Free Trade Agreements (FTAs) Preferential Trade Agreements (PTAs) and for all agencies. India has 15 FTAs/PTAs and 7 lakh ‘Certificates of Origin’ are issued annually. The platform will be made live for FTAs as per the concurrence of the concerned partner countries. This process is electronic, paperless and transparent with real time tracking of FTA utilisation at product level and country level. It will also lead to reduced transaction cost and time.
Scheme for Remission of Duties or Taxes on Export Product (RoDTEP) formulated to replace existing Merchandise Exports from India (MEIS) scheme. This will be a WTO compliant scheme for promotion of exports. Textiles and all other sectors which currently enjoy incentives upto 2% over MEIS will transit into RODTEP from 1.1.2020. RoDTEP will span all sectors and the revenue foregone will be about Rs 50,000 crore.
Infusion of funds for Export Support
A capital of Rs. 389 crore has been infused into Export Credit Guarantee Corporation (ECGC) on 21st June 2019. This will provide extra support to exports to emerging and challenging markets like Africa, CIS, Latin America and Asian countries.
A Grant-in-aid (corpus) of Rs. 300 crore has been contributed to National Export Insurance Account (NEIA) trust on 21st June 2019, thereby, enhancing its risk taking capacity to support project exports in challenging markets.
Boost to Gem and Jewellery exporters by resolution of various issues like removal of the requirement of paying IGST on re-import of goods which were exported earlier for exhibition purpose/consignment basis. Allowing partial discharge of bonds executed by nominated agencies/banks for import of gold to be supplied to jewellery exporters, thereby enabling nominated agencies/banks to release bank guarantee of jewellery exporters who have fulfilled their export obligation has helped in release of blocked working capital.
National Logistics Policy, 2019
The National Logistics Policy is being prepared with the aim to bring down total logistics cost from 14% to 9% of country's GDP. The policy aims to boost business competitiveness, drive economic growth and make India a global logistics hub.
The Multi-Modal Transportation of Goods Bill, 2019 has been finalised for approval. This aims at facilitating the movement of goods for exports, imports and domestic trade. It will help to fix accountability and liabilities for violation of its provisions.
Skilling for Logistics Sector
34 Qualification Packs (QPs) for skill development of manpower engaged in Logistics Sector have been developed and finalised in collaboration with Logistics Skill Council. This is the first time that such qualification packs have been developed.
Implementation of Agriculture Export Policy
The Agriculture Export Policy has been approved with an outlay of Rs. 206 Crores for 2019-20. In order to establish linkage between FPOs and the exporters a portal has been created by Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA). About 740 Farmers Producer Organisation (FPO) have been registered under Farmers Connect Portal.
Schemes for backward regions
Budgetary Support under GST Regime to the units located in Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand and North Eastern States including Sikkim has been made. Rs. 1,700 crore has been authorised by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) to Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) for disbursement to eligible industrial units. Rs. 1,692 crore already been disbursed by CBIC under the Scheme till 15th November, 2019. During the last 6 months, Rs. 86 crore was disbursed to 420 industrial units under the Special Package to the Himalayan States.
Ensuring level playing field for domestic industry and farmers
For Antidumping the average number of days taken for initiation of anti-dumping investigations has come down to 32 days in 2019 (up to 1st November) as against 259 days in 2016
Directorate General of Trade Remedies (DGTR) for the first time ever initiated 2 cases of bilateral safeguards to protect domestic industry from injury. No bilateral safeguard has ever been initiated in the past by DG Safeguards/ Directorate General of Anti-Dumping and Allied Duties.
There has been significant drop in the number of days taken to initiate two cases of Global Safeguards. In 2019, the average number of days taken is just 61, as compared the standard 75 days.
In order to ensure interests of the Indian industry and farmers in FTAs India successfully laid out its stand in Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) India’s key concerns were not addressed. India took a strong stance to protect the interest of domestic producers. This decision will help vulnerable sectors including farmers and the dairy sector as well as small manufacturers, who would have been threatened by RCEP rules.
India has also secured agreement for review of ASEAN FTA (ASEAN-India Free Trade Area-AIFTA) after repeated follow up. This will help in removing rules that affect Indian producers and exporters and will also promote Indian exports and Make in India.
Steel Import Monitoring System (SIMS)
The SIMS will facilitate the Steel Industry by providing advance information about steel imports to all stakeholders including Government, steel industry and steel importers for effective policy interventions. Importers of specified steel products will register in advance on the web portal of SIMS providing necessary information. The registration will be online and automatic and no human intervention is required.
SIMS has been notified with effect from 1st November, 2019.
Trade Facilitation Measures
The completion of negotiation of India-Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA) will enable trade promotion between the two countries.
Improving Trade with Bangladesh - Besides the four operational Border Haats across India-Bangladesh border in Tripura and Meghalaya, construction of three Border Haats in Meghalaya, out of six already identified locations (two in Tripura and four in Meghalaya) has been completed.
Merger of Council of Trade and Development and Board of Trade: providing a common platform for addressing stakeholder concerns
This common platform, comprising of representatives from industry, export promotion councils, Government of India and State Governments and representatives from Banking and Finance Sector is playing a critical role in addressing export related concerns, with a focus on addressing these on a priority basis. The first meeting of this common platform took place on the 6th of June, 2019.
Special Economic Zone (Amendment) Bill, 2019; first legislation passed by newly formed Government
SEZ (Amendment) Bill 2019 became the first legislation of the newly formed Government to be passed by the Parliament. This will enable any entity to set up an unit in SEZs, including Trusts. This will help boost investments and create new export and job opportunities.
Investments of USD 1.1 billion has been proposed since the ordinance was promulgated earlier this year.
Better facilities for employees: SEZ units allowed to create facilities/amenities like crèche, gymnasium, cafeteria for their exclusive use as a measure towards ease of doing business.
Promoting Foreign Direct Investment
100% FDI has been allowed under the automatic route for coal mining activities including associated processing infrastructure.
100% FDI under automatic route has also been allowed in contract manufacturing.
Providing more flexibility and ease of operations to Single Brand Retail Trading (SBRT) entities. All procurements made from India shall be counted towards local sourcing, whether goods are sold in India or exported. Online retail trading permitted up to two years prior to opening brick and mortar stores.
Boost to Make in India in Government Procurement
Progressive amendments have been made to favour local suppliers like procurement upto Rs 50 lakhs has been exclusively reserved for local suppliers (except in certain cases). Only local suppliers eligible to bid for procurement of items, where there is sufficient local capacity and local competition, irrespective of purchase value.
Bicycle Development Council constituted for the benefit of Bicycle Industry
The Indian bicycle industry is the world’s second largest bicycle industry. To develop the Bicycle industry and small part manufacturers towards global standards a Bicycle Development Council has been constituted.
National Institute of Design (Amendment) Act, 2019
Amendment to National Institute of Design (NID) Act was moved for consideration and passing in the Rajya Sabha on 6th August, 2019 to confer Institute of National Importance status to the four new NIDs Rajya Sabha has passed the Bill. It will be introduced in the forthcoming session of the Lok Sabha for consideration and passing. The four new NIDs at Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Assam and Haryana to be declared as Institutions of National Importance on the lines of NID, Ahmedabad. NIDs, Madhya Pradesh and NID, Assam have commenced academic session of 2019-20 from 29th July 2019.
Establishment of the National Traders' Welfare Board (July 26th, 2019)
A long pending demand of traders has been fulfilled with the constitution of the Board to understand the issues and problems faced by traders and employees in their day to day business operations and for their welfare. The Board shall have a number of representatives from Traders' Associations as members.