ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰੱਗ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ : ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀ 20 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਬਤੀ ਕੀਤੀ ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ 55 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਅਤੇ 200 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੇਥਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨਾਂ ਡਰੱਗਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
14 DEC 2019 3:34PM by PIB Chandigarh
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰੀ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਰੱਗ ਰੈਕੇਟ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਕੀਨ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਬੀ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਬਤ 20 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਤ 55 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕੋਕੀਨ ਅਤੇ 200 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੇਥਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤ ਤਕਰੀਬਨ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਅਖ਼ਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਸ ਰੈਕੇਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 5 ਭਾਰਤੀਆਂ, ਇੱਕ ਅਮਰੀਕੀ, 2 ਨਾਈਜ਼ੀਰੀਅਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਅਨ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਦੀ ਖ਼ੇਪ ਕੈਨੇਡਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਕੀਨ ਅਤੇ ਮੇਥਮਫੇਟਾਮਾਈਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੀ ਇਸ ਬਰਾਮਦਗੀ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਨਸਰਾਂ ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਮਗਰੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੇ ਉਨਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੈਰਵੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਂਚ ਦਲ (ਐੱਸਆਈਟੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।

Ministry of Home Affairs
International Drug Syndicate busted; Largest seizure of 20 Kgs of Cocaine, worth Rs. 100 crores, by NCB in India
Sources of 55 Kg of Cocaine and 200 Kg of Methamphetamine, seized in Australia, unearthed; Drugs worth Rs. 1300 crores in International market seized from the cartel
14 DEC 2019 3:13PM by PIB Delhi
Narcotics Control Bureau’s (NCB) Delhi Zonal Unit and Operations achieved a major breakthrough in busting an International and pan-India level drug cartel and has effected the largest catch of cocaine.
The cumulative seizure of cocaine done by NCB in India is around 20 Kgs, having international value of Rs. 100 crores. 55 Kgs Cocaine and 200 Kgs of Methamphetamine have been seized in Australia. The total international worth of the seized drugs from the drug cartel is about Rs. 1300 crores.
In pan India level operations, 5 Indians, 1 American national, 2 Nigerian nationals and 1 Indonesian national have been arrested. Consignments of psychotropic drugs in India were found to be sourced from Canada, Australia and USA. The shipments of cocaine and methamphetamine were sent from India to Australia.
The seizures made by NCB have reflected national and international ramifications which warrants deeper probes to understand the various linkages of these cartels. Looking into the gravity of the offences, NCB has constituted a Special Investigation Team (SIT) to further probe links of this network and for launching effective prosecution.