Ministry of Home Affairs
India’s Top 10 Police Stations for 2019 announced
06 DEC 2019 4:19PM by PIB Delhi
Government has released the list of best performing Police stations from across the country. The Top 10 Police Stations in the country are:-
State
District
Police Station
Ranking
Andaman & Nicobar Islands
Andaman
Aberdeen
1
Gujarat
Mahisagar
Balasinor
2
Madhya Pradesh
Burhanpur
Ajk Burhanpur
3
Tamil Nadu
Theni
AWPS Theni
4
Arunachal Pradesh
Dibang Valley
Anini
5
Delhi
South West District
Baba Haridas Nagar, Dwarka
6
Rajasthan
Jhalawar
Bakani
7
Telangana
Karimnagar
Choppadandi (M)
8
Goa
North Goa
Bicholim
9
Madhya Pradesh
Sheopur
Bargawa
10
This effort reflects the directions of the Prime Minister while addressing the DsGP during the 2015 Conference in Kutch, Gujarat. He had directed that parameters should be laid down for grading Police Stations and assessing their performance based on feedback.
Union Minister for Home Minister, Shri Amit Shah stated that he has noticed that a vast majority of the police stations short-listed from the thousands of police stations in the country are police stations located in small towns and rural areas. This is also true for those police stations which have been ranked among the top 10. This indicates that while availability of resources is important, more important is the dedication and sincerity of our police personnel to prevent & control crime and serve the nation.
The objective was to rank the top 10 Police Stations out of 15,579 Police Stations in the country through data analysis, direct observation and public feedback. The ranking process commenced with shortlisting of the best performing Police Stations, in each State on the basis of addressing
• Property offence
• Crime against women
• Crime against weaker sections.
Number of Police Stations selected initially from each State comprise of:
• Three from each State with more than 750 Police Stations
• Two from all other States and Delhi
• One from each Union Territory
79 Police Stations were selected for next stage of the ranking process.
In the final stage 19 parameters were identified to evaluate the standards of service delivery and identify techniques of improvement in policing. This part constitutes 80% of weightage in overall scoring. The balance 20% was based on infrastructure of Police Station and approachability of personnel and Citizen feedback. 5,461 respondents, covering approximately 60 people at each shortlisted location, were approached for feedback.
The annual ranking of Police Stations is eagerly awaited by the country and specially the police forces. It gives an insight into the functioning of the police and provides valuable inputs to formulation of public policy in the wider realm of internal security. All the States of the Union have enthusiastically participated in this year’s survey. The objectivity of the exercise has been ensured by the extensive use of the CCTNS database and on ground survey conducted by a third party agency. The survey on citizen’s interface has also been revamped to better reflect the concerns of the citizenry.

ગૃહ મંત્રાલય
વર્ષ 2019 માટે ભારતના ટોપ 10 પોલીસ સ્ટેશનો જાહેર કરાયા
06 DEC 2019 4:19PM by PIB Ahmedabad
સરકાર દ્વારા સમગ્ર દેશમાં શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરનારા શ્રેષ્ઠ પોલીસ સ્ટેશનોની યાદી જાહેર કરવામાં આવી છે. દેશમાં ટોચના 10 પોલીસ સ્ટેશનો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:-
રાજ્ય
જિલ્લો
પોલીસ સ્ટેશન
રેકિંગ
અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
અંદામાન
અબેર્દીન
1
ગુજરાત
મહિસાગર
બાલાસિનોર
2
મધ્યપ્રદેશ
બુરહાનપુર
એજેકે બુરહાનપુર
3
તમિલનાડુ
થેણી
AWPS થેણી
4
અરુણાચલ પ્રદેશ
દિબંગ વેલી
એનીની
5
દિલ્હી
સાઉથ વેસ્ટ જિલ્લો
બાબા હરિદાર નગર, દ્વારકા
6
રાજસ્થાન
ઝાલાવાડ
બકાની
7
તેલંગાણા
કરીમનગર
ચોપ્પાદંડી (એમ)
8
ગોવા
ઉત્તર ગોવા
બિચોલીમ
9
મધ્યપ્રદેશ
શેઓપુર
બરગાવા
10
ગુજરાતના કચ્છમાં 2015માં યોજાયેલી DsGPની પરિષદને સંબોધતી વખતે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા નિર્દેશો આ પ્રયાસોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, પોલીસ સ્ટેશનોને ગ્રેડ આપવા માટે અને પ્રતિભાવોના આધારે તેમની કામગીરીનું મુલ્યાંકન કરવા માટે માપદંડો નિર્ધારિત થવા જોઇએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમીત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં હજારો પોલીસ સ્ટેશનમાંથી પસંદ કરવામાં આવેલા મોટાભાગના પોલીસ સ્ટેશનો નાના શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હોવાનું અમારા ધ્યાનમાં આવ્યું છે. ટોચના 10 ક્રમમાં રેન્કિંગ મેળવનારા પોલીસ સ્ટેશનોની યાદીમાં પણ આ બાબત સાચી જણાઇ રહી છે. આ સુચવે છે કે, સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા મહત્વપૂર્ણ છે તેની સાથે સાથે, ગુનાખોરી રોકવા અને તેને અંકુશમાં લેવા તેમજ દેશની સેવા કરવા માટે આપણા પોલીસ જવાનોનું સમર્પણ અને નિષ્ઠા પણ વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરે છે.
આની પાછળનો મૂળ હેતુ ડેટાના વિશ્લેષણ, પ્રત્યક્ષ અવલોકનો અને જાહેરજનતાની પ્રતિક્રિયાઓના આધારે દેશમાં 15,579 પોલીસ સ્ટેશનોમાંથી ટોચના 10 પોલીસ સ્ટેશનોને રેન્ક આપવાનો હતો. નીચે આપેલા મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને દરેક રાજ્યમાંથી શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરતા પોલીસ સ્ટેશનોની અલગ યાદી તૈયારકરીને આ રેન્કિંગ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી.
• મિલકતના ગુનાઓ
• મહિલાઓ વિરુદ્ધ ગુનાઓ
• નબળા વર્ગ વિરુદ્ધ ગુનાઓ
શરૂઆતમાં દરેક રાજ્યમાંથી પસંદગી પામેલા પોલીસ સ્ટેશનોની સંખ્યા આ પ્રમાણે છે:
• 750થી વધુ પોલીસ સ્ટેશન ધરાવતા દરેક રાજ્યોમાંથી ત્રણ
• અન્ય રાજ્યો અને દિલ્હીમાંથી બે
• કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી એક
રેન્કિંગ પ્રક્રિયામાં તે પછીના તબક્કા માટે 79 પોલીસ સ્ટેશનો પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા.
અંતિમ તબક્કામાં સેવા ઉપલબ્ધ કરાવવાના માપદંડોનું મુલ્યાકંન કરવા માટે અને પોલીસની કામગીરીમાં સુધારો લાવવા માટે તેમના દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી ટેકનિકોના મુલ્યાંકન માટે 19 માપદંડો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ હિસ્સામાં કુલ સ્કોરનો 80% હિસ્સો આવરી લેવામાં આવ્યો હતો. બાકીનો 20%સ્કોર પોલીસ સ્ટેશનના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામાન્ય લોકોની પહોંચ તેમજ લોકોની પ્રતિક્રિયાઓ આધારિત હતો. પસંદ કરાયેલા દરેક સ્થાનમાંથી અંદાજે 60 લોકો સાથે કુલ 5,461 લોકો પાસેથી પ્રતિક્રિયાઓ લેવામાં આવી હતી.
પોલીસ સ્ટેશનોના વાર્ષિક રેન્કિંગની દેશભરમાં ખૂબ આતુરતાપૂર્વક રાહ જોવામાં આવે છે અને ખાસ કરીને પોલીસ દળો તેની પ્રતિક્ષામાં હોય છે. આનાથી પોલીસની કામગીરીની આંતરિક બાબતોનો ચિતાર મળે છે અને આંતરિક સુરક્ષાના તેમના વ્યાપક ક્ષેત્રમાં જાહેર નીતિઓ ઘડવામાં પણ તેનાથી વેલ્યુએબલઇનપુટ મળે છે. આ વર્ષના સર્વેક્ષણમાંદેશના તમામ રાજ્યોએ ભારે ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. CCTNS ડેટાબેઝના વ્યાપક ઉપયોગ અને થર્ડ પાર્ટી એજન્સી દ્વારા પાયાના સ્તરે હાથ ધરાયેલા સર્વેક્ષણ દ્વારા આ કવાયતના મૂળ હેતુને જાળવી રાખવામાં આવ્યો હતો. સામાન્ય લોકોની બાબતોને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે લોકોમાં કરાતા સર્વેક્ષણમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.