નાણા મંત્રાલય
સરકારી બેંકો (પીએસબી) દ્વારા ગ્રાહક સુધી પહોંચવાની પહેલ – ઓક્ટોબર અને નવેમ્બર, 2019માં રૂ. 4.91 લાખ કરોડની વહેંચણી થઈ
સરકારી બેંકો (પીએસબી) દ્વારા ગ્રાહક સુધી પહોંચવાની પ્રક્રિયા જળવાઈ રહી – નવેમ્બરમાં વિવિધ કેટેગરીમાં રૂ. 2.39 કરોડની લોન આપવામાં આવી
03 DEC 2019 5:03PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 3 ડિસેમ્બર, 2019
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને સપ્ટેમ્બરમાં સરકારી બેંકો દ્વારા કસ્ટમર આઉટરીચ ઇનિશિયેટિવ (ગ્રાહક સુધી પહોંચવાની પહેલ) શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ અર્થતંત્રનાં જરૂરિયાત ધરાવતાં વર્ગોને ટેકો આપવાનો અને ધિરાણ આપવાની સુવિધાઓ વધારવાનો છે, ખાસ કરીને એમએસએમઈ, એનબીએફસી, કોર્પોરેટ, રિટેલ અને કૃષિ ક્ષેત્રનાં ઋણધારકોને વધુ ધિરાણ આપવાનો. તેમાં ધિરાણ આપવાની ઉચિત પ્રક્રિયા સાથે કોઈ સમાધાન કરવાનું નહોતું. આ પહેલ અંતર્ગત ઓક્ટોબર, 2019માં કુલ રૂ. 2.52 લાખ કરોડનું ધિરાણ આપવામાં આવ્યું હતું.
નવેમ્બરમાં કસ્ટમર આઉટરીચ પ્રોગ્રામની સંપૂર્ણ પ્રગતિ. સરકારી બેંકોનો ગ્રાહકો સુધી પહોંચવાનાં સારાં પ્રયાસો નવેમ્બરમાં જળવાઈ રહ્યાં છે અને એમએસએમઈ, એનબીએફસી, કોર્પોરેટ, રિટેલ અને કૃષિ ક્ષેત્રનાં ઋણધારકોને રૂ. 2.39 કરોડનું ધિરાણ આપવામાં આવ્યું છે. પરિણામે ઓક્ટોબરમાં કસ્ટમર આઉટરીચ શરૂ થયા પછી અત્યાર સુધી આ ક્ષેત્રોને સરકારી બેંકોએ કુલ રૂ. 4.91 કરોડનું ધિરાણ કર્યું છે.
કુલ ધિરાણમાંથી એમએસએમઈ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન. સરકારી બેંકોએ નવેમ્બરમાં રૂ. 35,775 કરોડનું ધિરાણ કર્યું હતું, જેના પરિણામે કસ્ટમર આઉટરીચ પ્રોગ્રામ હેઠળ એમએસએમઈને કુલ રૂ. 72,985 કરોડનું કુલ ધિરાણ થયું છે.
એનબીએફસી માટે. સરકારી બેંકોનાં કુલ ધિરાણમાંથી નવેમ્બરમાં રૂ. 25,525 કરોડનું ધિરાણ મળ્યું છે, જે ઓક્ટોબરમાં રૂ. 19,628 કરોડની સરખામણીમાં મોટો વધારો છે. આ રીતે કસ્ટમર આઉટરીચ પ્રોગ્રામ અંતર્ગત એનબીએફસીને કુલ રૂ. 45,153 કરોડનું ધિરાણ આપવામાં આવ્યું છે. સરકારી બેંકો દ્વારા ધિરાણ સ્વરૂપે મંજૂર થયેલો અને સપ્ટેમ્બર, 2018માં IL&FSડિફોલ્ટ જાહેર થયા પછી નવેમ્બર, 2019 સુધી એનબીએફસી પાસેથી પૂલ બાયઆઉટ સ્વરૂપે મંજૂર થયેલો ટેકો (કો-ઓરિજિનેશન અને ઓન-લેન્ડિંગ સહિત) વધીને રૂ. 4.23 લાખ કરોડ છે, જેમાં રૂ. 1.24 લાખ કરોડનું પૂલ-બાયઆઉટ સામેલ છે.
સરકારી બેંકો પર્યાપ્ત રીતે મૂડીકૃત છે અને રેકોર્ડ રિકવરી ચાલી રહી છે. આ બેંકો ધિરાણની વૃદ્ધિને ટેકો આપવા પર્યાપ્ત નાણાકીય પ્રવાહિતતા ધરાવે છે.
કસ્ટમર આઉટરીચમાં સરકારી બેંકોનુંસેગમેન્ટ મુજબ વિતરણ
રકમ રૂ. કરોડમાં
#
લોનની કેટેગરી
ઓક્ટોબર, 2019
નવેમ્બર, 2019
1
એમએસએમઈ લોન
37,210
35,775
2
એનબીએફસીને લોન
17,163
25,005
3
કોર્પોરેટને લોન
1,22,785
97,366
4
હોમ લોન
12,166
15,088
5
વાહનની લોન
7,085
4,003
6
શૈક્ષણિક લોન
425
686
7
કૃષિ લોન
40,504
37,870
8
અન્ય લોન
15,250
23,454
કુલ
2,52,589
2,39,245

Ministry of Finance
Strong Customer Outreach by Public Sector Banks (PSBs) — ₹ 4.91 lakh crore disbursed in October and November 2019
Strong Customer Outreach by Public Sector Banks (PSBs) continues — ₹ 2.39 lakh crore disbursed in November
03 DEC 2019 5:03PM by PIB Delhi
Smt. Nirmala Sitharaman, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, had announced in September the launch of Customer Outreach Initiative by Public Sector Banks (PSBs) to improve credit delivery and support the needs of the economy, with particular focus on MSMEs, NBFCs, corporates, retail and agriculture sector borrowers, without compromising prudential lending. Customer Outreach in October 2019 resulted in total credit disbursement of Rs. 2.52 lakh crore.
Total Customer Outreach progress in November: The strong outreach effort of PSBs has continued in November as well, with disbursement of ₹ 2.39 lakh crore to MSMEs, NBFCs, corporates, retail and agriculture sector borrowers. This has raised the total disbursement by PSBs to these sectors since the launch of the Customer Outreach in October to ₹ 4.91 lakh crore.
To boost the MSME sector, out of the total, PSBs have disbursed ₹ 35,775 crore in November, raising the total Customer Outreach credit disbursed to MSMEs to ₹ 72,985 crore.
For NBFCs, out of the total, PSBs have disbursed ₹ 25,525 crore in November, increasing sharply from ₹ 19,628 crore in October, raising the total Customer Outreach credit disbursed to NBFCs to ₹ 45,153 crore. Total support sanctioned by PSBs in the form of credit to (including co-origination and on-lending) and pool buyouts from NBFCs since the IL&FS default in September 2018 till November 2019 has risen to ₹ 4.23 lakh crore, including pool-buyouts of ₹ 1.24 lakh crore.
PSBS being adequately capitalised and record recovery underway, have sufficient liquidity to support credit growth.
PSB disbursement in Customer Outreach
Amounts in crore ₹
#
Loan category
October 2019
November 2019
1
MSME loans
37,210
35,775
2
Loans to NBFCs
17,163
25,005
3
Loans to corporates
1,22,785
97,366
4
Home loan
12,166
15,088
5
Vehicle loan
7,085
4,003
6
Education loan
425
686
7
Agricultural loans
40,504
37,870
8
Other loans
15,250
23,454
Total
2,52,589
2,39,245