ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਸਪੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 NOV 2019 11:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੈਡਰਿਡ, ਸਪੇਨ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 13 ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੱਕ (ਚਿਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ) ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨਾਈਟਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਬਾਰੇ 25ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਸੀਓਪੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਕਰਨਗੇ। ਸੀਓਪੀ 25 ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼, ਕਯੋਟੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੁਖ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਲੇਕਿਨ ਵੱਖਰੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਸੀਬੀਡੀਆਰ-ਆਰਸੀ) ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਸਟੈਂਡ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਬਾਰੇ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਰਾਲੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੱਦੇ ਗਏ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ 450 ਜੀਡਬਲਿਊ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਸਬੰਧੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਬੀਡੀਆਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ (ਆਈਐੱਸਏ) ਰਾਹੀਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਨਵੇਂ ਉਪਰਾਲੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਚਰਚਾ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗਰੁੱਪ ਫਾਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਫੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਵਿੱਤੀ ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 2020 ਤੱਕ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਸੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਬੋਝ ਨਾ ਪੈਣ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸਾਰੂ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਹੋਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves India's Approach to UN Climate Change Conference to be held in Spain next week
27 NOV 2019 11:47AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the negotiating stand of India at the 25th Conference of Parties (COP) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) scheduled to be held in Madrid, Spain (under the Presidency of Chile) from 2-13 December 2019.
The Indian delegation will be led by Shri Prakash Javadekar, Hon'ble Minister, Environment, Forest and Climate Change. COP 25 is an important conference as countries prepare to move from pre-2020 period under Kyoto Protocol to post-2020 period under Paris Agreement. India's approach will be guided by principles and provisions of UNFCCC and Paris Agreement particularly the principles of Equity and Common But Differentiated Responsibilities and Respective Capability (CBDR-RC).
India's leadership on climate change has been evident and well recognised across the globe. Government of India has been undertaking several initiatives to address climate change concerns under the leadership of Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi and these initiatives reflect India's commitment and ambition towards climate action. In the recently held Climate Action Summit convened by United Nations Secretary General, the Prime Minister announced India's plan on scaling up of renewable energy target to 450 GW and called for responsible action by all on the principles of equity and CBDR-RC. India has been leading the world in its pursuit of enhanced solar energy capacity through International Solar Alliance (ISA).
In addition to ISA, two new initiatives have been launched by India as part of its efforts to mobilize world on climate action. These include Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, which will serve as a platform to generate and exchange knowledge on different aspects of climate and disaster resilient infrastructure and 'Leadership Group for Industry Transition' launched jointly by India and Sweden, which will provide a platform for government and the private sector in different countries to work together on accelerating low carbon growth and cooperation in the area of technology innovation.
India has been ambitious in its actions and has emphasized that Developed countries should take lead in undertaking ambitious actions and fulfil their climate finance commitments of mobilizing USD 100 billion per annum by 2020 and progressively and substantially scale up their financial support to inform Parties for future action through NDCs. India will further stress upon need for fulfilling pre-2020 commitments by developed countries and that pre-2020 implementation gaps should not present an additional burden to developing countries in the post-2020 period.
Overall, India looks forward to engaging in negotiations with a constructive and positive outlook and work towards protecting its long-term development interests.