पंतप्रधान कार्यालय
ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधानांची चीनचे राष्ट्राध्यक्ष क्षी जिनपिंग यांची घेतली भेट
14 NOV 2019 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 नोव्हेंबर 2019
11 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेदरम्यान ब्राझिलिया येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी चीनचे राष्ट्राध्यक्ष क्षी जिनपिंग यांची 13 नोव्हेंबरला भेट घेतली.
चेन्नई येथे दुसऱ्या अनौपचारिक शिखर परिषदेचे यजमानपद भुषवल्याबद्दल जिनपिंग यांनी पंतप्रधानांची प्रशंसा केली. यादरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि भारतीय जनतेनं केलेले स्वागत आपल्या स्मरणात असल्याचे ते म्हणाले. तिसऱ्या अनौपचारिक शिखर परिषदेसाठी 2020 मध्ये चीनला येण्याचे निमंत्रण त्यांनी पंतप्रधानांना दिले. राजनैतिक माध्यमातून परिषदेची तारीख आणि ठिकाण ठरवण्यात येईल.
व्यापार आणि गुंतवणुकीबाबत चर्चा संवाद सुरू ठेवण्याचे महत्व दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले. शांघाय येथे नुकत्याच झालेल्या चीन आयात-निर्यात प्रदर्शनात सहभागी झाल्याबद्दल जिनपिंग यांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले. व्यापार आणि अर्थव्यवस्था यावरच्या उच्चस्तरीय यंत्रणेने लवकरच भेट घ्यावी याबाबतही उभय नेत्यांचे एकमत झाले.
दोन्ही देशातल्या राजनैतिक संबंधांना पुढच्या वर्षी 70 वर्ष होत असल्याबदृदल होणाऱ्या कार्यक्रमाच्या तयारीचा आढावा या नेत्यांनी घेतला. यामुळे उभय देशातल्या जनतेचे संबंध प्रगाढ होतील असे या नेत्यांनी म्हटले आहे. सीमा विषयक प्रश्नांबाबत विशेष प्रतिनिधी आणखी एक बैठक घेतील. सीमावर्ती भागात शांतता आणि सुरक्षितता राखण्याचा महत्वाचा दोन्ही नेत्यांनी पुनरूच्चार केला. जागतिक व्यापार परिषद, ब्रिक्स आक्षेप यासारख्या बहुपक्षीय मुद्यांबाबत उभय नेत्यांनी विचारांचे अदान-प्रदान केले.

Prime Minister's Office
Meeting of Prime Minister with Mr. Xi Jinping, President of the People's Republic of China on the margins of the 11th BRICS Summit
14 NOV 2019 5:24AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Xi Jinping, President of the People's Republic of China on the sidelines of the 11th BRICS summit at Brasilia on 13 November 2019.
President Xi Jinping conveyed his deep appreciation to PM for hosting him at the 2nd Informal Summit in Chennai and said that he would not forget the welcome given to him by PM Modi and the people of India. He invited PM for the 3rd informal summit in China in 2020. The date and venue for which will be determined through diplomatic channels.
They both agreed on the importance of maintaining close dialogue on matters relating to trade and investment. President Xi thanked PM for India's substantial participation in the just concluded China Import Export Expo in Shanghai. The two leaders agreed that the new High Level Mechanism on Trade and Economy should meet at an early date.
The leaders reviewed preparations for celebrating the 70th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two countries next year. They agreed that this will enhance people-to-people relations.
The leaders noted that the Special Representatives will have another meeting on matters relating to the Boundry Question and reiterated the importance of maintaining peace and security in the border areas.
The leaders also exchanged views on multilateral issues including WTO, BRICS and RCEP.