ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ/ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ (01 ਨਵੰਬਰ, 2019)
01 NOV 2019 3:30PM by PIB Chandigarh
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਿਰਖੇਲ
ਪੱਖ
ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਵੱਲੋਂ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
ਜਰਮਨ ਧਿਰ ਵੱਲੋਂ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ
1.
2020-2024 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਇਨਟੈਂਟ ਔਨ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਕੀ ਮਾਸ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ
2.
ਰਣਨੀਤਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ (ਜੇਡੀਆਈ)
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਚਨ ਹਿਰਤੇ, ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
3.
ਗਰੀਨ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਲਈ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਰਮਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੋਰਬਰਟ ਬਾਰਥਲ, ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
4.
ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ’ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਾਕਾਰਲੀਜ਼ੇਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੰਤਰੀ
5.
ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਚਰੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, (ਬੀਐੱਮਯੂ)
ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸੇਨਫਲੇਸਬਾਰਥ, ਸੰਸਦੀ ਰਾਜ ਸਕੱਤਰ, ਵਾਤਾਵਰਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤਿਆਂ/ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
1. ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਏਅਰਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
2. ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
3. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
4. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
5. ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ
6. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
7. ਕਿੱਤੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
8. ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ, ਤਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
9. ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
10. ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਐਕਡਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
11. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
12. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਨਿਐਨਬਰਗ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਕੈਡਮੀ ਡੀਈਯੂਐੱਲਏ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਕਸਟੇਂਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਮੈਨੇਜ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
13. ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਸੀਮੈਨਸ ਲਿਮਿਟਡ ਇੰਡੀਆ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ
14. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
15. ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ੍ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ, ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪ੍ਰਸ਼ੀਅਨ ਕਲਚਰ ਹੈਰੀਟੇਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਲਿਨਰ ਸ਼ਲੌਸ ਵਿੱਚ ਸਟੇਫਟੁੰਗ ਹਮਬੋਲਟ ਫੋਰਮ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
16. ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮਹਾਸੰਘ (ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ) ਅਤੇ ਡਿਊਸ਼ੇਰਫੁਟਬਾਲ-ਬੁੰਦ ਈ.ਵੀ. (ਡੀਐੱਫਬੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
17. ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ

Prime Minister's Office
List of MoUs/Agreements signed during the visit of Chancellor of Germany to India (November 1, 2019)
01 NOV 2019 3:10PM by PIB Delhi
Sl.No
Title
Parties
Exchange by (Indian Side)
Exchange by (German Side)
1.
Joint Declaration of Intent on Consultations for the period 2020-2024
Ministry of External Affairs and German Ministry of Foreign Affairs
Dr. S. Jaishankar, EAM
Mr. Heiko Maas, Foreign Minister
2.
Joint Declaration of Intent (JDI) of Regarding Cooperation on Strategic Projects
Ministry of Railways (MoR) and Ministry for Economic Affairs and Energy
Shri Vinod Kumar Yadav, Chairman, Railway Board
Mr. Christian Hirte Parliamentary State Secretary, Ministry of Economic Affairs & Energy
3.
Joint Declaration of Intent on Indo-German Partnership for Green Urban Mobility
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) and German Ministry for Economic Cooperation and Development
Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, MoHUA
Mr. Norbert Barthle, Parliamentary State Secretary, Ministry for Economic Cooperation and Development
4.
Joint Declaration of Intent for Joint Cooperation in Research & Development on Artificial Intelligence
Ministry of Science & Technology (MST) and German Ministry of Education & Research (BMBF)
Prof Ashutosh Sharma Secretary, MST
Ms. AnjaKarliczek, Minister of Education & Research
5.
Joint Declaration of Intent regarding the cooperation in the field of prevention of marine litter
Ministry of Housing and Urban Affairs AND Ministry for Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety, (BMU)
Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, MoHUA
Mr. JochenFlasbarth, Parliamentary State Secretary, Ministry for Environment, Nature Conservation & Nuclear Safety
List of Agreements/ MoUs signed on the sidelines
1. Implementing Arrangement for Exchange of Personnel between ISRO and German Aerospace Centre
2. Joint Declaration of Intent on Cooperation in the Field of Civil Aviation
3. Joint Declaration of Intent (JDI) on Cooperation within the International Smart Cities Network
4. Joint Declaration of Intent between on Cooperation in the Field of Skills Development and Vocational Education and Training
5. Declaration of Intent on Strengthening Economic Cooperation in the field of Start-ups
6. Joint Declaration of Intent on the Establishment of Bilateral Cooperation Project regarding Agricultural Market Development
7. Memorandum of Understanding (MoU) in the field of Occupational Diseases, Re-habilitation and vocational training of Insured Persons & workers with disabilities
8. Memorandum of Understanding For Cooperation in Inland, Coastal and Maritime Technology
9. Memorandum of Understanding (MoU) to promote, establish and expand scientific and technological research cooperation
10. MoU on Establishment of an Academic Collaboration in Ayurveda, Yoga and Meditation
11. Addendum to the Memorandum of Understanding (MoU) between India and Germany on Cooperation in the Field of Higher Education for Extension of the period of Indo-German Partnership in Higher Education
12. MoU between National Institute of Agricultural Extension Management MANAGE and the German Agricultural Academy DEULA in the city of Nienburg on collaboration in agricultural technical and professional training
13. Joint Declaration of Intent between Siemens Limited, India and MSDE and German Ministry for Economic Cooperation and Development on Skills for Sustainable Growth
14. MoU on the Extension of Indo-German Partnership in Higher Education
15. Memorandum of Understanding regarding cooperation between the National Museum, the National Gallery of Modern Art, the Indian Museum Kolkata, the Prussian Cultural Heritage Foundation and the Stiftung Humboldt Forum in Berliner Schloss
16. Memorandum of Understanding between All India Football Federation (AIFF) and DeutscherFußball-Bund e.V (DFB)
17. Statement of Intent on the key elements of the Indo-German Migration and Mobility Partnership Agreement.