ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
06 NOV 2019 8:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਉਪਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 13 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਸਨ।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤਬਕਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਤਬਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਬਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ ਇਕਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਕਵਿਟੀ, ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਕ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਸੰਰੱਖਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
2. ਟਿਕਾਊ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
3. ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ
4. ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
5. ਵਾਯੂ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ
6. ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ
7. ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਜੋਖ਼ਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Switzerland on Technical Cooperation in the field of Climate Change and Environment
06 NOV 2019 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given ex-post facto approval to the Memorandum of Understanding (MoU) between India and Switzerland on Technical Cooperation in the field of Climate Change and Environment. The MoU was signed in Switzerland on 13th September, 2019.
Major impact:
Environmental degradation falls on the socially and economically disadvantaged, more heavily than the better of sections of the society. Any effort at thwarting environmental degradation would lead to environmental equity in the sense of availability of sound environmental resources to all sections of the society.
Benefits:
The MoU will enable establishment and promotion of closer and long-term cooperation between the two countries in the field of environmental protection and management of natural resources on the basis of equity, reciprocity and mutual benefits, taking into account the applicable laws and legal provisions in each country. It will enhance public accountability by way of exchange of information and technology between the two countries. Further, It is expected to bring in the latest technologies and best practices suited for bringing about better environment protection, better conservation, better management of climate change and wildlife protection/conservation.
Salient features:
1. Capacity-building on Climate Change and Sustainable Water management;
2. Sustainable Forest Management;
3. Sustainable development of mountainous regions;
4. Environmentally sustainable and resilient urban development;
5. Addressing issues of Air, land and water pollution;
6. Focussing on Clean and Renewable Energy; and
7. Climate change risk management.