पंतप्रधान कार्यालय
‘हॅलो पीएम मोदी’ समुदाय संमेलनात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाषण
‘तिरुक्कुरल’चे थाई भाषांतर आणि गुरु नानक यांच्या 550 व्या जयंतीनिमित्त विशेष नाण्याचे पंतप्रधानांच्या हस्ते प्रकाशन
भारत-म्यानमार-थायलंड दरम्यानच्या त्रिपक्षीय महामार्गाचा संपूर्ण प्रदेशाच्या विकासासाठी लाभ : पंतप्रधान
02 NOV 2019 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 नोव्हेंबर 2019
थायलंडच्या बँकॉक येथे झालेल्या ‘हॅल्लो पीएम मोदी’ कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी उपस्थित भारतीय समुदायाशी संवाद साधला. संपूर्ण थायलंडमधील हजारो भारतीय लोक या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
भारत-थायलंडमधील ऐतिहासिक संबंध :
पंतप्रधान मोदी यांनी उपस्थित प्रेक्षकांचे विविध भारतीय भाषांमध्ये स्वागत करत थायलंडमधील भारताच्या विविधतेचा गौरव केला. भारत-आसियान परिषदेत सहभागी होण्यासाठीचा म्हणून हा आपला पहिलाच औपचारिक थायलंड दौरा आहे, असेही पंतप्रधान म्हणाले. भारत आणि थायलंडदरम्यानच्या प्राचीन ऐतिहासिक संबंधाना त्यांनी उजाळा दिला.
दोन्ही देशांच्या सांस्कृतिक जीवनशैलीतल्या साम्यामुळे दोन्ही देशात आजही उत्तम सबंध आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आपण ज्या देशात जातो, तिथल्या भारतीय समुदायाशी संवाद साधण्याचा आपला प्रयत्न असतो, असे पंतप्रधानानी सांगितले. या देशात राहणारे भारतीय दोन्ही देशांमधील संस्कृती आणि परंपरा यांचे दूत आहेत, असेही मोदी म्हणाले.
‘तिरुक्कुरल’चा थाई अनुवाद आणि गुरु नानक यांच्या 550 व्या जयंतीनिमित्त विशेष नाण्याचे पंतप्रधानांच्या हस्ते प्रकाशन
तिरुवल्लीवल या तमिळ लेखकाचा प्राचीन ग्रंथ ‘तिरुक्कुरल’च्या थाई भाषेतील अनुवादाचे पंतप्रधानाच्या हस्ते यावेळी प्रकाशन झाले. जीवन कसे जगावे याचे प्रत्यक्ष धडे देणारे हे पुस्तक आहे,
असे मोदी यावेळी म्हणाले. गुरु नानक यांच्या 550 व्या जयंतीनिमित्त विशेष नाण्याचे पंतप्रधानांच्या हस्ते प्रकाशन देखील पंतप्रधानांच्या हस्ते झाले. गुरु नानक यांची शिकवण आजही संपूर्ण मानवजातीसाठी लागू आहे, येत्या 9 नोव्हेंबरपासून कर्तारपूर कॉरिडोरच्या माध्यामातून थेट कार्तारापूरशी संपर्क प्रस्थापित होईल असे सांगत सर्वांनी तिथे दर्शनासाठी जाण्याचं आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
पर्यटनाला चालना आणि पूर्वेकडील देशांशी संबंध वाढवण्यासाठी प्रयत्न
पर्यटनाला चालना देण्यासाठी बुद्ध सर्किट विकसित करण्याचे प्रयत्न सुरु आहेत,असे पंतप्रधान म्हणाले. जागतिक पर्यटन आणि प्रवासाच्या क्रमवारीत भारत गेल्या चार वर्षात 18 व्या स्थानावर पोचला आहे.
भारत, परंपरा, अध्यात्मिक आणि वैद्यकीय पर्यटन वाढवण्यासाठी विशेष प्रयत्न करत आहे, असे त्यांनी सांगितल. त्याशिवाय पर्यटनासाठी आवश्यक पायाभूत सुविधा अधिक बळकट करण्यावर भर दिला जातो आहे, असेही ते म्हणाले.
भारताच्या पूर्वेकडील परराष्ट्र धोरणाविषयी बोलतांना पंतप्रधान म्हणाले की ईशान्य भारताचा थायलंडशी अधिकाधिक संपर्क वाढावा म्हणून सरकार प्रयत्न करत आहे. हा प्रदेश ईशान्य आशियाचे प्रवेशद्वार म्हणून विकसित व्हावा, म्हणून प्रयत्न सुरु आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. भारत-म्यानमार-थायलंड दरम्यानच्या त्रिपक्षीय महामार्गामुळे सर्व देशात संपर्क व्यवस्था मजबूत होण्यासोबतच संपूर्ण प्रदेशाच्या विकासाला चालना मिळेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
जनतेच्या कल्याणासाठी सरकार कटिबद्ध :
लोकशाहीसाठी भारताच्या कटिबद्धतेचा उल्लेख करत, पंतप्रधानानी भारतात झालेल्या लोकसभा निवडणुकीची माहिती उपस्थितांना दिली.
गेल्या काही दिवसात सरकारने घेतलेल्या काही महत्वपूर्ण निर्णयांची माहिती पंतप्रधानानी दिली. यात कलम 370 रद्द करणे, घराघरात स्वयंपाकाचा गैस पुरवणे, आयुष्यमान भारत योजनेचा लाभ यांचा समावेश होता. वर्ष 2022 पर्यत देशातील सर्व घरांपर्यत पिण्याचे पाणी पोचवण्यास सरकर कटिबद्ध आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses ‘Sawasdee PM Modi’ community event in Bangkok
Thai translation of ‘Tirukkural’ and Commemorative Coins marking Guru Nanak’s 550th Birth Anniversary released by PM
India-Myanmar-Thailand seamless connectivity through trilateral highway will boost development of entire region: PM
02 NOV 2019 8:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the ‘Sawasdee PM Modi’ community event in Bangkok, Thailand today. Thousands of members of Indian diaspora from all over Thailand attended the event.
Historic India-Thailand relations
Prime Minister welcomed the audience in several Indian languages, reflecting the diversity of the Indian diaspora in Thailand. Addressing the gathering, Prime Minister said that this was his first official visit to the country to participate in the India-Asean Summit. He reflected on the age old historic relations between India and Thailand which were forged thousands of years ago through trade relations of Indian coastal states with South-East Asia. These relations have only gained in strength over time reflected in cultural and lifestyle similarities between the two counties.
Prime Minister said that it has been his endeavour to meet people of Indian community in the country he travels to. He appreciated the people present for being the perfect ambassadors of India culture and tradition.
Thai translation of ‘Tirukkural’ and Commemorative Coins marking Guru Nanak’s 550th Birth Anniversary released
Prime Minister unveiled the Thai translation of Thiruvalluvar’s Tamil classic ‘Tirukkural’. He said that the book is a guiding light for living one’s life. He also released commemorative coins minted to mark the 550th birth anniversary of Guru Nanak, adding that the teachings of Guru Nanak are heritage for entire humanity. He said that from 9th November, direct connectivity will be established to Kartarpur Sahib via the Kartarpur Corridor, welcoming everyone to come and visit.
Boosting Tourism & Commitment to Act East Policy
Prime Minister narrated steps being taken to develop Buddha circuit for promoting tourism. He highlighted that India has jumped 18 ranks in the last 4 years in travel and tourism global index, stating that government has been focussed on promoting heritage, spiritual and medical tourism along with developing connectivity infrastructure for boosting tourism.
Outlining the contours of India’s Act-East Policy, he said that India is focussed on deepening North-East’s connect with Thailand. He said that the government is working towards developing the region as gateway of South-East Asia. Prime Minister added that the India-Myanmar-Thailand trilateral highway will establish seamless connectivity between the countries, which will boost the development of the entire region.
Government committed to welfare of people
Stressing on India’s commitment to democracy, Prime Minister narrated the story of the historic General Elections 2019 which catapulted his government to a second term with an even bigger majority.
Prime Minister listed some of the recent major decisions and achievements of the government including abrogation of Article 370. He said that in the last three years, 8 crore households have been given LPG connections - the number of beneficiaries is more than the population of entire Thailand. Ayushman Bharat scheme has been launched to provide health care benefits to over 50 crore Indians. He added that the government is committed to ensure the availability of water for everyone and a household for all by 2022.