पंतप्रधान कार्यालय
केवडिया येथे 94 व्या नागरी सेवा फांउडेशन अभ्यासक्रमाच्या अधिकारी प्रशिक्षणार्थींशी पंतप्रधानांनी साधला संवाद
31 OCT 2019 5:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 ऑक्टोबर 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमधल्या केवडिया येथे कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभाग, लालबहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासकीय अकादमीने आयोजित केलेल्या 94 व्या नागरी सेवा फांउडेशन अभ्यासक्रमाच्या 430 अधिकारी प्रशिक्षणार्थींशी संवाद साधला. ‘आरंभ’ या आठवडाभर चालणाऱ्या आगळ्या सर्वंकष फाऊंडेशन अभ्यासक्रमाविषयी पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. यावेळी अधिकारी प्रशिक्षणार्थींनी कृषी आणि ग्रामीण सबलीकरण, आरोग्य सेवा सुधारणा आणि धोरण आखणी, शाश्वत ग्रामीण व्यवस्थापन तंत्र, समावेशक नागरीकरण आणि शिक्षण विषयक भवितव्य या पाच विषयांवर सादरीकरण केले.
जागतिक बँकेचे अध्यक्ष डेव्हीड मालपास, पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, कॅबिनेट सचिव आणि इन्स्टीट्युट ऑफ फिचर ॲन्ड युनिर्व्हसिटी ऑफ डायर्व्हसिटी इथले तज्ञ आणि विश्लेषकांशी झालेल्या विविध सत्रांबाबतही पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली.
भारतीय नागरी सेवेचे संस्थापक मानले जाणारे सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या 31 ऑक्टोबर या जयंतीदिनी हा अभ्यासक्रम आयोजित करण्यात आला आहे. ही प्रशंसनीय बाब असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
भारतीय नागरी सेवा सरदार पटेल यांची ऋणी आहे. केवडिया येथे ‘स्टॅच्यू ऑफ युनिटी’ या ठिकाणाहून आपल्या देशासाठी कार्य करण्याची प्रेरणा आपल्याला मिळो. भारताची अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलर होण्याच्या दिशेने आपण सर्व काम करुया असे पंतप्रधान म्हणाले.
प्रशासनात परिवर्तन घडवून आणण्याची क्षमता असणारा आणि भविष्यकेंद्री असा ‘आरंभ’ फाउंडेशन अभ्यासक्रम हा आगळा असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
देश आणि भविष्य केंद्रस्थानी ठेवून ‘आरंभ’ ची आखणी करण्यात आली आहे. यामुळे लोक एकत्रितपणे समावेशक पद्धतीने काम करतील. काही वेळा परिभाषेत बदल केल्यास, हा बदल अधिकाऱ्यांच्या समस्यांकडे, समग्र विचारांकडे बघण्याच्या दृष्टीकोनात बदल घडवून आणण्यात उपयोगी ठरतो. पूर्वीच्या मागास राहिलेल्या जिल्ह्यांना आता आकांक्षी जिल्हे असे संबोधले जाते. अशा जिल्ह्यांमध्ये बदली झाल्यास त्याकडे शिक्षा म्हणून न पाहता संधी म्हणून का पाहू नये असे पंतप्रधान म्हणाले. अधिकारी, प्रशिक्षणार्थींनी दाखवलेली निष्ठा आणि त्यांच्या नवकल्पनांची पंतप्रधानांनी प्रशंसा केली. जागतिक उत्तम प्रथा आणि तंत्रज्ञानावर आधारित या आगळ्या प्रशिक्षण अभ्यासक्रमामुळे सार्वजनिक प्रशासन आणि धोरण आखणी या क्षेत्रात काम करताना त्याचा फायदा होईल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. आपण कोणीही आणि कुठेही असलो तरी राष्ट्राच्या प्रगतीसाठी आपण एकत्र काम करायला हवे असे पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM Calls for removing the silos and hierarchies in the functioning of bureaucracy
Interacts with Officer Trainees of the 94th Civil Services Foundation Course at Aarambh Conference in Kevadia
31 OCT 2019 3:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi interacted with 430 officer trainees of the 94th Civil Services Foundation Course jointly organized by the Department of Personnel and Training and the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Mussoorie in Kevadia, Gujarat.
The Prime Minister was briefed on Aarambh (Beginning) - the first of its kind week long unique comprehensive foundation course. In a lively interactive session, officer trainees gave presentations on 5 thematic areas namely Agriculture and Rural Empowerment, Health care reforms and policymaking; sustainable rural management techniques, inclusive urbanization and future of education.
The Prime Minister was also briefed on the highlights of the various sessions conducted on topical issues by World Bank Chairman Mr. David Malpass, Principal Secretary to the Prime Minister, Cabinet Secretary, scholars and analysts from the Institute of Future and University of Diversity.
In the interactive session which followed, PM noted that it was indeed praise-worthy that this course was being organized on 31st October, the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, who is considered the founding father of Indian Civil Services.
“The Indian Civil Service owes a lot to Sardar Patel. From here in Kevadia, where the ‘Statue of Unity’ is, may we all find inspiration and vigour to do something for our nation. Let us work towards making India a five trillion dollar economy” he said.
Prime Minister described the Aarambh Foundation course as a unique future centric one with the potential to bring about a paradigm shift in administration.
“This course, Aarambh, is nation-centric and future-centric. It will usher a paradigm shift in administration, whereby people stop working on silos. Instead, people work together and in a comprehensive manner”
Exhorting the trainees to change the way they look at things, he said sometimes change in terminology also helps in changing the perspective.
“Let’s change how we look at things. Even something like a changed terminology helps. Earlier, people would keep saying backward districts. Today we say- aspirational districts. Why should any posting be a punishment posting. Why not see it as an opportunity posting”
While appreciating the commitment shown by the officer trainees and their new ideas, Prime Minister expressed hope that the exposure provided by this unique training course on global best practices and technologies, will prove to be beneficial in their careers ahead in policy making and public administration.
He said that they should strive to remove silos and hierarchies in the system. “The presence of silos and hierarchy doesn’t help our system. Whoever we are, wherever we are, we have to work together for the nation”