Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs Shri G Kishan Reddy releases Bureau of Police Research and Development's (BPRD) flagship publication Data on Police Organizations (DoPO 2018)
24 OCT 2019 7:33PM by PIB Delhi
Shri G. Kishan Reddy, the Hon’ble Minister of State (Home) released the BPR&D’s flagship publication, “Data on Police Organizations ” (as on 01.01.2018) in his office at the MHA, North Block, New Delhi on 24th October, 2019. Shri V. S. K. Kaumudi, DG, BPR&D, and other senior officers of the BPR&D were present.
The Data on Police Organisation in India is an important compilation of information on police infrastructure, manpower and other resources from all States, Union Territories, CAPFs and CPOs. This publication has proved very useful for various policy analyses and resource allocation decisions at both the MHA as well as the State level. The publication is also widely cited in several researches on police topics.
Major highlights of the DoPO 2018 are as under:
1. For the one year, since the 2017 edition of the DoPO, there has been an increase of 19,686 Police personnel in the sanctioned strength of the State Police and 16,051 in the strength of CAPFs.
2. There has been 20.95% increase in the strength of Woman Police which pushed up the total number of women personnel in the State Police Forces to 1,69,550. It brings the total percentage of women in the Indian Police to 8.73%.
3. During this period, 1,24,429 Police personnel were recruited in the different ranks.
4. An increase of 20.41% is noticed in the training expenditure on Police personnel during this period.
5. The overall Police Population Ratio (PPR) at the state level stood at 192.95 policemen per lakh population, which shows marginal increase.
6. During this period, about 20,149 family quarters of different types were constructed for police personnel.
vii. Other major improvements are as follows:-
a. Police Stations have increased from 15579 to 16422. This includes Cyber Police Stations whose number has risen from 84 to 120.
b. Electronic surveillance has improved, as there has been an addition of 2,10,278 CCTV Cameras. Now this number, as per the latest count, is 2,75,468.
The “Data on Police Organizations ” (as on 01.01.2018) will soon be available on the BPR&D website www.bprd.nic.in , in its “What’s New” section.

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
പൊലീസ് റിസര്‍ച്ച് ആന്‍ഡ് ഡവലപ്‌മെന്റ് ബ്യൂറോയുടെ പ്രസിദ്ധീകരണം കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹമന്ത്രി ജി കൃഷ്ണ റെഡ്ഡി പ്രകാശനം ചെയ്തു
24 OCT 2019 7:33PM by PIB Thiruvananthpuram
പൊലീസ് റിസര്‍ച്ച് ആന്‍ഡ് ഡവലപ്‌മെന്റ് ബ്യൂറോയുടെ പ്രസിദ്ധീകരണമായ പൊലീസ് സേനകളുടെ വിവരങ്ങള്‍ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജി കൃഷ്ണ റെഡ്ഡി ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ പ്രകാശനം ചെയ്തു. പൊലീസ് റിസേര്‍ച്ച് ആന്‍ഡ് ഡവലപ്‌മെന്റ് ബ്യൂറോ ഡയറക്ടര്‍ ജനറല്‍ ശ്രീ വി.എസ്.കെ. കൗമുദി, ബ്യൂറോയിലെ മറ്റ് മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എന്നിവരും സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര സായുധ സേനയിലെയും കേന്ദ്ര പൊലീസ് സേനയിലെയും അംഗങ്ങള്‍, ശേഷി പൊലീസിന്റെ ഘടന തുടങ്ങിയുള്ള സുപ്രധാന വിവരങ്ങള്‍ ക്രോഡീകരിച്ചിട്ടുള്ള പ്രസിദ്ധീകരണമാണ് ദി ഡേറ്റ ഓണ്‍ പൊലീസ് ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ ഇന്‍ ഇന്ത്യ. കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിനും സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും വിവിധ നയ അപഗ്രഥനങ്ങള്‍ക്കും വിഭവ വിനിയോഗ തീരുമാനങ്ങള്‍ക്കും വളരെ പ്രയോജനകരമാണ് ഈ പ്രസിദ്ധീകരണം.
പൊലീസിനെ സംബന്ധിക്കുന്ന വിവിധ ഗവേഷണങ്ങളില്‍ ഈ പ്രസിദ്ധീകരണം പരക്കെ ഉദ്ധരിക്കാറുണ്ട്.
ഇപ്പോള്‍ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിരിക്കുന്ന 2018 ലെ പതിപ്പില്‍ പ്രധാന വിവരങ്ങള്‍:
1. പൊലീസ് സേനകളുടെ വിവരങ്ങള്‍ 2017 പതിപ്പിനു ശേഷമുള്ള ഒരു വര്‍ഷം സംസ്ഥാന പോലീസ് സേനയെ ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ 19,686 അംഗങ്ങളുടെ വര്‍ധന അനുവദിച്ചു. കേന്ദ്ര സായുധ പൊലീസ് സേനയില്‍ അംഗബലം 16,051 ആയി.
2. വനിത പോലീസിന്റെ ശേഷി 20.95 ശതമാനം വര്‍ധിച്ചു. സംസ്ഥാന പൊലീസ് സേനയില്‍ ഇപ്പോള്‍ 169550 വനിതകള്‍ ഉണ്ട്. അതായത് ഇന്ത്യന്‍ പൊലീസ് സേനയുടെ 8.73 ശതമാനം വനിതകളാണ്.
3. ഇക്കാലയളവില്‍ 1,24,429 പേരെ പോലീസ് സേനാംഗങ്ങളായി വിവിധ റാങ്കുകളില്‍ നിയമിച്ചു.
4. പോലീസ് സേനയുടെ പരിശീലന ചെലവ് 20.41 ശതമാനം വര്‍ധനയാണ് ഇക്കാലയളവില്‍ ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത്.
5. ജനസംഖ്യാനുപാതത്തില്‍ സംസ്ഥാനതലത്തില്‍ ഒരു ലക്ഷം ആളുകള്‍ക്ക് 192.95 പോലീസുകാരുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് നേരിയ വര്‍ധന.
6. പോലീസ് സേനാംഗങ്ങള്‍ക്കായി ഇക്കാലയളവില്‍ വിവിധ തരത്തിലുള്ള 20,149 ക്വാര്‍ട്ടേഴ്‌സുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു
7.മറ്റു പ്രധാന വിവരങ്ങള്‍
പൊലീസ് സ്റ്റേഷനുകളുടെ എണ്ണം 15579 ല്‍ നിന്ന് 16422 ആയി ഉയര്‍ന്നു.സൈബര്‍ പൊലീസ് സ്റ്റേഷനുകളും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടും. ഇത് 84 ല്‍ നിന്ന് 120 ആയി.
ഇലക്ട്രോണിക് നിരീക്ഷണം മെച്ചപ്പെട്ടു. 2,10,278 പുതിയ നിരീക്ഷണ ക്യാമറകള്‍ ഇക്കാലയളവില്‍ സ്ഥാപിച്ചു. ഇതുവരെയുള്ള കണക്കു പ്രകാരം ഇപ്പോള്‍ 2,75,468 ക്യാമറകള്‍ ഉണ്ട്.
2018 ജനുവരി 1 വരെയുള്ള കാലയളവിലെ പോലീസ് സേനയുടെ വിവരങ്ങള്‍ പൊലീസ് റിസേര്‍ച്ച് ആന്‍ഡ് ഡവലപ്‌മെന്റ് ബ്യൂറോയുടെ വെബ് സൈറ്റായ www.bprd.nic.in ല്‍ വാട്ട് ഈസ് ന്യൂ എന്ന വിഭാഗത്തില്‍ നിന്നു ലഭ്യമാണ്.