Prime Minister's Office
Address of the Prime Minister during the Joint Video Inauguration of Metro Express and ENT Hospital in Mauritius
03 OCT 2019 5:58PM by PIB Delhi
Prime Minister of the Republic of Mauritius, the Honourable Mr. Pravind Jugnauth Ji, Senior Ministers and dignitaries of Mauritius, distinguished guests, Friends, Namaskar! Bonjour! Good afternoon!
I would like to extend a very warm greetings to all our friends in Mauritius.
This interaction is a special occasion for our nations. This is a new chapter in our shared history, heritage and cooperation. Not long ago, Mauritius hosted the Indian Ocean Island Games and achieved glory in them.
Both our countries are celebrating ‘Durga Puja’ and will soon celebrate Deepawali. These developments make the inauguration of the first phase of the Metro project an even more joyous occasion.
The Metro will provide clean, efficient and time-saving transport. It will contribute to economic activities and tourism.
The other project inaugurated today - state-of-the-art ENT Hospital - will contribute to quality healthcare. The Hospital has an energy efficient building and will offer paperless services.
Both these projects will serve the people of Mauritius. They are a symbol of India’s strong commitment to the development of Mauritius.
Thousands of workers have worked hard, day and night, in the sun and in rain, for these projects.
But unlike in the past centuries, we today work for the better future of our people.
I commend the visionary leadership of Prime Minister Pravind Jugnauth who conceived modern infrastructure and services for Mauritius. I also sincerely thank him and the Government of Mauritius for their active cooperation, which has been the key to timely completion of these projects.
Friends,
We are proud that India has partnered Mauritius in these and other projects of direct public interest.
Last year, a joint project provided e-tablets to young children.
The new Supreme Court building and one thousand social housing units are coming up rapidly.
I am happy to announce that India will support the construction of a renal unit as well as medi-clinics and Area Health Centres, suggested by Prime Minister Jugnauth.
Friends,
Both India and Mauritius are diverse and vibrant democracies, committed to working for the prosperity of our people, as well as for peace in our region and the world.
Our mutual regard for each other finds expression in a number of ways.
This year, Prime Minister Jugnauth graced the largest ever Pravasi Bhartiya Divas as the Chief Guest, and also the inauguration of the second term of my government.
Our President was invited as the Chief Guest on the 50th anniversary celebration of the independence of Mauritius. In the one hundred fiftieth year of Mahatma Gandhi, Mauritius pays homage to his abiding memory, and remembers its special bond with him.
Friends,
The Indian Ocean is a bridge between India and Mauritius. Ocean economy holds great promise for our people.
The vision of SAGAR – “Security and Growth for All in the Region” - will guide us to work closely together on all aspects of maritime economy, security and disaster risk reduction.
I would like to thank the Government of Mauritius for joining the Coalition for Disaster resilient Infrastructure as a founding member.
Excellency,
In a month’s time, Aapravasi Diwas will be celebrated at the World Heritage Site of Aapravasi Ghat. It will mark the successful struggle of our brave ancestors.
That struggle had borne rich fruits in the form of great success of Mauritius in this Century.
We salute the remarkable spirit of the people of Mauritius.
Vive l'amitié antre l'Inde à Maurice. भारत और Mauritius मैत्री अमर रहे।
Long live India-Mauritius friendship.
Thank You Thank You very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਮੈਟਰੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਈਐੱਨਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵੀਡੀਓ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
03 OCT 2019 6:25PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਾਥ (Jugnauth) ਜੀ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ, ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮਹਿਮਾਨੋ, ਮਿੱਤਰੋ - ਨਮਸਕਾਰ! ਬੌਨਜ਼ੌਰ !
ਮੈਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਬੀਤਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਆਈਲੈਂਡ ਗੇਮਜ਼ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਦੀਪਾਵਲੀ ਵੀ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਜ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਰ ਵੀ ਆਨੰਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਟਰੋ, ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚੱਤ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਆਧੁਨਿਕ ਈਐੱਨਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੂਸਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਭਵਨ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਅਤੇ ਧੁੱਪ-ਬਾਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਠਿਨ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਜਗਨਾਥ (Jugnauth) ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮਿਤਰੋ,
ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਉਕਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਟੈਬਲੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਾਥ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਰੀਨਲ ਯੂਨਿਟ, ਮੈਡੀਕਲੀਨਿਕਸ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਾਥ (Jugnauth) ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁੱਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਜੋਖਿਮ ਰਾਹਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰ (ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਮੈਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਗਠਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ - ਅਪ੍ਰਵਾਸੀ ਘਾਟ ’ਤੇ ਅਪ੍ਰਵਾਸੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦੁਰ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮਿੱਠੇ ਫਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਅਮਰ ਰਹੇ।
ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।