ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਿਊ ਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਬਲੂਮਬਰਗ ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ
25 SEP 2019 8:00PM by PIB Chandigarh
Friends!
Global Business ਅਤੇ Economy ਦੇ Nerve Centre ਨਿਊ ਯਾਰਕ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਹਾਰਥੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਬਲੂਮਬਰਗ Global Business Forum ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਤੇ ਉਮੀਂਦਾ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਿਊਚਰ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਜੋ ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਗਈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਲੈ ਕੇ ਆਈ।
ਆਪ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੈਂਟੀਮੈਂਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੈਂਟੀਮੈਂਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਤਾਇਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਨਿਰਣਾ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ mandate ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਬਿਜ਼ਨਸ Environment ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਖਤ ਤੋਂ ਸਖਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ।
ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੰਸਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵੈੱਲਥ ਕ੍ਰੀਏਸ਼ਨ ਦੌਲਤ ਦੇ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੋਈ, ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੰਨ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ, ਕਈ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਉਤਪੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਦਿਆ, ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਜੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਜੇ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਅੱਗੇ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਰਲਡ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
Friends
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਭਾਂਤੀ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਕਨੌਮਿਕ ਲੈਡਰ ‘ਤੇ ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਸਕੇਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਓ।
ਕਿਸੇ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਜਿੱਥੇ ਨਵੇਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਓ।
ਸਾਡੇ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਨਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਈਵੇਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਟਰੋਜ਼ ਤੱਕ, ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਓ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਓ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਆਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਨਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ Growth Storyਵਿੱਚ ਕੁਆਲੀਟੇਵਿਟ ਅਚੇ ਕੁਆਂਟੀਟੇਟਿਵ ਗੁਣਾਤਮਿਕ ਅਤੇ ਗਿਣਾਤਮਿਕ ਲੀਪ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ- ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀ।
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋਰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਮਰ ਕਸ ਕੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
Friends,
ਇਸ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅਚੀਵ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ Capability ਵੀ ਹੈ,Courage ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ Conditions ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਚਾਰ ਅਹਿਮ ਫੈਕਟਰ ਹਨ ਜੋ ਇਕੱਠੇ , ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣੇ ਮੁਸ਼ਿਕਲ ਹਨ।
ਇਹ 4 ਫੈਕਟਰ ਹਨ, Democracy, Demography, Demand ਅਤੇ Decisiveness
ਅਗਰ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਫੈਕਟਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ, ਅਜਿਹੀ Political Stability ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ।
ਜਦੋਂ Democracy ਹੋਵੇ, Political stability ਹੋਵੇ, Policy Predictable ਹੋਵੇ, Judiciary independent ਹੋਵੇ, ਤਾਂ Investment ਦੀ Safety, Security ਅਤੇ Growth ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਇਸ Growth ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੇ Demographic Dividend ਨਾਲ, Young ਅਤੇ Energetic Talent Pool ਨਾਲ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ Engineering Education base ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ R&D Facilities ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
Innovation ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ Encouragement ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ Unicorns ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 3rd ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ।
Friends,
ਤੀਸਰਾ Demand ਦਾ ਫੈਕਟਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਅਬਾਦੀ Economically Empowered ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, Purchasing power ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ Air Passenger Traffic ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਡਬਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਵੱਡਾ Aviation Market ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
Friends,
Democracy, Demography ਅਤੇ Demand ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਜੋ ਬਾਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਹੈ Decisiveness.
ਇੱਕ Diverse ਅਤੇ Federal Democracy ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ Seamless, InclusiveਅਤੇTransparent ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ GST ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ Indirect Tax Regime ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਲਚਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
IPR ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਰਿਜੀਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇਨਸੌਲਵੈਂਸੀ and ਬੈਂਕਰਪਸੀ Code ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
Tax ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ Equity Investments ‘ਤੇ Tax ਨੂੰ Global Tax Regime ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
Tax Reforms ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Financial Inclusion ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ 370 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੀਤੇ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਾਸ Unique ਆਈਡੀ ਹੈ, ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ Targeted Service Delivery ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ, Leakage ਬੰਦ ਹੋਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੇਂਸੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ।
Friends,
New India ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ de-regulation, de-licensing ਅਤੇ ਡੀ-ਬਾਟਲਨੈੱਕਿੰਗ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਐਸੇ ਹੀ Reforms ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਰ Global Ranking ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Logistics Performance Index ਵਿੱਚ 10 Rank ਦਾ ਜੰਪ Global ਕੰਪੀਟੀਟਿਵੈਨੱਸ Index ਵਿੱਚ 13 ਅੰਕ ਦਾ ਉਛਾਲ Global Innovation Index ਵਿੱਚ 24 ਨੰਬਰ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ, World Bank’s Ease of Doing Business Index ਵਿੱਚ 65 Rank ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਲਾਮਿਸਾਲ ਹਨ, ਅਸਾਧਰਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਆਪ ਸਾਰੇ ਇਹ ਵੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਰੈਂਕਿਗਜਸ ਇਸ ਤਰਾਂ ਨਹੀਂ ਸੁਧਰਦੀਆਂ ।
ਅਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ ਗਰਾਉਂਡ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਹਫ਼ਤੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 286 ਬਿਲੀਅਨ FDI ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਤੇ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ Total FDI Inflow ਦਾ Half ਹੈ।
ਅਮਰੀਕਾ ਨੇ ਵੀ ਜਿਤਨਾ FDI ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ 50 Percent ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ FDI Inflow Level ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਹੋਰ Interesting ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਰੀਬ 90 Percent FDI Automatic Route ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 40 Percent ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ Investment ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ Investor ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਬਲੂਮਬਰਗ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਬਲੂਮਬਰਗ ਦੇ Nation Brand Tracker- 2018 ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Investment ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 10 ਵਿੱਚੋਂ Indicators - Political stability, Currency stability, High quality products, Anti-corruption, Low cost of production, Strategic location ਅਤੇ respect for IPR, ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ Indicators ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਪਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ।
Friends,
ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ; ਤੁਹਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਹੁਨਰ ਦੁਨੀਆ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਹੁਨਰ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡਾ ਸੂਝਵਾਨ ਢੰਗ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਉਹ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਪਾੜ ਹੈ;
ਮੈਂ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਲ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ!
Thank You!

Prime Minister's Office
Translation of Keynote Address by Prime Minister at Bloomberg Global Business Forum in New York
25 SEP 2019 7:00PM by PIB Delhi
Friends!
It is a pleasure for me to be among you in New York, the Nerve Centre of Global Business and Economy. I am extremely grateful to the Bloomberg Global Business Forum for giving me the opportunity to speak on India's feelings and prospects, India's expectations and aspirations, India's growth story and its future direction.
Friends,
Today, you are again looking at the same government in India which went to the public with its work of five years and came back with even more numbers. In your conversations you often talk about business statement. In this election, 130 crore Indians have not only expressed their sentiment but they also gave a judgment that development is their biggest priority. And the business leaders sitting here can understand that this strong mandate in favor of development is actually proclamation new opportunities in India. Today, the people of India are standing with that government, which does not hesitate in taking the biggest and most stringent decisions to improve the business environment. Today, there is a government in India which respects the business world and wealth creation.
Friends,
It will be in your knowledge that just a few days back, we have decided to drastically reduce the corporate tax. This is a very revolutionary step from the level of investment and after this decision, all the people from the business world whom I met or had a discussion with, are considering it very historical. During this time, several decisions have been announced one after another by the government to increase investment. We have also abolished more than 50 such old laws which were hindering the development work. Let me remind you again, it has not been more than three-four months of our new government. Today I want to say from this platform that this is just the beginning. There is still a long time to go. This is a golden opportunity for the business world across the world to partner with India in this journey. Friends,
Today, India is in a unique position where our rapid growth enables us to cater to diverse demand. Our people are rapidly defeating poverty, moving up the economic ladder and diversifying their consumption. Thus, if you want to invest in a market where there is scale, come to India. Our middles class is a huge segment of people who are aspirational and has a global outlook. Thus, if you want to invest in a market where the latest trends and features are appreciated, come to India. Our youth are one of the largest users of the app economy. From food to transport and from movies to hyperlocal delivery, start-ups are acing everything. Thus if you want to invest in start-ups with a huge market, come to India. Our infrastructure creation is expanding at an unprecedented pace. From highways to metros, from railways to ports, from airports to logistics, each sector is seeing massive investment and tremendous potential. Thus, if you want to invest in one of the largest infrastructure ecosystem, come to India. We are rapidly modernizing our cities, and equipping them with latest technology and citizen friendly infrastructure. Thus if you want to invest in urbanization, come to India. We have opened our defense sector like never before. If you want to make in India, for India and for the world, come to India.
Friends,
Today, as much our government is investing on the development of infrastructure in India, has never been done earlier. In the coming years we are now going to spend 100 lakh crore rupees, i.e. about $1.3 trillion on modern infrastructure. Apart from this, lakhs of crores of rupees are also being spent on India's social infrastructure. The roadmap for qualitative and quantitative leap in India's Growth Story has hit the ground. Now India has set a big goal - to make the country a $ 5 trillion economy. Friends,
When we came into government in 2014, the country's economy was at around $ 2 trillion. In the last five years, we added about one trillion dollars to it. And now we are working hard to achieve the goal of $ 5 trillion.
Friends,
To achieve this huge target, we also have the Capability and the Courage and conditions are also with us. Today there are four important factors of India's growth story which are difficult to find in the world together. These 4 factors are Democracy, Demography, Demand and Decisiveness. If I talk about the first factor, then this kind of opportunity and political stability in India has come after many decades. When there is Democracy, Political Stability, Predictable Policy, and Independent Judiciary then confidence of Safety, Security and Growth of investment is automatically found there.
Friends,
This growth is bolstered by India's Demographic Dividend and the Young and Energetic Talent Pool of India. Today India is one of the countries with the largest Engineering Education base and the strongest R&D facilities in the world. Due to the encouragement that the youth of India are getting regarding innovation, India is ranked number 3 in terms of Unicorns after America and China.
Friends,
The third is the factor of Demand. As India's large population is becoming economically empowered, Purchasing power is increasing, so is the demand too. For example, the growth of Air Passenger Traffic has been in double digit for the past few years. Because of that today India has become the third largest Aviation Market in the world.
Friends,
Along with Democracy, Demography and Demand, what makes India special today is Decisiveness. Despite being a Diverse and Federal Democracy, in the last 5 years the emphasis has been laid on preparing Seamless, Inclusive and Transparent arrangements for the whole of India.
.Where previously there was a web of taxes in India, now a single Indirect Tax Regime in the form of GST has become part of the business culture of the entire country.
· We have also worked hard to strengthen the IPR and trade mark regime.
.Similarly, the Insolvency and Bankruptcy Code was created to deal with the insolvency and bankruptcy.
· We will continue to make necessary reforms to bring Laws related to Tax and Tax on Equity Investments at par with Global Tax Regime.
Apart from Tax Reforms, the world's largest Financial Inclusion has happened in India in a very short time. About 370 million people have been linked to banking system for the first time in the last 4-5 years. Today, almost every citizen of India has a unique ID, mobile phone and a bank account. Due to which Targeted Service Delivery increased, Leakages have stopped and Transparency has increased manifold.
Friends,
In the New India, we have started the campaign for de-regulation, de-licensing and de-bottlenecking. Due to such reforms, India has been consistently doing better in every Global Ranking. A jump of 10 points in the Logistics Performance Index, a jump of 13 points in the Global Competitiveness Index, a 24-point improvement in the Global Innovation Index and, most importantly, a 65-rank improvement in the World Bank's Ease of Doing Business Index, are phenomenal. And friends, you all know very well that these rankings do not improve just like that. We have improved the arrangements/systems and made the rules easier by going to the absolute ground level. Let me give you an example. Earlier it used to take many years for industries to get electricity connection. Now an electricity connection is provided in just few days. Similarly, it used to take several weeks to register a company earlier. Now company registration is done within a few hours. Let me give you an example of what has changed in the last 5 years. In the last 5 years there has been FDI of $286 billion in India. This is half of India's total FDI Inflow of last 20 years. 50 percent of the FDI that US has done in India in the last decades has been done only in the last 4 years. And this is when FDI Inflow Level is decreasing all over the world. There is another interesting thing in this, about 90 Percent FDI is done by Automatic Route and 40 Percent is Greenfield Investment. That means Investor's trust in India has increased today and they are coming for a long time.
Friends,
Bloomberg's own report is also a witness to the changes happening in India. India has been ranked number 1 in Asia in terms of investment in Bloomberg's Nation Brand Tracker - 2018 survey. India has been number one in 7 Indicators out of 10 - Political stability, Currency stability, High quality products, Anti-corruption, Low cost of production, Strategic location and respect for IPR. India is ranked high on rest of the indicators too.
Friends,
Your desires and our dreams match perfectly; your technology and our talent can change the world; your scale and our skills can speed up global economic growth;
Your prudent method and our pragmatic mind can write new stories in management;
Your rational ways and our human values can show the path which the world is looking for.
And if there is any gap anywhere;
I will personally act as a bridge.
Thank You!