ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਅਮਰੀਕਨ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ
26 SEP 2019 1:00AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਿਊ ਯਾਰਕ ਵਿੱਚ 20 ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ 42 ਗਲੋਬਲ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਚਰਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਨੈੱਟ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਪਤੀ 16.4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸੰਪਤੀ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐੱਮ ਦੀ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗਿੰਨੀ ਰੋਮੇਟੀ, ਵਾਲਮਾਰਟ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਗਲਸ ਮੈਕਮਿਲਨ, ਕੋਕਾ-ਕੋਲਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮਜ਼ ਕਵਿਨਸੀ, ਲਾਕਹੀਡ ਮਾਰਟਿਨ ਦੀ ਸੀਈਓ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਲਿਨ ਹਿਊਸਨ, ਜੇਪੀ ਮੋਰਗਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮੀ ਡੀਮੋਨ, ਅਮਰੀਕਨ ਟਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸੀਈਓ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੈਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮਜ਼ ਡੀ ਟੇਸਲੈਟ ਅਤੇ ਐਪਲ, ਗੂਗਲ, ਵੀਜ਼ਾ, ਮਾਸਟਰਕਾਰਡ, 3-ਐੱਮ, ਵਾਰਬਰਗ ਪਿਨਕਸ, ਏਈਸੀਓਐੱਮ, ਰੇਥੀਓਨ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਅਮਰੀਕਾ, ਪੈਪਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਡੀਪੀਆਈਈਟੀ ਅਤੇ ਇਨਵੈੱਸਟ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਲ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਖਾਤਿਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਲੀਡਰਸ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਫੁਟ ਪਰਿੰਟ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ।
ਸੀਈਓਜ਼ ਦੀਆਂ ਟਿਪਣੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਆਸੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਨੀਤੀ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਨੀਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀ-ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਵਾਸਤੇ ਲਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਰਗੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Prime Minister's Office
PM’s meeting with Global CEOs and Senior Executives of leading American Companies
26 SEP 2019 12:42AM by PIB Delhi
Prime Minister of India Narendra Modi chaired an exclusive roundtable discussion, at New York, with 42 global captains of industry from across 20 sectors. The companies that participated in the roundtable had a combined net worth of US$ 16.4 trillion, of which their net worth in India is US$ 50 billion.
The gathering included Ms. Ginni Rometty, Chairman, President and CEO of IBM; Mr. Douglas McMillon, President and CEO of Walmart; Mr. James Quincey, Chairman and CEO of Coca-Cola; Ms. Marillyn Hewson, CEO of Lockheed Martin; Mr. Jamie Dimon, Chairman and CEO of JP Morgan; Mr. James D. Taiclet, CEO of American Tower Corporation and co-chair of the India-US CEO forum; and Senior Executives from Apple, Google, Marriott, VISA, Mastercard, 3M, Warburg Pincus, AECOM, Raytheon, Bank of America, Pepsi to name a few.
The DPIIT- and Invest India-organized interaction included the Union Minister for Commerce and Industry, Sh. Piyush Goyal, and senior officials from the Department of Promotion of Industry and Internal Trade and Ministry of External Affairs.
The participants appreciated the great strides made by India in striving towards ease of doing business and many reforms which have led to a conducive environment for investors. The business leaders complimented the Prime Minister on taking strong decisions with a focus on Ease of Doing Business and making India more investor-friendly. The leaders also mentioned that their companies remained committed to the growth story of India and, on the back of this, continued to grow their footprint in India.
The CEOs briefly outlined their specific plans in India and also put forth recommendations to aid India’s efforts towards skill development, Digital India, Make in India, inclusive growth, green energy and financial inclusion.
In response to the CEOs’ comments, the Prime Minster stressed upon continued political stability, predictability of policy, and pro-development and pro-growth policies. He further emphasised the development of tourism, plastic recycling and waste management initiatives, and to enhance the business of MSMEs, especially those which create more opportunities for farmers and agriculture. He urged the companies to leverage the Startup India innovation platforms in partnership with other countries – to make solutions not only for India, but for the world, including challenging issues like nutrition and waste management.