पंतप्रधान कार्यालय
ब्लुमबर्ग जागतिक व्यापार मंचाला पंतप्रधानांनी संबोधित केले
25 SEP 2019 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 सप्टेंबर 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज न्यूयॉर्क येथे ब्लुमबर्ग जागतिक व्यापार मंचाच्या बैठकीत प्रमुख भाषण केले.
या बैठकीच्या निमित्ताने भारताच्या विकास गाथेच्या भविष्यातील दिशेबाबत बोलण्याची संधी लाभली असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. लोकशाही, लोकसंख्या, मागणी आणि निर्णायक क्षमता या चार स्तंभांवर भारताची विकास गाथा आधारीत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
देशातील राजकीय स्थैर्यामुळे भारतीय अर्थव्यवस्थेला लाभ झाल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
सरकारने केलेल्या यशस्वी सुधारणांना जागतिक मान्यता मिळाल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. लॉजिस्टिक कामगिरी निर्देशांकातील मानांकनात 10 अंकांची झेप, जागतिक स्पर्धात्मकता निर्देशांकात 13 अंकांची झेप, जागतिक अभिनवता निर्देशांकात 24 अंकांची झेप, तसेच व्यापार सुलभता निर्देशांकात 65 अंकांची सुधारणा आदींचा उल्लेख त्यांनी केला.
पंतप्रधानांनी ब्लुमबर्ग नॅशनल ब्रँड ट्रॅकर 2018 च्या अहवालाचा उल्लेख करतांना सांगितले की, या अहवालात जागतिक गुंतवणूक आकर्षित करण्यात भारत हा अव्वल आशियाई अर्थ व्यवस्था असल्याचे म्हटले आहे. या अहवालाच्या राजकीय स्थैर्य, चलन स्थिरता, उच्च दर्जाची उत्पादने, भ्रष्टाचाराला आळा, उत्पादनाची कमी किंमत, धोरणात्मक ठिकाण आणि IPR प्रति आदर या 10 पैकी 7 निकषांनुसार भारत अव्वल स्थानावर आहे.
तंत्रज्ञान आणि नाविण्यपूर्ण संशोधनासंदर्भात पंतप्रधानांनी जागतिक व्यापार समुदायाला भारतात गुंतवणूक करण्यासाठी आमंत्रित केले. त्यांचे तंत्रज्ञान आणि भारताची बुद्धिमत्ता एकत्रितपणे जग बदलवू शकतात आणि भारताच्या कौशल्याच्या मदतीने जागतिक आर्थिक विकासाला गती देऊ शकतील, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांच्या भाषणानंतर ब्लुमबर्गचे संस्थापक मायकेल ब्लुमबर्ग यांच्याशी संवाद सत्राचे आयोजन करण्यात आले होते.

Prime Minister's Office
PM delivers keynote address at Bloomberg Global Business Forum
25 SEP 2019 8:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the Bloomberg Global Business Forum in New York today.
Addressing the prestigious gathering, the Prime Minister said that he would use this opportunity to talk about the future direction of India’s growth story. The Prime Minister said that India’s growth story was built on four pillars, namely Democracy, Demography, Demand and Decisiveness.
Prime Minister noted that the Indian economy has benefited from the climate of political stability in the country.
Prime Minister also highlighted global recognition of the successful reforms introduced by the Government. In this regard he mentioned the ten rank jump in the Logistics Performance Index, the thirteen point jump in the Global Competitiveness Index, the twenty four rank rise in Global Innovation Index; along side the sixty five rank improvement in the Ease of Doing Business index calculated by the World Bank.
Prime Minister also spoke of the Bloomberg National Brand Tracker 2018 survey that recently ranked India as the top performing Asian economy in attracting global investment. In 7 out of 10 indicators of this report i.e. political stability, currency stability, high quality products, anti-corruption, low cost of production, strategic location and respect for IPRs, India has been ranked at the top position.
On the technology and innovation front, the Prime Minister invited the global business community to invest in India and stated that their technology and India’s talent can together change the world; their scale combined with India’s skill-set can accelerate global economic growth.
Prime Minister’s Keynote was followed by an interactive session with the founder of Bloomberg Mr. Michael Bloomberg.