पंतप्रधान कार्यालय
संयुक्त राष्ट्रांच्या सर्वसाधारण सभेत वैश्विक आरोग्य सुविधांविषयीच्या उच्च स्तरीय बैठकीत पंतप्रधानांनी मांडलेली मते
23 SEP 2019 7:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 सप्टेंबर 2019
संयुक्त राष्ट्राच्या सर्वसाधारण सभेत वैश्विक आरोग्य सुविधांविषयी पहिल्यांदाच झालेल्या उच्चस्तरीय बैठकीत 23 सप्टेंबर 2019 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपली मते मांडली.
भारताने आरोग्य सुविधा व्यापक स्‍तरावर पोहोचवण्यासाठी घेतलेल्या प्रयत्नांची माहिती पंतप्रधानांनी यावेळी दिली. आरोग्याचा अर्थ केवळ आजारांपासून मुक्ती ऐवढाच नाही, तर निरोगी आयुष्य हा प्रत्येक व्यक्तीचा अधिकार आहे आणि प्रत्येक व्यक्तीला हा अधिकार मिळणे ही सरकारची जबाबदारी आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आरोग्य या विषयाकडे भारत सर्वसमावेशक दृष्टीकोनातून बघतो आणि आरोग्य सुविधेशी निगडीत चार मुख्य पैलुंवर आम्ही काम करतो आहोत.
प्रतिबंधात्मक आरोग्य चिकित्सा
परवडणाऱ्या आरोग्य सेवा
आरोग्य सेवा सुविधांच्या पुरवठ्यात सुधारणा
आरोग्य योजनांशी मिशन मोडवर अंमलबजावणी
सरकारने योग, आयुर्वेद आणि निरोगी शरीर यावर विशेष भर देत, देशभरात 1,25,000 आरोग्य केंद्रे सुरु केली आहेत, असे मोदी म्हणाले. या केंद्रांच्या माध्यमातून प्रतिबंधात्मक आरोग्य चिकित्सा, जीवनशैलीमुळे होणारे आजार जसे मधुमेह, रक्तदाब, नैराश्य यापासून सुटका करण्यासाठी मार्गदर्शन केले जाते. त्याशिवाय ई-सिगारेट्सवर बंदी, स्वच्छ भारत अभियानाच्या माध्यमातून जनजागृती आणि लसीकरण कार्यक्रमातूनही आरोग्याला प्रोत्साहन देण्यात आले आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
सर्वांना स्वस्त दरात आरोग्य सुविधा मिळाव्यात यासाठी भारताने जगातली सर्वात मोठी आरोग्य विमा योजना-आयुष्मान भारत लागू केली आहे. या योजनेअंतर्गत देशातील 50 कोटी गरीबांना वर्षभरात 5 लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मोफत दिले जाणार आहेत. देशभरात सध्या 5 हजार पेक्षा अधिक जनऔषधी केंद्रे उभारण्यात आली असून, तिथे 800 पेक्षा अधिक महत्वाची औषधे स्वस्त दरात उपलब्ध आहेत, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले.
देशात उत्तम दर्जाचे वैद्यकीय शिक्षण आणि वैद्यकीय पायाभूत सुविधा उपलब्ध होतील, यासाठी आम्ही अनेक पावले उचलली आहेत, असे ते म्हणाले.
आरोग्य क्षेत्रात आमूलाग्र परिवर्तन करण्यासाठी सरकारने राष्ट्रीय पोषक आहार अभियान हाती घेतले आहे. या अंतर्गत माता आणि बालकांच्या पोषण आहारात सुधारणा केली जाते. 2025 पर्यंत देशातून क्षय रोगाचे समूळ उच्चाटन करण्यासाठी भारत कटिबद्ध आहे, असेही त्यांनी सांगितले. हवेतील प्रदूषण आणि प्राण्यांमुळे होणाऱ्या आजारांपासून मुक्ती मिळवण्यासाठी सरकारने मोहिम हाती घेतली आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
भारताचे प्रयत्न केवळ देशापुरतेच मर्यादित नाहीत, तर टेलिमेडिसिनच्या माध्यमातून आफ्रिकी देशांसह इतर अनेक देशांमध्ये माफक दरात आरोग्य सुविधा पोहोचवण्यासाठी काम करत आहोत, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
या बैठकीची संकल्पना ‘वैश्विक आरोग्य सुविधा : निरोगी जग बनवण्याच्या दिशेने वाटचाल’ अशी होती. या अंतर्गत वैश्विक स्तरावर व्यापक आरोग्य सुविधा पोहोचवण्याच्या दिशेने गतीमान प्रयत्न केले जाणार आहेत. 2030 या वर्षापर्यंत संपूर्ण जगात आरोग्य सेवा पोहोचवण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सर्व देशांच्या नेत्यांची राजकीय इच्छाशक्ती आणि जागतिक समुदायाला एकत्र करण्याचा याद्वारे प्रयत्न केला जाणार आहे. या परिषदेत संयुक्त राष्ट्रांच्या 160 सदस्य देशांचे प्रतिनिधी भाषण करणार आहेत.
2015 साली या सर्व राष्ट्र प्रमुखांनी केलेल्या संकल्पानुसार 2030 पर्यंत संपूर्ण जगात आरोग्य सुविधा पोहोचवल्या जाणार आहेत. यात आर्थिक धोक्यांपासून संरक्षण, उत्तम दर्जाच्या आरोग्य सेवांची उपलब्धता आणि सुरक्षित, प्रभावी, दर्जेदार, स्वस्त औषधे तसेच लसी सर्वांसाठी उपलब्ध करणे, या उद्दिष्टांचा समावेश आहे.

Prime Minister's Office
PM’s remarks at the UNGA high-level meeting on universal health coverage
23 SEP 2019 11:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke at the first-ever United Nations General Assembly high-level meeting on universal health coverage, on 23 September 2019.
Prime Minister in his remarks highlighted the bold steps taken by India to achieve Universal Health Coverage. He said that health does not simply mean freedom from diseases. A healthy life is every person’s right. The onus for this is on governments to ensure this.
He said that India has taken a holistic approach towards this subject and is working on four main pillars of healthcare:
- Preventive Healthcare
- Affordable Healthcare
- Improvements on the supply side
- Implementation in mission mode
Prime Minister said that special emphasis on Yoga, Ayurveda and Fitness and building more than 125,000 wellness centers have helped to promote preventive healthcare, helping in controlling life style diseases such as diabetes, blood pressure, depression etc. Banning of e-cigarettes, greater awareness through Clean India campaign and immunization campaigns have also contributed to health promotion.
“To ensure affordable healthcare, India has rolled out the world’s largest health insurance scheme- Ayushman Bharat. Under this scheme, 500 million poor have been given the facility of free treatment worth up to 500,000 rupees annually (more than USD$7000). There are more than 5000 Special Pharmacies, where more than 800 varieties of vital medicines are available at affordable prices.”, PM said
He also mentioned several historic steps taken by India to ensure quality medical education and medical infrastructure development.
On mission mode interventions in health sector, Prime Minister spoke about the role of National Nutrition Mission in improving nutritional status of mother and child. He highlighted India’s commitment to eliminate Tuberculosis by 2025, five years ahead of the global goal of 2030. He also mentioned about the campaign against diseases that spread due to air pollution and through animals, are of vital importance.
India’s efforts are not limited to its boundaries. India has helped to provide access to affordable health care including by way of tele-medicine to several other countries, especially African countries.
The meeting was held under the theme "Universal Health Coverage: Moving Together to Build a Healthier World,” which aims to accelerate progress toward universal health coverage (UHC).It aims at mobilizing the global community to secure political commitment from Heads of State and Government to accelerate progress toward achieving universal health coverage by 2030.
Nearly 160 UN Member States are slated to speak at this meeting.
In 2015 Heads of States and Governments made a commitment to achieve universal health coverage by 2030, including financial risk protection, access to quality essential health-care services and access to safe, effective, quality and affordable essential medicines and vaccines for all.