ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ 'ਤੇ ‘ਨਮਾਮੀ ਨਰਮਦਾ' ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵੜੀਆ ਵਿਖੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਾਈਟ ਬਟਰਫਲਾਈ ਪਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਵਿਜ਼ਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਕੀਨ ਹੈ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
17 SEP 2019 5:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਵੜੀਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ ‘ਨਮਾਮੀ ਨਰਮਦਾ’ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਡੈਮ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭੰਡਾਰਨ ਭਾਵ 138.68 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਉੱਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੈਮ ਦੀ ਉਚਾਈ ਨੂੰ 2017 ਵਿੱਚ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ 16 ਸਤੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਖ਼ਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ, ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨੱਕੋ ਨੱਕ ਭਰਨ ਦੇ ਸਵਾਗਤ ਲਈ ਡੈਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਵੜੀਆ ਵਿੱਚ ਖਲਵਾਨੀ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੈਕਟਸ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਕੇਵੜੀਆ ਦੇ ਬਟਰਫਲਾਈ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਭਰੀਆਂ ਤਿਤਲੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਏਕਤਾ ਨਰਸਰੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ’ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ 138 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਉਪਰ ਉੱਠਦਾ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹੈ।"
ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਵਿਖੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਮਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਲਿਬਰਟੀ ਨਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਲਈ ਇੰਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਗਿਣਤੀ ਤਕਰੀਬਨ 133 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਲਿਬਰਟੀ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੇਵੜੀਆ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀ ਇਸ ਸਥਾਨ ਤੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਲਿਬਰਟੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਔਸਤਨ 10,000 ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 133 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸਿਰਫ 11 ਮਹੀਨੇ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ 8,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਚਮਤਕਾਰ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਉੱਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਬਾਰੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਡਾ ਸੇਵਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਚਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗੀ।”

Prime Minister's Office
PM attends the 'Namami Narmada' festival on Sardar Sarovar Dam, Gujarat
Visits Butterfly Park, eco-tourism site in Kevadiya, Gujarat
Statue of Unity has put Gujarat on the world tourism map, says PM
Vision of Sardar Patel is the inspiration behind government’s decision on Jammu and Kashmir, PM
Confident of bringing prosperity and trust to Jammu,Kashmir and Ladakh: PM
17 SEP 2019 5:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi today attended the 'Namami Narmada' festival at Kevadiya Gujarat. The festival is being celebrated by the Gujarat government to mark the filling up of the dam to its full reservoir level of 138.68 metres. For the first time since the height of the dam was raised in 2017, the water level reached its highest peak on evening of 16th September. PM also performed puja at the dam site to welcome the water of river Narmada, the lifeline of Gujarat.
Later, the Prime Minister visited the Khalvani Eco-Tourism site in Kevadiya and a Cactus Garden. At the Butterfly Garden in Kevadiya, the Prime Minister released a large basket full of butterflies into the park. He also visited the Ekta Nursery, situated in the vicinity of the Statue of Unity. Later the PM addressed a public meeting next to the ‘Statue of Unity’.
PM stated “I am blessed to see water in the SardarSarovar Dam rise above 138 metres. The SardarSarovar Dam is a ray of hope for the people of Gujarat. It is a boon for lakhs of hardworking farmers”.
Comparing the tourist flow at Statue of Unity with Statue of Liberty, the PM said, “Within 11 months of unveiling, the Statue of Unity is attracting tourist footfall which is almost on par with the 133-year-old Statue of Liberty. Kevadiya and Gujarat are on the world tourism map because of the Statue of Unity. I am told over 23 lakh tourists from India and across the world have visited this place in the last 11 months”. The Statue of Liberty attracts on average 10,000 tourists every day. But you need to keep in mind that it is 133 years old. On the other hand, Statue of Unity is just 11 months old. Despite that, it is attracting over 8,500 tourists every day. This is a miracle, he said.
The Statue of Unity was opened to the public on October 31, 2018 to mark the birth anniversary of the country's first home minister.
The Prime Minister lauded the vision of Sardar Patel, adding that the government’s decision last month on Jammu and Kashmir was an inspiration from the former home minister of India. And the decision to bifurcate the state into two union territories are inspired by Sardar Patel and is an attempt to find solution to a decades-old problem. PM said that he is confident of bringing prosperity and trust to Jammu and Kashmir and Ladakhwith the active support of millions of colleagues.
The Prime Minister said, “Your servant is fully committed to the unity and superiority of India. We have strengthened this commitment over the last 100 days, and the new government will work faster than before, will achieve bigger goals than before”.