ચૂંટણી આયોગ
ગુજરાત વિધાનસભાની બે ખાલી બેઠકો માટે પેટાચૂંટણીની અનુસૂચિ
22 SEP 2019 4:06PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત રાજ્યની વિધાનસભામાં નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર ખાલી પડેલી બે બેઠકો ભરવાની છે:
અનુક્રમ નંબર.
રાજ્યનું નામ
વિધાનસભા મતક્ષેત્રનો નંબર અને નામ
1.
ગુજરાત
16-રાધનપુર
1.
ગુજરાત
32-બાયડ
ગુજરાતના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારી તરફથી મળેલા જાણકારી અને સ્થાનિક તહેવારો, મતદાર યાદી, હવામાનની સ્થિતિ વગેરે વિવિધ પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આયોગ દ્વારા વિધાનસભાની બે ખાલી પડેલી બેઠકો માટે પેટાચૂંટણી યોજવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે જેનો ચૂંટણી કાર્યક્રમ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે-
ચૂંટણીનો કાર્યક્રમ
અનુસૂચિ
રાજપત્ર જાહેરનામું બહાર પાડવાની તારીખ
23.09.2019 (સોમવાર)
ઉમેદવારીપત્ર ભરવાની છેલ્લી તારીખ
30.09.2019 (સોમવાર)
ઉમેદવારીપત્ર તપાસવાની તારીખ
01.10.2019 (મંગળવાર)
ઉમેદવારી પાછી ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
03.10.2019 (ગુરુવાર)
મતદાનની તારીખ
21.10.2019 (સોમવાર)
મતગણતરીની તારીખ
24.10.2019 (ગુરુવાર)
આ તારીખ પહેલાં ચૂંટણીની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થવી જોઇએ
27.10.2019 (રવિવાર)
1. મતદાર યાદી
ઉપરોક્ત વિધાનસભા મતક્ષેત્ર માટે મતદાર યાદી અમલીકરણ તારીખ 01-01-2019ની અસરથી જાહેર કરવામાં આવી છે.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીન (EVM) અને VVPAT
પેટાચૂંટણીમાં તમામ મતદાન મથકોમાં EVM અને VVPATનો ઉપયોગ કરવાનો આયોગ દ્વારા નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. પૂરતી સંખ્યામાં EVM અને VVPAT ઉપલબ્ધ છે અને આ મશીનોની મદદથી મતદાનની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણ સરળતાથી હાથ ધરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
1. મતદારોની ઓળખ
અગાઉની કામગીરીને સુસંગત, આયોગ દ્વારા ઉપરોક્ત ચૂંટણી દરમિયાન મતદાન વખતે મતદારોની ઓળખ ફરજિયાત કરવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. ‘મતદાર ફોટો ઓળખ કાર્ડ’ (EPIC) મતદારની ઓળખ માટે મુખ્ય દસ્તાવેજ હેશે. જોકે, એકપણ મતદાર તેના/તેણીના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવાથી વંચિત ના રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જો તેનું/તેણીનું નામ મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલું હોય તો, ચૂંટણી માટે મતદાન સમયે મતદારની ઓળખ માટે વધારાના દસ્તાવેજોને મંજૂરી આપવા અલગથી સૂચના જાહેર કરવામાં આવશે.
1. આદર્શ આચાર સંહિતાનો અમલ
જે સંસદીય અને વિધાનસભા મતક્ષેત્રનો સંપૂર્ણ અથવા આંશિક હિસ્સો ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં શામેલ છે તે જિલ્લા(જિલ્લાઓ)માં તાત્કાલિક અસરથી આદર્શ આચાર સંહિતાનો અમલ કરવામાં આવશે, જે 29 જૂન 2017ના રોજ જાહેર કરવામાં આવેલી આયોગની સૂચના નંબર No. 437/6/1NST/2016-CCSમાં આંશિક સુધારાને આધીન છે (આયોગની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે). આદર્શ આચાર સંહિતા તમામ ઉમેદવારો, રાજકીય પક્ષો અને સંબંધિત રાજ્ય સરકારને લાગુ થવા પાત્ર છે. આદર્શ આચાર સંહિતા સંબંધિત રાજ્યના જિલ્લા માટે કેન્દ્ર સરકારને પણ લાગુ થવા પાત્ર છે.
હરિયાણા અને મહારાષ્ટ્રની સામાન્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ માટે જાહેર કરવામાં આવેલી તમામ સૂચનાઓ ઉપરોક્ત પેટાચૂંટણી માટે પણ લાગુ થવા પાત્ર છે.

Election Commission
Schedule for bye-election to fill two casual vacancies in the Gujarat Legislative Assembly– Regarding
22 SEP 2019 4:06PM by PIB Delhi
There are two vacancies in State of Gujarat Legislative Assembly which needs to be filled up are as follows:
Sl.No.
Name of State
Number and Name of Assembly Constituency
1.
Gujarat
16-Radhanpur
1.
Gujarat
32-Bayad
After taking into consideration inputs from the Chief Electoral Officer, Gujarat and various factors like local festivals, electoral rolls, weather conditions etc., the Commission has decided to hold bye-elections to fill these vacancies as per the programme mentioned as under: -
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
23.09.2019 (MONDAY)
Last Date of Nominations
30.09.2019 (MONDAY)
Date for Scrutiny of Nominations
01.10.2019 (TUESDAY)
Last Date for Withdrawal of candidatures
03.10.2019 (THURSDAY)
Date of Poll
21.10.2019 (MONDAY)
Date of Counting
24.10.2019 (THURSDAY)
Date before which election shall be completed
27.10.2019 (SUNDAY)
1. Electoral Roll
The Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2019 as the qualifying date has been finally published. ‘
1. Electronic Voting Machines (EVMs) And VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
1. Identification of Voters
In consonance with the past practice, the Commission has decided that the voter's identification shall be mandatory in the aforementioned election at the time of poll' Electoral Photo Identity cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, in order to ensure that no voter is deprived of his/her franchise, if his/her name figures in the electoral rolls, separate instructions will be issued to allow additional documents for identification of voters at the time of poll in the said election.
1. Model Code of Conduct
The Model code of conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Parliamentary & Assembly constituency going for election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’ s instruction No. 437/6/1NST/2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the commission's website). The Model code of conduct shall be applicable to all candidates, political parties and the state Government concerned. The Model code of conduct shall also be applicable to the Union Government for the district of the State concerned.
All the instructions issued for General Elections to Legislative Assemblies of Haryana & Maharashtra shall also be applicable to the aforementioned Bye-elections.