Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Lothal to get Modern Maritime Heritage Complex and Maritime Park to be set up at Gift City: Union Minister Shri Mansukh Mandaviya
Water transport is the best way to reduce transportation cost: Shri Mandaviya
21 SEP 2019 5:03PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of Shipping (I/C) and Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya today made an announcementto set up modern maritime heritage complex at Lothal in Gujarat. Mr Mandaviya said that Lothal was an important port in Harappan culture. He added that the maritime sector is not new to India and therefore, to put its history in front of the country and the world, a heritage complex will be set up at an estimated cost of around Rs. 500 crore in Lothal which will feature maritime history, relevant replicas, evidences, maritime researches and resources. The Union Minister was addressing a conference on "Ports and allied sectors in the state vis-a-vis India and the world: emerging opportunities and challenges”organized at Gujarat University today.
(1).JPG)
Union Minister Shri Mandaviya also announced the establishment of a Maritime Park at Gift City in Gandhinagar. He saidthat shipbuilding and ship breaking industry is flourishing in Gujarat. Also, there are several important ports located in the state, thereforethe establishment of such a maritime park at Gift City will promote the maritime sector.
Addressing students of Maritime Management, he said that transportation cost in India is 14 percent whereas it is average 9 percent in the world. If India wants to survive in competition, then it becomes necessary to reduce transportation costs. In India, it costs three rupees to transport one tonne of goods for one kilometre by road, two rupees by railway and 90 paisaby waterways. Therefore, developing and adopting a water transport system is essential if the transportation cost is to be reduced. So there is a wide range of opportunities in this sector and the future is very bright in the field of Maritime Management,he added.
Talking about the prospects of employment in the maritime sector, Union Minister said that his aim is to create 5 lakh new jobs in the shipping sector over the next five years. For this, he brought about 360 degree transformation in the examination conducted by the Director General of Shipping, which has improved the result of the examination and the number of seafarers has increased from 94,000 in 2014 to 2,14,000 today.
(1).JPG)
Speaking about the employment opportunities in the cruise tourism sector, the minister said that his ministry is planning to set up cruise terminals at five destinations in Mumbai, Chennai, Kolkata, Visakhapatnam and Goa. This will create huge employment in this sector too. He further added that Tuticorin and Cochin are being developed as transhipment hubs.
Union Minister Mansukh Mandaviya said that the government is moving towards making India a hub for barge construction. Citing an example of the Philippines, he said that this small country ranks first in the tug boat manufacturing sector. India, too, could be number one in the medium-size ship building. He said that the Centre of Excellence has been set up at IIT Chennai, which is conducting research on dredging in the sea.
On the basic education system, which was an invaluable gift given by Mahatma Gandhi to this country, Shri Mandaviya said that the foundation of basic education lies in collective life, self-reliance and inclusive development of the child. By adopting this education system, the country can become a ‘world guru’ again. He stated that 22 points have been prepared by the United Nations regarding the modern education curriculum; In 18 of these points, the basic education system provided by Gandhiji is reflected.
After the inauguration ceremony, Union Minister Shri Mansukh Mandaviya had discussions with businessmen associated with the shipping industry. On this occasion, ViceChancellor of Gujarat University, Dr. Himanshu Pandya, Pro-Vice Chancellor Dr.JagadishBhavsar, Trade and Investment Commissioner, Embassy of Netherlands Shri Amlan Bora, and other dignitaries were present.
J.Khunt

વહાણવટા મંત્રાલય
લોથલ ખાતે આધુનિક મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ અને ગિફ્ટ સિટી ખાતે મેરિટાઇમ પાર્ક બનાવાશે : કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવીયા
પરિવહન ખર્ચ ઓછું કરવા માટે જળ પરિવહન શ્રેષ્ઠ માર્ગ: કેન્દ્રીય શીપીંગ મંત્રી શ્રી માંડવીયા
21 SEP 2019 5:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિપિંગ (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા રસાયણ અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવીયાએ આજે ગુજરાત યુનિવર્સિટી ખાતે જાહેરાત કરી હતી કે ગુજરાતના લોથલ ખાતે આધુનિક મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ ઉભુ કરવામાં આવશે. શ્રી માંડવીયાએ જણાવ્યું હતું કે લોથલ હડપ્પા સંસ્કૃતિમાં એક મહત્વનું બંદર હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મેરિટાઇમ ક્ષેત્ર ભારત માટે નવું નથી આથી તેનો ઇતિહાસ દેશ અને દુનિયા સામે મુકવા માટે લોથલમાં અંદાજે 400 થી 500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે હેરિટેજ કોમ્પલેક્ષ તૈયાર કરાશે. જેમાં મેરીટાઈમ ઇતિહાસ, સંબંધિત રેપ્લિકાઓ, તેની સાથે સંકળાયેલા પુરાવાઓ, મેરિટાઇમ સંશોધનો અને સંસાધનો દર્શાવાશે. કેન્દ્રીય મંત્રી આજે ગુજરાત યુનિવર્સિટી ખાતે “ગુજરાત સહિત ભારત અને વિશ્વમાં બંદર અને સહાયક ક્ષેત્ર: ઉભરતી તકો અને પડકારો” વિષય પર આયોજિત સંમેલનને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રી માંડવીયાએ ગુજરાતના ગિફ્ટ સિટી ખાતે મેરિટાઇમ પાર્ક ઉભુ કરવાની જાહેરાત પણ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતમાં શિપ બિલ્ડીંગ અને શિપ બ્રેકિંગનો ઉદ્યોગ વિકસેલો છે, ગુજરાતમાં મહત્વના બંદરો આવેલા છે ત્યારે ગિફ્ટ સિટી ખાતે આ પ્રકારનું મેરીટાઇમ પાર્ક ઊભું કરવાથી મેરીટાઇમ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન મળશે.
મેરીટાઈમ મેનેજમેન્ટના વિદ્યાર્થીઓને સંબોધન કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં પરિવહન ખર્ચ 14 ટકા છે જ્યારે વિશ્વમાં તે સરેરાશ 9 ટકા છે. ભારતે જો સ્પર્ધામાં ટકી રહેવું હોય તો પરિવહન ખર્ચ ઓછો કરવો આવશ્યક બની જાય છે. ભારતમાં એક ટન માલ એક કિલોમીટર સુધી પરિવહન કરવા માટે માર્ગ પરિવહનમાં ત્રણ રૂપિયા, રેલવે પરિવહનમાં બે રૂપિયા અને જળપરિવહનમાં 90 પૈસાનો ખર્ચ લાગે છે. આથી જો માલ પરિવહનનો ખર્ચ ઘટાડવો હોય તો જળ પરિવહન વ્યવસ્થા વિકસાવી અને અપનાવી ખૂબ જરૂરી છે. પરિણામે આ ક્ષેત્રમાં અદભુત અવસરો રહેલા છે અને મેરીટાઇમ મેનેજમેન્ટ ક્ષેત્રે ભવિષ્ય ખૂબ ઉજ્જવળ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
મેરિટાઇમ ક્ષેત્રમાં ભરપૂર રોજગારની સંભાવનાઓ વિશે જણાવતાં કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે તેમનું લક્ષ્ય આગામી પાંચ વર્ષમાં વહાણવટા ક્ષેત્રે પાંચ લાખ નવી રોજગારીનું સર્જન કરવાનું છે. આ માટે તેમણે શિપિંગ મહાનિર્દેશક દ્વારા લેવામાં આવતી પરીક્ષામાં ધરખમ સુધારો કર્યો છે, જેનાથી પરીક્ષાના પરિણામમાં સુધારો આવ્યો છે અને દરિયા ખેડુઓ (Seafarers)ની સંખ્યા અંદાજે 2014 માં 94000 હતી તે વધીને આજે 2,14,000 સુધી પહોંચી ગઈ છે.
ક્રુઝ પર્યટન ક્ષેત્રમાં રોજગારીની તકો વિશે જણાવતાં મંત્રીશ્રીએ કહ્યું હતું કે તેઓ મુંબઈ, ચેન્નઈ, કોલકાતા, વિશાખાપટ્ટનમ અને ગોવા એમ પાંચ સ્થળોએ ક્રુઝ ટર્મિનલ બનાવી રહ્યા છે. જેનાથી આ ક્ષેત્રમાં પણ ખૂબ મોટા પ્રમાણમાં રોજગારનું સર્જન થશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તુતીકોરીન અને કોચીનને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ હબ તરીકે વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શીપીંગ ક્ષેત્રમાં રહેલી તકો વિશે જણાવતા કેન્દ્રીય મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ભારતને નૌકા નિર્માણ (barge construction) માટેનું હબ બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. ફિલીપાઇન્સનું ઉદાહરણ આપતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ નાનકડો દેશ આજે ટગ બોટ નિર્માણ ક્ષેત્રે અવ્વલ નંબરે છે. ભારત પણ મધ્યમ કક્ષાના શિપ ક્ષેત્રે નંબર વન બની શકે તેમ છે. તેમણે જણાવ્યું કે આઇઆઈટી ચેન્નાઈ ખાતે સેન્ટર ઓફ એકસેલન્સનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે જે દરિયામાં ડ્રેજીંગ ક્ષેત્રે સંશોધન કરી રહ્યું છે.
મહાત્મા ગાંધી દ્વારા આ દેશને આપવામાં આવેલી અમૂલ્ય ભેટ એવી બુનિયાદી શિક્ષણ વ્યવસ્થા અંગે શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે બુનિયાદી શિક્ષણનો પાયો સમૂહજીવન, સ્વાવલંબન અને બાળકના સર્વાંગી વિકાસ પર રહેલો છે. આ શિક્ષણ વ્યવસ્થા અપનાવીને દેશ ફરીથી વિશ્વ ગુરુ બની શકે તેમ છે. તેમણે જણાવ્યું કે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા આધુનિક શિક્ષણ અભ્યાસક્રમ વિશે 22 મુદ્દા તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે; જેમાં 18 મુદ્દાઓમાં ગાંધીજી દ્વારા આપવામાં આવેલી બુનિયાદી શિક્ષણ વ્યવસ્થાની ઝલક જોવા મળે છે.
ઉદ્ઘાટન સમારંભ બાદ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ શિપિંગ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગપતિઓ સાથે ચર્ચા કરી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાત યુનિવર્સીટીના વાઈસ ચાન્સેલર ડો. હિમાંશુ પંડ્યા, પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર ડો. જગદીશ ભાવસાર, નેધરલેન્ડ એલચી કચેરીમાં વેપાર અને રોકાણ કમિશનર શ્રી અમલન બોરા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
J.Khunt