राष्ट्रपती कार्यालय
मंगोलियाच्या राष्ट्रपतींच्या सन्मानार्थ आयोजित मेजवानी प्रसंगी राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी केलेले भाषण
21 SEP 2019 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 सप्टेंबर 2019
1. महोदय, मी भारत दौऱ्यात तुमचे स्वागत करतो. तुमचे आणि तुमच्या प्रतिनिधिमंडळाचे स्वागत करणे आमच्यासाठी सन्मान आहे. राष्ट्रपति भवनात वास्तव्य करण्याचे माझे निमंत्रण स्वीकारून तुम्ही हा दौरा अधिकच खास केला आहे. आपल्या प्राचीन परंपरा आपल्याला आपल्या अतिथींचे केवळ मनापासून स्वागत करायला शिकवत नाहीत तर "अतिथि देवो भव" च्या भावनेने आदर करायलाही शिकवते. शतकानुशतके आपल्यात असलेले मैत्रीपूर्ण संबंध साजरे करण्याची संधी आम्हाला दिल्याबद्दल तुमचे आभारी आहोत.
2. भारत आणि मंगोलिया दरम्यान घनिष्ठ सांस्कृतिक संबंध आहेत. बौद्ध वारसा आणि आध्यात्मिक परंपराआपल्याला एकत्र बांधतात.आपली लोकशाही आणि स्वातंत्र्याची तत्वे समान आहेत. तुमचा दौरा आपलया धोरणात्मक भागीदारीचा महत्वपूर्ण मैलाचा दगड आहे.तुमचा हा दौरा आपले मैत्रीपूर्ण संबंध आणखी वृद्धिंगत करेल.
3. महामहिम, शतकानुशतके सुरु असलेले आपल्या लोकांमधील आदान-प्रदान आपल्या संबंधांचा कणा आहे. भारतातील बौद्ध भिक्षु आणि व्यापारी शांतता, सद्भावना आणि मैत्रीचा संदेश घेऊन मंगोलियाला गेले. त्याचप्रमाणे, काळानुरूप मंगोलियाचे विद्वान आणि यात्रेकरू बौद्ध अध्ययन आणि आध्यात्मिक लाभ प्राप्त करण्यासाठी भारतात आले. ही परंपरा निरंतर सुरु आहे. सुमारे 800 मंगोलियाचे विद्यार्थ्यां बौद्ध अध्ययन करत असून भारतासाठी ही विशेष बाब आहे.
4. राष्ट्रपति, आपण दोन्ही देशांनी आपले बौद्ध संबंध जतन करण्याचे आणि पुढे नेण्याचे चांगले काम केले आहे. काही दिवसांपूर्वी दोन्ही देशांनी संवाद थ्री: शांतिपूर्ण सह -अस्तित्व, आंतर -धार्मिक ज्ञान आणि अंतर-निर्भर स्थैर्यासाठी जागतिक स्तरावर चर्चेचे आयोजन केले होते. महामहिम, आज सकाळी तुम्ही आणि आमच्या पंतप्रधानांनी संयुक्तपणे उलनबटोर मधील ऐतिहासिक गंदन बौद्ध मठात भगवान बुद्धाच्या पुतळ्याचे अनावरण केले. त्यांनी नेहमी आपल्यला मार्गदर्शन करावे आणि आपल्यावर कृपादृष्टी ठेवावी.
5. महामहिम, भारत आणि मंगोलिया केवळ "आध्यात्मिक शेजारी" नाहीत तर धोरणात्मक भागीदार देखील आहेत. आम्ही तुमच्या तृतीय शेजार धोरणाची प्रशंसा करतो. जागतिक मुद्द्यांवर विचारांचा संगम आपली धोरणात्मक भागीदारी अधिक मजबूत आणि अर्थपूर्ण बनवतो.
6. 2015 मध्ये आमच्या पंतप्रधानांच्या ऐतिहासिक मंगोलिया दौऱ्यानंतर संरक्षण, सुरक्षा, संस्कृति, माहिती तंत्रज्ञान, अंतराळ आणि नवीकरणीय ऊर्जा सह विविध क्षेत्रात आपले सहकार्य दृढ झाले आहे. क्षमता निर्मिती आणि प्रशिक्षण क्षेत्रात मंगोलियाचे भागीदार असल्याचा आम्हाला आनंद होतो. मंगोलियात आम्ही निर्माण करत असलेला तेल शुद्धीकरण प्रकल्प आपल्या विकास भागीदारीचे शानदार उदाहरण आहे.
7. महामहिम, मंगोलियाने जगाला अनेक महत्‍वपूर्ण सिद्धांत दिले. तुमची संस्कृति आणि निसर्गाप्रती प्रेमाने पूर्व आणि पश्चिमी अशा दोन्ही विचारांना प्रभावित केले आहे. तुमच्याकडे आध्यात्मिक समाधान आणि भौतिक संस्कृतिचा संगम आहे जो अन्य कुणाकडे नाही. मंगोलियाचे वेगाने धावणारे घोडे आणि शानदार तिरंदाजी आणि त्याला शांतिपूर्ण आध्यात्मिक परंपरा आणि ध्यानाची जोड तुमची मानसिक आणि आध्‍यात्मिक उन्‍नति आणि क्षमता दर्शवते. आम्ही सर्वानी खरेच तुमच्याकडून खूप काही शिकले आहे
8. महामहिम, भारत, मंगोलिया सरकार आणि तिथल्या लोकांबरोबर काम करण्यासाठी वचनबद्ध आहे, जेणेकरून दोन्ही देशांच्या नागरिकांच्या समृद्धीसाठी आपली धोरणात्मक भागीदारी अधिक मजबूत आणि विस्तारता येऊ शकेल.
9. महामहिम, भारतातील तुमचे वास्तव्य आनंदी राहो अशा मी शुभेच्छा देतो. मला विश्वास आहे की तुमचा भारत दौरा आपल्या ऐतिहासिक संबंधांमध्ये आणखी एक शानदार अध्याय जोडेल. महाबोधी वृक्षाच्या दिव्य सावलीत आपली मैत्री आणि समृद्धि बहरत राहो अशी मी प्रार्थना करतो.
धन्यवाद!

President's Secretariat
Speech by the President of India Shri Ram Nath Kovind at the banquet hosted in honour of President of Mongolia
21 SEP 2019 10:07AM by PIB Delhi
1. Excellency, I warmly welcome you on your State Visit to India. It is a singular honour for me to host you and your esteemed delegation. You have made it even more special for us by accepting my invitation to stay at the Rashtrapati Bhavan. Our ancient traditions teach us to be not just warm and welcoming to our guests, but to honour them with the spirit of “Atithi Devo Bhava”, that is to respect guests like God. We are grateful that you have given us this special opportunity to celebrate our age-old friendship.
2. India and Mongolia share close civilisational ties. Buddhist heritage and spiritual traditions bind us together. We also share the ideals of democracy and freedom. Your visit is an important milestone in our Strategic Partnership. Its outcome and its warmth shall keep our friendship glowing.
3. Excellency, our centuries-old people-to-people exchanges have been the bedrock of our ties. Buddhist monks and traders from India traveled to Mongolia with the message of peace, harmony and friendship. Similarly, over the ages, Mongolian scholars and pilgrims came to India in pursuit of Buddhist studies and spiritual blessings. This ageless tradition continues. India, today, is privileged to host around 800 Mongolian students engaged in Buddhist studies.
4. Mr. President, we both have done well to preserve our Buddhist ties and take them forward. A few days ago our two countries organized SAMVAD THREE: the Global Dialogue for Peaceful Co-existence, Inter-religious understanding and Inter-dependent sustainability. Excellency, this morning you and my Prime Minister jointly unveiled the statue of Lord Buddha at the historic Gandan Monastery in Ulaanbaatar. May he ever guide and bless us.
5. Excellency, India and Mongolia are not just “spiritual neighbours" but strategic partners as well. We appreciate your ‘third neighbour’ policy. Our convergence of views on global issues makes our Strategic Partnership deep and meaningful.
6. Since the historic visit of my Prime Minister to Mongolia in 2015, our cooperation in diverse fields including defence, security, culture, IT, space and renewable energy has deepened. We are happy to partner Mongolia for capacity building and training. The Oil Refinery Project being built by us in Mongolia will stand as a shining example of our development partnership.
7. Excellency, Mongolia has given the world many values. Your nomadic culture and your love for nature have deeply influenced both the eastern and western thought. You have combined material culture with spiritual well-being, as none other. Where else but in Mongolia, do we find the speed of the horse and the mark of the archer being balanced by peaceful spiritual traditions and the power of the deep meditative mind. We all have, indeed, learnt a lot from you.
8. Excellency, India remains committed to working with the Government and people of Mongolia to further strengthen and expand our Strategic Partnership for the prosperity of our two peoples.
9. Excellency, I wish you a fulfilling stay in India. I am confident that your State Visit will add yet another glorious chapter to our historic ties. May our friendship ever grow and prosper in the divine shade of the Mahabodhi tree!
Thank you!