पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्रीय पशु रोग नियंत्रण कार्यक्रमाचा केला प्रारंभ
11 SEP 2019 5:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 सप्टेंबर 2019
पशुधनाला होणाऱ्या लाळ्याखुरकत आणि ब्रुसेलोसिसला आळा घालण्यासाठी आणि त्याचे उच्चाटन करण्यासाठीच्या राष्ट्रीय पशु रोग नियंत्रण कार्यक्रमाचा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज मथुरा येथे प्रारंभ केला.
12652 कोटी रुपयांच्या या संपूर्णपणे केंद्र पुरस्कृत योजनेअंतर्गत देशातल्या 600 दशलक्ष पशुधनाचे या दोन रोगांपासून मुक्त करण्यासाठी लसीकरण केले जाणार आहे.
राष्ट्रीय कृत्रिम गर्भधारणा कार्यक्रम, लसीकरण, रोग व्यवस्थापन, कृत्रिम गर्भधारणा आणि उत्पादकता यावरच्या देशातल्या 687 जिल्ह्यातल्या सर्व कृषी विज्ञान केंद्रातल्या देशव्यापी कार्यशाळेचा प्रारंभही पंतप्रधानांनी केला.
पर्यावरण आणि पशुधन हे विषय भारताच्या अर्थविषयक विचार आणि तत्वज्ञानाच्या गाभ्याशी राहिले आहेत. म्हणूनच मग ते स्वच्छ भारत अभियान असो, जल जीवन अभियान असो किंवा कृषी आणि पशुपालनाला प्रोत्साहन असो आपण नेहमीच निसर्ग आणि अर्थव्यवस्था विकास यांचा समतोल राखण्याचा प्रयत्न केला. यामुळे दृढ नव भारताची उभारणी शक्य झाल्याचे पंतप्रधानांनी विशाल जनसमुदायाला संबोधित करताना सांगितले. देशात एकदाच वापरता येणाऱ्या प्लॅस्टीक वापर कमी करण्यासाठीच्या स्वच्छता ही सेवा कार्यक्रमाचे उद्‌घाटनही पंतप्रधानांच्या हस्ते झाले. येत्या 2 ऑक्टोबरपर्यंत आपली घरं, कार्यालयं ही ठिकाणं आपण एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लॅस्टिकपासून मुक्त राखण्याचा प्रयत्न करू.
एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लॅस्टिकविरोधातल्या या मोहिमेत बचत गट, समाज, स्वयंसेवी संस्था, महिला आणि युवा संघटना, प्रत्येक शाळा, महाविद्यालय, राज्य सरकार, खासगी संस्था आणि प्रत्येक व्यक्तीने सहभागी व्हावं असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
प्लॅस्टिकच्या पिशव्यांनी स्वस्त आणि सुलभ पर्यायाचा शोध घेतला पाहिजे. स्टार्टअप्सद्वारे अनेक पर्याय सापडतील असे ते म्हणाले.
पशु आरोग्य, दुग्ध, पोषण इत्यादींवरच्या अनेक कार्यक्रमांचा पंतप्रधानांनी प्रारंभ केला.
शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढविण्यात पशुपालन आणि इतर संलग्न कार्यक्रमांची महत्वाची भूमिका आहे. पशुपालन, मत्स्यविकास, मधमाशी पालन यामधली गुंतवणूक अधिक उत्पन्न देते.
गेल्या पाच वर्षात कृषी आणि संलग्न बाबींविषयी नवा दृष्टीकोन घेऊन आम्ही वाटचाल करत आहोत. पशुधनाचा दर्जा, दुग्ध उत्पादन यात सुधारणा घडवून त्यात वैविध्य आणण्यासाठी आम्ही आवश्यक ती पावले उचलली आहेत.
पशुधनासाठी हिरवा चारा आणि पोषक खाद्य यांचा नियमित पुरवठा रहावा यासाठी आपल्याला योग्य तो उपाय शोधण्याची गरज आहे.
भारतातल्या दुग्ध व्यवसायाच्या विस्तारासाठी नाविन्यता आणि नवे तंत्रज्ञान ही आजची गरज आहे. खेड्यातून हे नाविन्य यावे यासाठी स्टार्ट अप ब्रॅण्ड चॅलेंजची आम्ही सुरूवात केली आहे. त्यांच्या कल्पनांवर गांभीर्याने विचार करून त्यापुढे नेऊन त्यासाठी योग्य गुंतवणूक शोधण्याचे आश्वासन मी युवा मित्रांना देतो यामुळे रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील.

Prime Minister's Office
Prime Minister Launches National Animal Disease Control Programme and National Artificial Insemination Programme
PM Narendra Modi Calls on the Youth to Innovate Solutions
Gives Clarion Call to all walks of life to reduce Single Use Plastic
11 SEP 2019 3:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi launched the National Animal Disease Control Programme (NACDP) to control and eradicate the Foot & Mouth Disease (FMD) and Brucellosis amongst the livestock in the country, at Mathura today.
The 12,652 Crore fully Central Government sponsored programme will vaccinate over 600 million cattle in the country in an effort to mitigate the two diseases.
The Prime Minister also launched the National Artificial Insemination Programme and a country wide workshop in all the KrishiVIgyanKendras(KVKs) in all the 687 Districts of the country on vaccination and disease management, Artificial Insemination and Productivity.
Addressing a huge gathering the Prime Minister said, “Environment and Livestock were always at the core of India’s economic thought and philosophy. And hence be it Swachh Bharat or Jal Jeevan Mission or promoting Agriculture & Animal Husbandry we always try to maintain a balance between Nature and Economy. And this is what enables us to build a strong new India.”
The Prime Minister also launched the Swachhta Hi Seva Programme with focus on reducing the usage of Single Use Plastic in the country.
“We should all try that by the 2nd of October this year our homes, offices, work places should be rid of the Single Use Plastic”.
“I appeal to all the Self Help Groups, Civil Society, NGOs, and Women & Youth Organisations, every college, every school, every Government and Private Organisation, every individual to join in this campaign against Single Use Plastic”
“We should look for cheaper and easier alternatives for polythene bags. So many solutions can be found through our Start Ups.”
The Prime Minister also launched several other programmes concerning Livestock Health, Nutrition and Dairy Farming.
“Animal Husbandry and other allied activities have a greater role to play in increasing the farmers’ income. Investments in Animal Husbandry, Fisheries, bee-keeping etcbring in more returns”
“In the last five years we have moved ahead with a new approach towards farming and allied activities. We have taken the necessary steps to improve the quality of livestock, dairy products and diversify them.”
“We need to find an appropriate solution for the regular supply of green fodder and nutritious diet to the livestock.
“Innovation and new technology is the need of the hour, to expand the Dairy Sector in India. We have launched the “Start up Brand Challenge” so that these innovations could come from our villages. “
“I want to assure my young friends that their ideas will be given a serious consideration to take them ahead and find suitable investment for them. This will create newer opportunities of employment”.