ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (2019-20) ਦੌਰਾਨ 26 ਏਪੀਏਜ਼ ਕੀਤੇ
04 SEP 2019 5:12PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2019 ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ 26 ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ (ਏਪੀਏਜ਼) ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਏਪੀਏਜ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 297 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਦੁਵੱਲੇ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ (ਬੀਏਪੀਏ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 26 ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਬੀਏਪੀਏ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 26 ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਇੱਕ-ਪੱਖੀ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ (ਯੂਏਪੀਏ) ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਪੱਖੀ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਹ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ, ਬਿਜਲੀ, ਫਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਕਾਰਬਨ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਆਦਿ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਉਪ ਸੈਕਟਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਣ ਦੇਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
- ਕੰਟਰੈਕਟ (ਠੇਕੇ) ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ
- ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ
- ਬੈਕ ਆਫਿਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ
- ਬੈਕ ਆਫਿਸ (ਆਈਟੀਈਜ਼) ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਰਾਂਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ
- ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵੰਡ (ਵਿਤਰਣ)
- ਚਾਰਟਰ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ
- ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਾਰੰਟੀ
- ਇੰਟਰਾਗਰੁੱਪ ਸੇਵਾਵਾਂ
- ਵਿੱਤੀ ਇਖ਼ਤਿਆਰ ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਜ
ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਕਲਪ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਐਡਵਾਂਸ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸਮਝੌਤਾ (ਏਪੀਏ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਸਿੱਧ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBDT enters into 26 APAs during the current Financial Year (2019-20)
04 SEP 2019 4:59PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has entered into 26 Advance Pricing Agreements (APAs) in the first 5 months of the current financial year (April to August, 2019). With the signing of these APAs, the total number of APAs entered into by the CBDT as of now stand at 297, which includes 32 Bilateral Advance Pricing Agreements (BAPAs).
Out of these 26 APAs, 1 is a BAPA entered into with the United Kingdom and the remaining 25 are Unilateral Advance Pricing Agreements (UAPAs).
The BAPAs and UAPAs entered into during this period pertain to various sectors and sub-sectors of the economy like Information Technology, Banking, Semiconductor, Power, Pharmaceutical, Hydrocarbon, Publishing, Automobile, etc.
The international transactions covered in all these agreements, inter alia, include the following:-
• contract manufacturing
• provision of software development services
• back office engineering support service
• provision of back office (ITeS) support services
• provision of marketing support services
• payment of royalty for use of technology and brand
• trading and distribution
• payment of charter charges
• corporate guarantee
• intra-group services
• interest on financial instruments
The progress of the APA scheme strengthens the Government’s resolve of fostering a non-adversarial tax regime. The Indian APA programme has been appreciated nationally and internationally for being able to address complex transfer pricing issues in a fair and transparent manner.