ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 SEP 2019 11:14PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਵਰਨਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੈਣ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਪਟੇਲ ਜੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ ।
ਕਈ ਚਿਹਰੇ 12-15 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਚਿਹਰੇ ਦਿਸ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਕਈ ਰਿਟਾਇਰਡ ਅਫਸਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਦੀਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਮੈਂ ਖਾਸ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਸ ਲਈ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਭਵਨ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਕੋਈ ਵੀ ਉੱਥੇ ਰਿਬਨ ਕੱਟ ਲੈਂਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ’ਤੇ ਬਣੀ ਰਹੇ । ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋਣ । ਇਸ ਪਾਵਨ ਪਰਵ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਵਿਧੀ ਵਿਧਾਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੈਨ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ ‘ਮਿੱਛਾਮੀ ਦੁਕੜਮ’। ਮਨ ਤੋਂ, ਵਚਨ ਤੋਂ, ਕਰਮ ਤੋਂ, ਕਦੇ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੁੱਖ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਮੁਆਫ਼ੀ ਯਾਚਨਾ ਦਾ ਇਹ ਪਰਵ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ‘ਮਿੱਛਾਮੀ ਦੁਕੜਮ’ । ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ‘ਮਿੱਛਾਮੀ ਦੁਕੜਮ’ ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸਿੱਧੀ ਵਿਨਾਯਕ ਦੇ ਪਰਵ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ । ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਦਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਤਾਂ ਫਿਲਮ‍ ਦੇਖੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਦੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ । ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਨੁਪਮ ਝਲਕ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਘੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਦਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ । ਮੈਂ ਇਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸਦਾ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ’ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਮੈਂ ਹੀ ਕਰਾਂਗਾ । ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਨਤਕ commitment ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ । ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ । ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਸਨ । ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਅਪਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਸਾथीਥੀਓ, ਇਹ ਭਵਨ ਭਲੇ ਹੀ Mini Gujarat ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ New India ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ eco friendly, water harvesting, waterrecycling ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ systems ਦੀ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਤੋਂ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਰਾਣੀ ਗਿਵਾਬ ਦਾ ਵੀ ਚਿਤਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ Solar power generation ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੋਢੇਰਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। Solid waste management ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੀ ਲਿਪਣ ਕਲਾ ਦੀ ਆਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਉੱਥੇ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ waste ਨੂੰ ਆਰਟ ਦੀ ਸ਼ਕ‍ਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਸਦਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ art & craft ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਲਈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ heritage tourism ਨੂੰ promote ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨਿਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਉਣਾ- ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਲਈ ਸਦਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਆਰਕੀਐੱਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਭਿਨੰਦਨਯੋਗ ਹੈ ।
ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਫੂਡ ਫੇਸਟੀਵਲ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ connect ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਖਾਣਾ ਤਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਰੇ ਯਾਰ ਬਹੁਤ ਮਿੱਠਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਯਾਰ, ਕਰੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮਿੱਠਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ? ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਭਈ ਗੁਜਰਾਤੀ ਖਾਣਾ ਵਧੀਆ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲੇਗਾ? ਗੁਜਰਾਤੀ ਥਾਲੀ ਕਿੱਥੇ ਵਧੀਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ?
ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ Saturday, Sunday ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਂਦੇ, ਉਹ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਇਟਾਲੀਅਨ ਲੱਭਦੇ ਹਨ, ਮੈਕਸੀਕਨ ਲੱਭਦੇ ਹਨ, ਸਾਉਥ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਸ਼ ਲੱਭਦੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਡਿਸ਼ ਲੱਭਦੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਖਮਣ ਨੂੰ ਵੀ ਢੋਕਲਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਂਡਵਾ ਨੂੰ ਵੀ ਢੋਕਲਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ, ਹੁਣ ਜੇਕਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਵਧੀਆ branding ਕਰਨ, ਇਨਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਭਈ ਖਮਣ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਢੋਕਲਾ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਂਡਵਾ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ, ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਡਾਈਨਿੰਗ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਬੈਠਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਢੋਕਲਾ ਹੋਵੇ, ਫਾਫੜਾ ਹੋਵੇ, ਖਾਂਡਵੀ ਹੋਵੇ, ਪੁਦੀਨਾ ਮੁਠਿਆ ਹੋਵੇ, ਮੋਹਨਥਾਲ ਹੋਵੇ, ਥੇਪਲਾ ਹੋਵੇ, ਸੇਬ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਾਟ ਹੋਵੇ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ-ਕੀ ਹੋਵੇ... ਇੱਕ ਵਾਰ ਇੱਕ ਪੱਤਰਕਾਰ ਨੇ ਮੇਰੇ ਕੋਲੋਂ ਸਮਾਂ ਮੰਗਿਆ ਸੀ । ਤਦ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਬਰੇਕਫਾਸਟ ’ਤੇ ਸਮਾਂ ਮੰਗਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਰੇਕਫਾਸਟ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਉਹ ਇੰਟਰਵਿਊ ਕਰਦੇ ਸਨ ।
ਤਾਂ ਖੈਰ ਇੰਟਰਵਿਊ ਤਾਂ ਵਧੀਆ ਹੋ ਹੀ ਗਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕੀ ਬੋਲਣਾ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਬੋਲਣਾ, ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਾ ਹੈ, ਕੀ ਨਹੀਂ ਬੋਲਣਾ । ਲੇਕਿਨ ਉਸਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਲਿਖਿਆ - ਕਿ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਗਿਆ ਸੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਖੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨਾਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਇਆ, ਸਾਉਥ ਇੰਡੀਅਨ ਕਰਵਾਇਆ । ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਨੌਬਤ ਨਾ ਆਵੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਸਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਲੱਭਦੇ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ, ਉੱਦਮ ਨੂੰ, ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਲਲਕ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੂਪਾਣੀ ਜੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ । ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੋਰ ਦੋਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਅੜਚਨਾਂ ਦੂਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਅੜਚਨ ਨਰਮਦਾ ਡੈਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਵਿਜੈ ਜੀ ਨੇ ਉਸਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ । ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਕਿਵੇਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸੋਨੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਖਲਾਮ ਯੋਜਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਜੋ ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਕੜੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਭੰਡਾਰਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ... ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ....ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ infrastructure ਦੇ ਦੂਜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ infrastructure project ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸਮੇਤ ਆਧੁਨਿਕ infrastructure ਦੇ ਅਨੇਕ projects ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਬੜੋਦਾ, ਰਾਜਕੋਟ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ airports ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਧੋਲੇਰਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਵਾਰਕਾ, ਮੈਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਜੈ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੇਅ-ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਲਈ, railway university, Maritimemuseum, Marine police academy, Gandhi museum, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ, ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਨ। Statue of Unity ਨੇ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Tourist map ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ known magazines ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ tourism sector ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, Statue of Unity ਦੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਹੋਈ ਕਿ ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਦੇ ਦਿਨ 34 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ Statue of Unity, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ । ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 34 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਾਣਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ infrastructure ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਕਾਫ਼ੀ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ, ease of living ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਾਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਲਿਹਾਜ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ, ਹਰ ਰਾਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ, ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਟੇਜ ’ਤੇ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਂਝੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਭਵਨ ਹਨ, ਸਦਨ ਹਨ । ਇਹ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਰਹਿਣ, ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਹ ਸਦਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਹੋਣ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜ ਹਨ ਜੋ connectivity ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦੂਰ ਹਨ । ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਵੀ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਰਾਜ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸੈਂਟਰ ਹੋਣਾ ਕਲਚਰ ਨੂੰ, ਆਰਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕਰਾਫਟ ਨੂੰ showcase ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉੱਥੇ ਸਹੂਲਤ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਤੱਕ, ਵਿੰਧਯ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਊਥ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਔਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੇ ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ । ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਦ ਲੈਂਦੇ-ਲੈਂਦੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਾਉਂਣੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਸਦਨ ਮਿਸਾਲ ਬਣੇਗਾ ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਲੱਗਿਆ, ਕਾਫ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਾਂ, ਵਿੱਚੋਂ-ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਭਵਨ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਜ਼ਰਾ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Garvi Gujarat Bhawan in New Delhi
02 SEP 2019 10:44PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, Governor of Uttar Pradesh and former Chief Minister of Gujarat Sister Anandi Ben, Chief Minister Vijay Rupani ji, Deputy Chief Minister Nitin Patel ji and all the dignitaries, ladies and gentlemen present here.
I am looking many people after 12-15 years. There are also those who have spent their youth for Gujarat. Many retired officers can be seen who contributed a lot to Gujarat in their time, and consequently the lamp of Gujarat is giving out light.
So I am especially grateful to the Government of Gujarat that I got the opportunity to see you all. Cutting the ribbon of the building is secondary.
First of all, a very happy Ganesh Chaturthi to all of you. May the grace of Lord Ganesha be on the countrymen! May every resolution of nation building be accomplished! On this auspicious festival, my best wishes to all of you and the countrymen and especially to the people of Gujarat today.
And on Ganesha Chaturthi in the evening, after the completion of the 'Pratikramana' or introspection, we did carry out a very important task and in the Jain tradition it is the best ceremony 'Michhami Dukadam'. If you have hurt anyone by words or action, then this festival of forgiveness is considered as 'Michhami Dukadam'. So I wish the people of Gujarat, the people of the country, and now even the world, 'Michhami Dukadam'.
I am glad that we have gathered here to celebrate another Siddhi on the festival of Lord Siddhi Vinayak. Garvi Gujarat Sadan is ready to serve all of you in accordance with the feelings, tradition and culture of crores of people of Gujarat. I congratulate all of you, the people of Gujarat for the same.
You have just watched a film on Gujarat Bhawan, but I have just been there. A short while ago, we have got a glimpse of Gujarat culture here. And in a way, the artists have delivered great performances in a short time and less space.
Friends, after the Gujarat Bhavan, now the presence of the Garavi Gujarat Sadan will come in many different ways. I congratulate the friends associated with the construction of this building, who have constructed this magnificent building ahead of schedule.
The foundation stone was laid by the Chief Minister and the Deputy Chief Minister two years ago in September and today I have got the opportunity to inaugurate it in the beginning of September itself. I am happy that a habit of completing projects on time is developing in government institutions and government agencies.
And when I was in Gujarat, I used to say with conviction that I will inaugurate the project whose foundation stone has been laid by me. And there was no ego. Only public commitment was there. And because of that all my colleagues had to be engaged in these works. And we used to get results as well. And we not only have to adopt this work culture but also expand it at all levels.
This building may be a model of Mini Gujarat, but it is also a direct proof of our idea of a New India, wherein we talk about moving forward by dovetailing our cultural heritage and traditions with modernity. We want to stay connected to the roots and touch the sky.
And as described in this building, modern systems that are eco friendly, water harvesting, water-recycling facilities are also in full use, while on the other hand there is a depiction of Rani ki Vav. While there is arrangement for solar power generation, there is also a place for Modhera Sun Temple. Besides the modern technology of solid waste management, the Lippan art of Kutch has also been given a place in this building and there animal waste is given the shape of an art.
Brothers and sisters,
This building can certainly prove to be very important for Gujarat's art & craft and handicrafts as well as for promoting Gujarat's heritage tourism. It is very useful to have this type of facility in the capital of the country, where people and businessmen from all over the world keep visiting.
Similarly, the idea of ​​using the Central Archaeum of the building for exhibitions based on Gujarati culture is also very laudable.
I would urge the Chief Minister that the arrangements for Gujarat tourism here should be strengthened further. Tourists from all over the country can connect with Gujarat through events such as cultural events and food festivals.
There was a time when the people of North India in particular did not like the food of Gujarat and used to say, "Oh man, Gujarati food is very sweet; you add sugar even in bitter gourd?" But these days, people ask, "Where will you find good Gujarati cuisine?" "Where do you get good Gujarati Thali? And the specialty of the people of Gujarat is that when they are in Gujarat, they do not cook on Saturday and Sunday evenings, and they go out and look for Italian, Mexican and South Indian dishes. But when they are outside Gujarat, they look for Gujarati dish. And here Khaman is also called Dhokla and Handwa is also called Dhokla. But they belong to the same family. Now if the people of Gujarat do good branding and deliver these things to the people in the right way, then people would know that Khaman, Dhokla and handwa are three different things.
In order to attract investment in Gujarat in the new building, new arrangements have been made for it to become an important centre for industries in Gujarat. And I am confident that with these facilities Indian and foreign investors desirous of investing in Gujarat will get more facilities.
Friends,
You can imagine that in such a scenario what would happen when people will sit in the modern dining hall of the house and have Dhokla, Fafda, Khandvi, Pudina Muthia, Mohanthal, Thepla Ho, Sev and Tomato Chaat. Once a journalist wanted to interview me. I was then the Chief Minister of Gujarat. And he had a habit of interviewing during breakfast and he used to interview while having breakfast. Well then the interview was good. I knew what to say and what not to say, and I knew more what not to say. But even after that, when he reported, he wrote - I went to Gujarat Bhavan and talked to the Chief Minister of Gujarat, but was disappointed that he did not offer Gujarati breakfast, instead offered South Indian. I would like no one to undergo the same situation now. The Gujarat Bhawan should have its own identity. People should come looking for it.
Gujarat has always attached importance to development, enterprise and labor. I have watched Gujarat's ardour for development as Chief Minister for almost a decade and a half. For the last 5 years I can see that Gujarat has accelerated its journey of development. Initially, Anandiben Patel gave a new energy and strength to the pace of development and later Rupani ji made many new efforts to touch new heights. The growth rate of Gujarat has been more than ten per cent in recent years.
Friends,
Since the formation of the BJP-led government at the Center and in the state, and the combined efforts of the two governments, many hurdles in the development of Gujarat have been removed. One such hurdle was against the Narmada Dam, and just now Vijay ji has mentioned about it a lot. Today we can see that as soon as the problem has been resolved, the water of Narmada is satiating the thirst of many villages of Gujarat and is benefiting the farmers.
Friends,
With the growing pace of the two schemes like the SAUNI Yojana and Sujalam-Sufalam scheme, today lakhs of families of Gujarat are getting benefitted. Availability of water in Gujarat is being ensured.
And I am glad that Gujarat has mastered over both water harvesting as well as the campaign to deliver water from village to village. It has accomplished it in systematic way and it also involves participation of its citizens. This has been possible through public participation. And with such efforts, we will be successful in delivering water to every household of the country by 2024.
Besides irrigation, unprecedented investments are also being made in the other sectors of infrastructure in Gujarat during the last five years and the pace of these infrastructure projects has also increased. Many projects of modern infrastructure including metro in Ahmedabad have been completed rapidly. The airports of Baroda, Rajkot, Surat and Ahmedabad have been modernized. Besides this, Dholera Airport and Expressway were approved in Dwarka. As Vijay ji was saying, a bridge was being constructed in Dwarka. Similarly, Railway University, Maritime museum, Marine police academy, Gandhi museum, and many such works, have been carried out in Gujarat in these five years. The Statue of Unity has helped India bring more glory in the Tourist map of the world. Renowned magazines of the world, especially those associated with the tourism sector, discuss the Statue of Unity. And I was reading just a few days ago, and I was happy that on the day of Janmashtami, 34000 people had come to see the Statue of Unity, Sardar Saheb. The arrival of 34000 people in a day is a big thing in itself.
Gujarat has also done a commendable job in providing facilities to the common man and to make their health better. In the last 5-6 years, there has been more rapid work in the medical infrastructure in Gujarat. A network of modern hospitals and medical colleges is being laid in many parts of the state including Ahmedabad. As a result, youth are getting medical education and employment opportunities in Gujarat itself.
Besides health, Gujarat has also been far ahead in implementing the Ujjwala scheme and the Pradhan Mantri Awas Yojana. This campaign to make the lives of the people of Gujarat easier, we have to give more momentum to the furthering of Ease of Living.
The cultural, social and economic strength of every state of India makes it great and strong. Therefore, we have to recognize the strengths of every part of the country, every state, and push it forward. They have to be given opportunities at national and global stage. With this common strength, we will be able to accomplish the resolutions that have been set for the coming five years.
There are buildings and bhavans of almost every state in Delhi. These should not be confined merely in the form of guest houses; it should be kept in mind. These Houses of States should be truly representative of the brand of the States in Delhi, communicating with the country and the world, and it is necessary to work for it. Work should also be done to turn these bhavans into centers of tourism and trade.
There are many states in the country which are a little far away in terms of connectivity. Sometimes it takes a lot of time for the business leaders and entrepreneurs from India and abroad to go there from Delhi. When the time is short, it is very useful to have the business centers of that state in the capital of the country to showcase its culture, art and craft.
From Jammu and Kashmir to Leh-Ladakh to the North East, from the tribal regions of the Vindhyas to the maritime expanse of the South, we have much to share with the country and offer to the world. Now we have to increase our activity to promote it. In such a situation, there should be such an arrangement in the state buildings or bhavans so that anyone can go there and get answers to all the questions ranging from tourism to investment.
I once again congratulate you all very much for Garvi Gujarat. And I hope while tasting the cuisine of Gujarat, it must be kept in mind that we have to liberate the country from single-use plastic. I believe that in this mission too, Garvi Gujarat Sadan will set an example.
Once again congratulations to all of you for this new building and my best wishes. And it's good to see a lot of people from the mission here. So, we should keep inviting the people of the mission to Gujarat Bhavan from time to time, then your business will grow automatically. So this should be done.
Thank you very much and best wishes!