मंत्रिमंडळ
आयडीबीआय बँकेमध्ये सरकारच्या भांडवली गुंतवणुकीस मंत्रिमंडळाची मान्यता
03 SEP 2019 5:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 सप्टेंबर 2019
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज नवी दिल्लीत झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीमध्ये आयडीबीआय बँकेमध्ये सरकारच्या भांडवली गुंतवणूक करण्याच्या निर्णयाला मान्यता देण्यात आली. यानुसार सरकार 4,557 कोटी रूपयांची गुंतवणूक या बँकेत करणार आहे.
आयडीबीआय बँकेला नफा कमावताना सामान्य कर्जांचे वितरण करताना कोणतीही अडचण येऊ नये, यासाठी ही गुंतवणूक सरकार करणार आहे. या गुंतवणुकीचा योग्य वेळी परतावा मिळवणेही सरकारला शक्य होईल.
आयडीबीआय बँकेला सद्यस्थितीत मोठ्या भांडवली रकमेची आवश्यकता होती. बँकेच्या अनुत्पादित मालमत्तेमध्ये (एनपीए) जून 2018 मध्ये 18.8 टक्क्यांपर्यंत वाढ झाली होती. मात्र यानंतर वर्षभरामध्ये जून 2019 पर्यंत बँकेच्या एनपीएमध्ये 8 टक्क्यांपर्यंत घट झाली आहे. यानंतरही बँकेला असलेल्या आर्थिक गरजेचा विचार करून सरकारने ही भांडवली मदत देऊ केली आहे.
सरकारच्या या आर्थिक मदतीमुळे आयडीबीआय बँकेला आगामी काळात स्वतःच्या क्षमतेवर आणखी भांडवल उभारणी करता येऊ शकणार आहे. तसेच रिझव्र्ह बँकेच्या ‘प्रॉम्प्ट करेक्टीव्ह अॅक्शन’ (पीसीए) च्या बंधनातून बाहेर येणे आता बँकेला शक्य होईल. या भांडवली मदतीसाठी आयडीबीआय बँकेला सरकारकडून ‘रिकॅप बाँड’खरेदी करावे लागणार आहेत. त्यामुळे भांडवली तरलता आणि या आर्थिक वर्षातल्या अंदाजपत्रकातील तरतूद यांच्यावर कोणताही परिणाम होणार नाही.
पृष्ठभूमी:-
मंत्रिमंडळाच्या मंजुरीनंतर ऑगस्ट 2018 मध्ये एलआयसीने आयडीबीआय बँकेतील 51 टक्के हिस्सा खरेदी केला तर सरकारकडे 46.46 टक्के मालकी आहे. आयडीबीआय बँकेने गेल्या वर्षभरामध्ये आर्थिक मापदंडानुसार तुलनेने चांगली सुधारणा केली आहे. याचा विचार करून सरकारने भांडवली मदत देऊ केली आहे.
बँकेच्या सीआरएआर मध्ये चांगली वाढ झाली आहे. गेल्यावर्षी 30.9.18 मध्ये 6.22 टक्के सीआरएआर होता तो दि. 31.3.19 रोजी 11.58 टक्के झाला आहे.
एलआयसीच्या सहकार्याने 3184 शाखांच्या मार्फत 29 कोटी पॉलिसीधारकांचा पाया लक्षात घेवून महसूल मिळवण्याचे धोरण तयार केले आहे. बँकेने पहिल्या साडेचार महिन्यात 250 कोटी रूपयांचे हप्ते जमा केले आहेत. तसेच 200 कोटींचा महसूल मिळवण्यासाठी 2000 कोटी रूपयांचे हप्ते जमा करण्याचे लक्ष्य निश्चित केले आहे.
पीसीआर म्हणजेच प्रोव्हिजन कव्हरेज प्रमाणात 69 टक्क्यांवरून 83 टक्क्यांपर्यंत वाढ झाली आहे. तसेच गृहकर्ज, वाहन कर्ज, व्यक्तिगत कर्ज यांच्यातही अतिरिक्त 5000 कोटींची व्यवसाय वृद्धी गृहित धरण्यात आली आहे. या सर्व सुधारणांचा विचार करून बँकेला आर्थिक मदत देऊ केली आहे.

Cabinet
Cabinet approves Infusion of capital by Government in IDBI Bank
03 SEP 2019 3:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Infusion of Rs 4,557 crore by Government in IDBI Bank.
It will help in completing the process of IDBI Bank’s turnaround and enable it to return to profitability and normal lending, and giving Government the option of recovering its investment at an opportune time.
IDBI Bank needs a one time infusion of capital to complete the exercise of dealing with its legacy book. It has already substantially cleaned up, reducing net NPA from peak of 18.8% in June 2018 to 8% in June 2019. The capital for this has to come from its shareholders. LIC is at 51% and is not allowed to go higher by the insurance regulator. Of the Rs. 9,300 crore needed, LIC would meet 51% (Rs. 4,743 crore). Remaining 49%, amounting to Rs. 4,557 crore, is proposed from Government as its share on one time basis.
After this infusion, IDBI Bank expects to be able to subsequently raise further capital on its own and expects to come out of RBI’s Prompt Corrective Action (PCA) framework sometime next year. This cash neutral infusion will be through recap bonds i.e. Government infusing capital into the bank and the bank buying the recap bond from the Government the same day, with no impact on liquidity or current year’s Budget.
Background:
Following Cabinet’s approval in August 2018, LIC acquired 51% stake in IDBI Bank. Government continues to be a promoter and holds 46.46% stake.
The financial parameters of IDBI Bank have improved considerably during the last one year:
• CRAR has improved from 6.22% as on 30.9.18 to 11.58% as on 31.3.19.
• Net NPA ratio reduced from 17.3% as on 30.9.18 to 10.11% as on 31.3.19 and further to 8.02% as on 30th June 2019
• Provision Coverage Ratio (PCR) improved from 69% (30.9.18) to 83% (31.3.19) and further to 88% on 30th June 2019
• Synergy with LIC has enabled access to 29 crore policyholders base spread over 3184 branches and also to 11 lakh agents and 2 lakh employees of LIC.
• Rs.500 crore revenue for FY 2020 and Rs.1,000 crore from FY 2021 onwards projected from LIC Synergy.
• Sale of insurance kick-started in March 2019 with Rs.160 crore premium. This momentum has continued with over Rs. 250 Cr premium collection in first four and a half months of this year. FY 2019-20 target is Rs.2000 crore of premium and Rs. 200 crore revenue.
• Additional business anticipated is Rs.5,000 crore (Housing loan, Auto loan, personal loan) by leveraging LIC agents’ network.