ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ 'ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
13 AUG 2019 2:20PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 06 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਏਮਸ ਵਿਖੇ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ 'ਤੇ ਗਰਿਰੇ ਸੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਲੀਡਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਾਂਸਦ ਨੂੰ ਗਵਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਮਤੇ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
“14 ਫਰਵਰੀ, 1952 ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਅੰਬਾਲਾ ਵਿਖੇ ਜਨਮੇ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਨੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਕਾਲਜ, ਅੰਬਾਲਾ ਛਾਉਣੀ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਬੈਚਲਰ ਆਵ ਲਾਅ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਨਰੇਰੀ ਡਾਕਟਰੇਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। 1973 ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਛੋਟੀ ਉਮਰੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਅਤੇ 1977 ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਲਈ ਚੋਣ ਜਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ 1987 ਤੋਂ 1990 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਿਆ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ।
1990 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਅਤੇ 1996 ਵਿੱਚ 11 ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। 1998 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਦੁਬਾਰਾ 12 ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਅਕਤੂਬਰ, 1998 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਪ੍ਰੈਲ, 2000 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਦੁਬਾਰਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2000 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2003 ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜਨਵਰੀ 2003 ਤੋਂ ਮਈ 2004 ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਰਹੇ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2006 ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ। 2009 ਵਿੱਚ, ਉਹ 15 ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2009 ਤੋਂ ਮਈ, 2014 ਤੱਕ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਬਣੇ। 2014 ਵਿੱਚ, ਉਹ 16 ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਈ, 2014 ਤੋਂ ਮਈ, 2019 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਇਕ ਯੋਗ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਦਿਆਲੂ ਭਾਵ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਿਲਣਸਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ’ਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ(ਯੂਐੱਸ) ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਖ਼ਬਾਰਾ ‘ਵਾਲ ਸਟਰੀਟ ਜਰਨਲ’ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਆਰਾ ਸਿਆਸਤਦਾਨ’ ਐਲਾਨਿਆ ਸੀ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਦੁਖੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਦਿਲੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ”

Cabinet
Cabinet condoles death of former Union Cabinet Minister, Smt. Sushma Swaraj
13 AUG 2019 1:49PM by PIB Delhi
The Cabinet expresses profound sorrow at the sad demise of Smt. Sushma Swaraj, former Union Cabinet Minister in the night of 06th August, 2019 at AIIMS. New Delhi. In her passing away, the country has lost a distinguished leader and an outstanding parliamentarian.
The following is the text of the Resolution:-
“Born on February 14, 1952 at Ambala in Haryana, Smt. Sushma Swaraj graduated from Sanatan Dharma College, Ambala Cantt. and obtained Bachelor of Law degree from Punjab University, Chandigarh. She was also conferred Honorary Doctorate by the Agriculture University, Kanpur. In 1973, she started practice as an advocate in the Supreme Court of India.
Smt. Sushma Swaraj entered public life at a young age and won election to the Haryana Legislative Assembly at the age of 25 years in 1977 and became Cabinet Minister for Labour and Employment in the State Government of Haryana. She was again elected as a member of Haryana Legislative Assembly and became the Cabinet Minister for Education, Food and Civil Supplies during the period 1987 to 1990.
In 1990, she was elected to the Rajya Sabha and in 1996, as a member of the 11th Lok Sabha when she became the Union Cabinet Minister for Information and Broadcasting. In 1998, she was again elected to the 12th Lok Sabha and held the portfolio of Union Cabinet Minister for Information and Broadcasting and also for Telecommunications as an additional charge. In October, 1998, she became the first woman Chief Minister of Delhi. Thereafter, in April, 2000, she was again elected to the Rajya Sabha and became the Minister for Information and Broadcasting from September, 2000 to January 2003 and then the Minister for Health and Family Welfare and Parliamentary Affairs from January 2003 to May 2004. In April, 2006, she was re-elected to Rajya Sabha. In 2009, she was elected as a member of the 15th Lok Sabha and became Leader of Opposition from December, 2009 to May, 2014. In 2014, she was elected to the 16th Lok Sabha. She served as Union Cabinet Minister for External Affairs from May, 2014 till May, 2019.
Smt. Sushma Swaraj will always be remembered for her exceptional oratorial skills and a compassionate approach. She was an able administrator and an affable person with humane touch who won the hearts of all by helping Indians in distress abroad. For these qualities, she was declared as "India's best loved politician" by the US daily 'Wall Street Journal' in 2017.
The Cabinet places on record its appreciation of Smt. Sushma Swaraj's services to the Nation in different capacities. The Cabinet also extends its heartfelt condolences to the bereaved family on behalf of the Government and the entire nation.”