मंत्रिमंडळ
भारत आणि ट्युनिशिया दरम्यान शांततापूर्ण उद्देशांसाठी बाह्य अंतराळाचा शोध आणि वापर यातील सहकार्याबाबत सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
05 AUG 2019 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2019
पंतप्रधान नरेन्‍द्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारत आणि ट्युनिशिया दरम्यान शांततापूर्ण उद्देशांसाठी बाह्य अंतराळाचा शोध आणि वापर यातील सहकार्याबाबत सामंजस्य कराराला कार्योत्तर मंजुरी दिली आहे.
या करारावर बंगळुरू इथं 11 जून 2019 रोजी स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या.
प्रभाव :-
• या करारामुळे पृथ्‍वीचे रिमोर्ट सेंसिंग, उपग्रह संचार, उपग्रह आधारित नेविगेशन, अंतराळ विज्ञान आणि ग्रहीय शोध यासारख्या क्षेत्रात तसेच अंतराळ यान, अंतराळ प्रणाली ,भूतल प्रणाली आणि अंतराळ तंत्रज्ञानाचा वापर या क्षेत्रात सहकार्य करता येईल.
• या करारामुळे अंतराळ विभाग/ इसरो, भारत आणि नॅशनल सेंटर फॉर कार्टोग्राफी अँड रिमोर्ट सेंसिंग, ट्यूनीशियाच्या सदस्यांचा एक संयुक्‍त कृतीगट स्थापन करण्यास मदत होईल . हा गट निर्धारित मुदत आणि कराराच्या अंमलबजावणीच्या पध्दतीसह कृती आराखडा तयार करेल.
पृष्‍ठभूमि:-
ट्यू‍नीशियाच्या संदेशवहन तंत्रज्ञान आणि डिजिटल अर्थव्‍यवस्‍था मंत्र्यांनी जुलै 2015 मध्ये भारत दौऱ्यादरम्यान भारताबरोबर अंतराळ सहकार्य वृद्धिंगत करण्याबाबत इच्छा व्यक्त केली होती. ट्युनीशिया अंतराळ कार्यक्रम सुरु करण्याच्या प्रक्रियेत असून यासाठी इसरोच्या अनुभवातून शिकण्यासाठी उत्सुक आहे.याचाच एक भाग म्हणून बंगळुरू इथं भारत आणि ट्यूनीशिया यांनी सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Tunisia on Cooperation in the Exploration and Use of Outer Space for Peaceful Purposes
05 AUG 2019 12:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has given ex post-facto approval to the Memorandum of Understanding (MoU) between India and Tunisia on Cooperation in the Exploration and Use of Outer space for Peaceful Purposes. The MoU was signed at Bengaluru, India on 11th June, 2019.
Impact:
• This Agreement shall enable the following cooperation in space science, technology and applications including areas, such as remote sensing of the earth; satellite communication and satellite-based navigation; Space science and planetary exploration. Use of spacecraft and space systems and ground system; and application of space technology.
• The Agreement would lead to setting up of a Joint Working Group, drawing members from Department of Space/ISRO, India and the National Centre for Cartography and Remote Sensing, Tunisia which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementing this MoU.
Background:
Tunisian Minister for Communication Technologies and Digital Economy, during his visit to India in July 2015 expressed interest to pursue space cooperation with India. Tunisia is in the process of evolving space programme and desired to learn from ISRO’s experience for the same.
As a follow up, India and Tunisia have signed the MoU at Bengaluru, India.