आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
2019-20 या वर्षासाठी फॉस्फेटिक आणि पोटॅश खतांसाठी पोषण आधारित अनुदानाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
31 JUL 2019 6:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 जुलै 2019
2019-20 या वर्षासाठी, फॉस्फेटिक आणि पोटॅश खतांसाठी,पोषण आधारित अनुदान निश्चित करावे यासाठीच्या, खत विभागाच्या प्रस्तावाला, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली,केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या अर्थविषयक समितीच्या आज झालेल्या बैठकीत मंजुरी देण्यात आली.
प्रति किलो अनुदान दर(रुपयांत)
N (नायट्रोजन)
P(फॉस्फरस)
K(पोटॅश)
S(सल्फर)
18.901
15.216
11.124
3.562
अधिसूचनेच्या आधी, 2018-19 या वर्षासाठीचे प्रति किलो अनुदान दर लागू राहतील.
खर्च:-
2019-20 या वर्षासाठी, फॉस्फेटिक आणि पोटॅश खत अनुदानासाठी 22875.50 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे.
लाभ:-
यामुळे उत्पादकांना आणि आयातदारांना,खतांसाठी,पुरवठा करार करण्यासाठी मदत त्याच बरोबर 2019-20 या वर्षासाठी शेतकऱ्यांना खत उपलब्धता राहण्यासाठी मदत होणार आहे.
पूर्वपीठिका:-
केंद्र सरकार, शेतकऱ्यांना खत उत्पादकांद्वारे, अनुदानित दरात युरिया तसेच फॉस्फेटिक आणि पोटॅश श्रेणीतली 21 खते उपलब्ध करून देण्यात येत आहे. शेतकरी कल्याण दृष्टिकोनातून, शेतकऱ्यांना, फॉस्फेटिक आणि पोटॅशिक खते, माफक दरात उपलब्ध करून देण्यासाठी,सरकार कटिबद्ध आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers for the year 2019-20
31 JUL 2019 3:39PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixation of Nutrient Based Subsidy Rates for P&K Fertilizers for the year 2019-20. The approved rates for NBS effective from the date of notification will be as under:
Per Kg Subsidy rates (in Rs.)
N (Nitrogen)
P(Phosphorus)
K(Potash)
S(Sulphur)
18.901
15.216
11.124
3.562
The per kg. subsidy rates prior to notification will remain same as that of year 2018-19.
Expenditure:
The expected expenditure for release of subsidy on P&K Fertilizers during 2019-20 will be Rs. 22875.50crore.
Benefits:
This will enable the manufacturers and importers to formalize supply contracts for fertilizers and fertilizer inputs and make fertilizers available to the farmers in the year 2019-20.
Background:
Government is making available fertilizers, Urea and 21 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. In accordance to its farmer friendly approach, the Govt is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers on affordable price.