ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਗੰਨਾ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ-ਯੋਗ ਗੰਨੇ ਦੇ ‘ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ’ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
24 JUL 2019 4:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਗੰਨਾ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ-ਯੋਗ ਗੰਨੇ ਦੇ ‘ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ’ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਫਆਰਪੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਆਯੋਗ (ਸੀਏਸੀਪੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਗੰਨਾ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਮੁੱਲ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਇਸਦੀ ਅਗਸਤ 2018 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸੀਏਸੀਪੀ ਨੇ ਗੰਨਾ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਸਮਾਨ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੰਨਾ ਸੀਜ਼ਨ 2018-19 ਲਈ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ 10% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਰੇਕ 0.1 % ਵਾਧੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਵੰਟਲ 2.75 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਰੰਟੀ-ਯੁਕਤ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੰਨਾ(ਕੰਟਰੋਲ)ਆਦੇਸ਼, 1966 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਨੇ ਦਾ ‘ਐੱਫਆਰਪੀ’ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਫਆਰਪੀ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਕਰਨਾ ਗੰਨਾ ਉਦਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Determination of ‘Fair and Remunerative Price’ of sugarcane payable by sugar mills for 2019-20 sugar season
24 JUL 2019 4:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the proposal in respect of Determination of ‘Fair and Remunerative Price’ of sugarcane payable by sugar mills for 2019-20 sugar season.
The FRP is based on the recommendation of the Commission of Agricultural Costs & Prices (CACP) as per its report of August 2018 on the price policy for sugarcane for the 2019-20 season. The CACP has recommended the same price for the 2019-20 sugar season as it was for the sugar season 2018-19.
The CCEA also approved to provide a premium of Rs. 2.75 per qtl for every 0.1% increase above 10% in the recovery;
Benefits:
The approval will ensure a guaranteed price to cane growers. The ‘FRP’ of sugarcane is determined under Sugarcane (Control) Order, 1966. This will be uniformly applicable all over the country. Determination of FRP will be in the interest of sugarcane growers keeping in view their entitlement to a fair and remunerative price for their produce.