Ministry of Home Affairs
Fifty percent construction work completed on 4-lane Dera Baba Nanak - Kartarpur corridor Highway
14 JUL 2019 2:49PM by PIB Delhi
The construction work on a four-lane Highway connecting Dera Baba Nanak from Gurdaspur-Amritsar Highway to International border is progressing in full swing.
The 4.19 km long Highway is being builtat a cost of Rs 120 crores.
The Government of India approved development of Karatarpur Sahib Corridor project on 22.11.2018 and the foundation stone was laid by Hon’ble Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu on 26.11.2018.
The land acquisition process for the project was initiated on 14.01.2019 and concluded on 21.05.2019.
So far,50% of the project work has been completed and the Highway would be completed by September 30, 2019.
The substructure construction work of the bridge i.e. piling, pile caps has been completed on the Indian side. Piers and Piers caps casting work is under progress along with girder casting work.
So far three technical level talks have been held with the Pakistani technical team to discuss issues related to this project such as zero point coordinates, finished road level, width of bridge at zero point etc. The Pakistan Authorities were apprised that India is constructing a bridge at the Ravi Creek on Indian side of International Border and requested Pakistan side to also construct a bridge on Budhi Ravi Channel on their side.
But Pakistan side initially proposed road on embankment and later on proposed causeway. Both these options are not acceptable as there will be danger to habitationson the Indian side in case of flood, and also the road will not be all weather.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
4-ਲੇਨ ਡੇਰਾ ਬਾਬਾ ਨਾਨਕ-ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹਾਈਵੇ ਉੱਤੇ 50% ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ
14 JUL 2019 3:15PM by PIB Chandigarh
ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਹਾਈਵੇ ਨਾਲ ਡੇਰਾ ਬਾਬਾ ਨਾਨਕ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 4-ਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਉੱਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
4.19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਹ ਹਾਈਵੇ 120 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 22.11.2018 ਨੂੰ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ 26.11.2018 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ 14.01.2019 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ 21.05.2019 ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ 50% ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੁਲ਼ ਉੱਤੇ ਉੱਪ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪਾਈਲ ਕੈਪਸ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਇਰਸ ਅਤੇ ਪਾਇਰਸ ਕੈਪਸ ਕਾਸਟਿੰਗ ਵਰਕ ਗਿਰਡਰ ਕਾਸਟਿੰਗ ਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮ ਨਾਲ 3 ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ੀਰੋ ਪੁਆਇੰਟ ਤਾਲਮੇਲ, ਤਿਆਰ ਸੜਕ ਦਾ ਲੈਵਲ, ਜ਼ੀਰੋ ਪੁਆਇੰਟ ਉੱਤੇ ਪੁਲ਼ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਰਾਵੀ ਕ੍ਰੀਕ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਵੱਲੋਂ ਬੁੱਧੀ ਰਾਵੀ ਚੈਨਲ (Budhi Ravi Channel ) ਉੱਤੇ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਪੁਲ਼ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸੜਕ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ਵੇ (causeway) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਵਾਨ ਨਹੀਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹ ਆਉਣ ਉੱਤੇ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੜਕ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।