ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਬੀਮਾ ਪੂਲ
10 JUL 2019 5:22PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਜੂਨ, 2015 ਨੂੰ ਕ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬੀਮਾ ਪੂਲ (ਆਈਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਸਰਜ਼ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਆਈਸੀ-ਆਰਈ) ਨੇ ਹੋਰ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬੀਮਾ ਪੂਲ (ਆਈਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ₹ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਸਿਵਲ ਲਾਇਬਿਲਿਟੀ ਫਾਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਡੈਮੇਜ (ਸੀਐੱਲਐੱਨਡੀ) ਐਕਟ, 2010 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਿਵਲ ਲਾਇਬਿਲਿਟੀ ਫਾਰ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਡੈਮੇਜ (ਸੀਐਲਐਨਡੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁਖਾਲਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6780 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ 22 ਰੀਐਕਟਰ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। 9 ਰੀਐਕਟਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 6700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਪੀਐੱਫਬੀਆਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਵਿਨੀ (Bhavini) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।)। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 9000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ 2020 ਤੱਕ ਸਥਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਮਰੱਥਾ 8180 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਅਤੇ 2031 ਤੱਕ 22480 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਡੋਨਰ) (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Department of Atomic Energy
Nuclear Insurance Pool
10 JUL 2019 4:59PM by PIB Delhi
The Government has created an Indian Nuclear Insurance Pool (INIP) on 12th June, 2015. M/s. General Insurance Corporation of India (GIC-Re), along with several other Indian Insurance Companies, have launched the Indian Nuclear Insurance Pool (INIP) with a capacity of ₹1500 crore to provide insurance to cover the liability as prescribed under Civil Liability for Nuclear Damage (CLND) Act, 2010. This has addressed issues related to Civil Liability for Nuclear Damage (CLND) Act and had facilitated commencement of work in setting up new nuclear power projects.
The present nuclear power capacity is 6780 MW comprising of 22 reactors. There are 9 reactors with a capacity of 6700 MW (including 500 MW PFBR being implemented by BHAVINI) under construction. The Government in 2017 has also accorded administrative approval and financial sanction of 12 nuclear power plants totaling to a capacity of 9000 MW. On their progressive completion, the installed nuclear capacity is expected to reach 8180 MW by 2020 and 22480 MW by 2031.
This information was provided by the Union Minister of State (Independent Charge) Development of North-Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh in written reply to a question in Lok Sabha today.