ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਨਿਊ ਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਕੰਪਨੀ ਕਈ ਪੁਲਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ
05 JUL 2019 2:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 2019-20 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਨਿਊ ਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਐੱਲ) ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਣਜ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪੁਲਾੜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਉਪਗ੍ਰਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਲਾੜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਲਾੜ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 11,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਲਈ 12,473.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਬਜਟ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਖਰਚ:
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਯੋਜਨਾਵਾਂ
2018-19 (ਆਰਈ)
2019-20(ਬੀਈ)
ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਗਗਨਯਾਨ ਸਹਿਤ)
6993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
8408 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ
1595 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
1885 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
INSAT ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮਸ
1330 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
884 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ

Department of Space
New Space India Ltd. incorporated as a new commercial arm of D/o Space: Finance Minister
Company to spearhead commercialization of various space products
05 JUL 2019 1:46PM by PIB Delhi
Presenting the General Budget 2019-20 in the Parliament today, Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that a Public Sector Enterprise viz. New Space India Limited (NSIL) has been incorporated as a new commercial arm of Department of Space to tap the benefits of the Research & Development carried out by ISRO.
The Company will spearhead commercialization of various space products including production of launch vehicles, transfer to technologies and marketing of space products. The Minister said that, “India has emerged as a major space power with the technology and ability to launch satellites and other space products at globally low cost. Time has come to harness this ability commercially”.
The Budget Estimates for Department of Space for FY 2019-20 is Rs 12,473.26 crore as compared to the RE of Rs 11,200 crore in FY 2018-19.
Outlay of major schemes:
(in Rs crore)
Schemes 2018-19 (RE) 2019-20 (BE)
Space Technology (including Gaganyan) 6993 8408
Space Applications 1595 1885
INSAT Satellite Systems 1330 884