अर्थ मंत्रालय
भारत हाती घेणार जगातील सर्वात मोठा अक्षय ऊर्जा विस्तार कार्यक्रम
अक्षय ऊर्जा स्थापित क्षमतेत भारताचे पवन ऊर्जा निर्मितीत चौथे, सौर ऊर्जानिर्मितीत पाचवे आणि एकूण नवीकरणीय ऊर्जा निर्मितीत पाचवे स्थान
अक्षय ऊर्जानिर्मिती क्षमतेत 2014 -15 ते 2018-19 या काळात 6 टक्क्यांहून 10 ते 15 टक्के वाढ
04 JUL 2019 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,4जुलै 2019
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारमन यांनी आज संसदेत 2018-19 वर्षासाठीचा आर्थिक सर्वेक्षण अहवाल सादर केला. या आर्थिक सर्वेक्षणानूसार अक्षय ऊर्जा स्रोत म्हणजे व्युहात्मक राष्ट्रीय स्रोत असल्याचे म्हटले आहे आणि पुढे असेही म्हटले आहे की या स्रोतांचे रक्षण करणे, जतन करणे हा भारताच्या सामाजिक एकता आणि सुदृढ अर्थव्यवस्था आणि हवामानबदल याविषयीच्या धोरणाचा भाग आहे”. ऊर्जा उपलब्धतेबरोबरच ती पर्यावरणपूरक असायला हवी, असेही या अहवालात म्हटले आहे.
भारत जगातील सर्वात मोठा अक्षय ऊर्जा विस्तार कार्यक्रम हाती घेणार असल्याचे सांगत सर्वेक्षणात नोंद केली आहे की, भारतीय ऊर्जानिर्मितीतील अक्षय ऊर्जेचा वाटा सातत्याने वाढत आहे. आर्थिक सर्वेक्षण अहवालानूसार, एकूण ऊर्जा निर्मितीत (25 मेगावॅटपेक्षा अधिक क्षमतेचे जलविद्युत प्रकल्प वगळून) अक्षय ऊर्जेचा वाटा 2018-19 मध्ये सुमारे 10 टक्के आहे जो 2014-15 मध्ये 6 टक्के होता. आता, जागतिक पातळीवर भारत पवन ऊर्जा निर्मितीत चौथ्या, सौर ऊर्जा निर्मितीत पाचव्या आणि एकूण अक्षय ऊर्जा निर्मिती स्थापित क्षमतेत पाचव्या स्थानी आहे. अक्षय ऊर्जेची संचयी क्षमता ( 25 मेगावॅटपेक्षा अधिक क्षमतेचे जलविद्युत प्रकल्प वगळून ्) दुप्पटीपेक्षाही जास्त झाली आहे. 31 मार्च 2014 अखेर 35 गिगावॅट असलेली क्षमता 31 मार्च 2019 पर्यंत 78 गिगावॅट एवढी झाली आहे. 2022 पर्यंत अक्षय ऊर्जा स्थापित क्षमता 175 गिगावॅट करण्याचे उद्दीष्ट आहे”, असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
सर्वेक्षणात अंदाज व्यक्त करण्यात आला आहे की, अक्षय ऊर्जा निर्मितीत 2022 पर्यंत (पारेषण लाईन्स व्यतिरिक्त) अतिरिक्त गुंतवणूक सध्याच्या बाजारभावानूसार 80 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स एवढी आणि 2023-30 या काळासाठी 250 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स एवढी आवश्यक असणार आहे. त्यामुळे वार्षिक आधारावर, 30 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स एवढी गुंतवणूक येत्या दशकात अपेक्षित आहे.
अक्षय ऊर्जा क्षमतेचा बहुविध विस्तार होताना, जीवाश्म इंधनावर आधारीत ऊर्जानिर्मिती हा ऊर्जेचा प्रमुख स्रोत राहणार आहे, असे सर्वेक्षणात म्हटले आहे.

Ministry of Finance
India undertaking one of the world’s largest renewable energy expansion programmes
Globally India stands 4th in wind power, 5th in solar power and 5th in overall renewable power installed capacity
The share of renewables in total electricity generation increased from 6 per cent in 2014-15 to 10 per cent in 2018-19
Additional investments in renewable plants upto the year 2022 would be about USD 80 billion and USD 250 billion for the period 2023-2030
04 JUL 2019 12:20PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in Parliament today. The Survey states that renewable energy sources are a strategic national resource and adds, “Harnessing these resources is part of India’s vision to achieve social equity and energy transition with energy security, a stronger economy and climate change mitigation”. While increasing access to energy is important, it is also imperative that this comes at much lower costs to the environment than it has happened historically in advanced economies, the Survey states.
Stating that India has been undertaking one of the world’s largest renewable energy expansion programmes, the Survey notes that the share of renewable energy is progressively increasing in the Indian electricity mix. As per the Economic Survey, the share of renewable (excluding hydro above 25 MW) in total generation was around 10 per cent in the year 2018-19 compared to around 6 per cent in 2014-15. “Now, globally, India stands fourth in wind power, fifth in solar power and fifth in overall renewable power installed capacity. The cumulative renewable power installed capacity (excluding hydro above 25 MW) has more than doubled from 35 GW on 31st March, 2014 to 78 GW on 31st March, 2019. The target is to achieve an installed capacity of renewable based power of 175 GW by the year 2022”, the Survey adds.
The Survey estimates that additional investments in renewable plants upto year 2022 (without transmission lines) would be about USD 80 billion at today’s prices and an investment of around USD 250 billion would be required for the period 2023-2030. Thus, on an annualized basis, investment opportunity for over USD 30 billion is expected to come up for the next decade and beyond.
While renewable energy capacity has been expanded manifold, fossil fuel based energy is likely to continue to be an important source of power, the Survey adds.