माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
देशाच्या चित्रपट ठेव्याचे जतन करण्यासाठी सरकार कटिबद्ध – प्रकाश जावडेकर
देशाच्या चित्रपट ठेव्याचे जतन करण्यासाठी एनएफएचएम हा महत्वाचा उपक्रम – माहिती आणि प्रसारण मंत्री
राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयात चित्रपट जतन आणि रक्षण विषयक नव्या सुविधा येणार - जावडेकर
30 JUN 2019 6:16PM by PIB Mumbai
पुणे, 30 जून 2019
देशाच्या राष्ट्रीय चित्रपट ठेव्याचे जतन आणि संवर्धन करण्याच्या दृष्टीने नॅशनल फिल्म हेरिटेज मिशन अर्थात राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियान हा माहिती अणि प्रसारण मंत्रालयाचा महत्त्वाचा उपक्रम आहे. या उपक्रमाची कालबद्ध अंमलबजावणी करण्यासाठी सरकार कटिबद्ध असल्याचे, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण, पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी म्हटले आहे. पुण्यातल्या एनएफएआय अर्थात राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाला त्यांनी आज भेट दिली, त्यावेळी ते बोलत होते.
मंत्रालयाच्या नॅशनल फिल्म हेरीटेज मिशन अर्थात राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियान या महत्वाच्या प्रकल्पाचा आणि त्या अंतर्गत येणाऱ्या विविध कार्यक्रमांचाही त्यांनी आढावा घेतला. सुमारे 1.32 लाख चित्रपट रिळांच्या स्थितीच्या मूल्यांकनाचे काम पूर्ण झाले आहे आणि प्रतिबंधात्मक संवर्धनाचे काम सुरु आहे, असे सांगून चित्रपट डिजिटायझेशनचे काम लवकरच सुरु होईल, असे जावडेकर म्हणाले. सुमारे तीन एकर जमिनीवर सरकार जतनविषयक नव्या सुविधा (वज्रकक्ष) उभारत आहे, याशिवाय एनएफएआयमधे विविध गटातल्या मुलांसाठी बाल चित्रपट क्लबही राहील, असे ते म्हणाले. नुतनीकरण केलेल्या जयकर बंगल्यात नवी डिजिटल लायब्ररी आणि चित्रपट संशोधकांसाठी विशेष कक्ष राहिल, असेही त्यांनी सांगितले.
या भेटीदरम्यान जावडेकर यांनी चित्रपट संघटनेतील मान्यवरांसमवेत बैठक घेऊन त्यांच्या अडचणी जाणून घेतल्या. राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानांतर्गत चित्रपटाची प्रत कोणत्या स्थितीत आहे, याचे मूल्यांकन, सुमारे 1,50,000 चित्रपट रिळांचे जतन, सुमारे 3500 चित्रपटांचे डिजिटायझेशन, भारतीय चित्रपट क्षेत्रात मानाचे स्थान मिळवलेल्या सुमारे 2000 चित्रपटांच्या ध्वनी मूळ स्थितीत आणणे, जतन आणि संरक्षण कप्पे निर्मिती, प्रशिक्षण आणि कार्यशाळा, समावेशक वेब आधारीत माहिती तंत्रज्ञान प्रणाली निर्मिती यांचा समावेश आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Government is committed towards the preservation of country’s cinematic heritage, says Prakash Javadekar
NFHM is a landmark initiative to preserve the Country’s cinematic heritage, says I&B Minister
NFAI to add new film preservation and conservation facilities as part of NFHM, says Prakash Javadekar
30 JUN 2019 6:29PM by PIB Mumbai
The National Film Heritage Mission is an important initiative of the I&B Ministry to preserve and conserve country’s cinematic heritage. The Government is committed towards its implementation in a time bound manner. Shri Prakash Javadekar, Minister of Information and Broadcasting and Minister of Environment, Forest and Climate Change, mentioned this during his visit to National Film Archive of India, today.
Shri Javadekar reviewed the Ministry’s prestigious project of ‘National Film Heritage Mission’, and various activities undertaken under this project. Shri Javadekar after review said “film condition assessment work of nearly 1.32 lac film reels has been completed and the preventive conservation work is underway. The work on digitization of film reels will commence soon.” Shri Javadekar further added, “the Government is setting up new preservation facilities (vaults) at 3 acres of land. Also, NFAI will have a dedicated children film club, benefiting children of different age groups.” While mentioning about the restoration of Jaykar Bunglow, Shri Javadekar said “the restored Jaykar bunglow will have a new digital library and personal viewing space for film researchers”.
On the sidelines of the review meeting Shri Javadekar also met with film federation personalities and addressed their requests. The broader objectives under NFHM are to undertake film condition assessment and preventive conservation of around 150,000 film reels, Digitization of around 3500 films, picture & sound restoration of around 2000 landmark films of Indian cinema, construction of preservation and conservation facilities (vaults), training and workshops and creating a comprehensive Web-based End to End IT solution.