ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਸ਼ਕੇਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
12 JUN 2019 2:36PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ 13-14 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਬਿਸ਼ਕੇਕ (ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ) ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ, ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐੱਸਸੀਓ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੈਂਬਰੀ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਟੌਪਿਕਲ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਮੇਰੀ ਕਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀਓ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ, ਮੈਂ 14 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਵੀ ਹੋਵਾਂਗਾ।
ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ, ਦੋਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿੱਘੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਨੇ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀਨਬੇਕੋਵ (President Jeenbekov) ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ-ਕਿਰਗਿਜ਼ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਮੇਰੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM's departure statement before his visit to Bishkek
12 JUN 2019 9:30PM by PIB Delhi
I am visiting Bishkek (Kyrgyz Republic) on 13-14 June 2019 to attend the meeting of the Council of Heads of State of the Shanghai Cooperation Organization (SCO).
We attach special importance to SCO in promoting multilateral, political, security, economic and people-to-people interaction in the region.
India has actively participated in various SCO dialogue mechanisms since its full membership of SCO two years ago. We have extended full cooperation to the Chairmanship of the Kyrgyz Republic over the past year.
The Summit is expected to discuss the global security situation, multilateral economic cooperation, people-to-people exchanges and topical issues of international and regional importance. On the sidelines of the Summit, I also plan to meet several leaders bilaterally.
On the invitation of the President of the Kyrgyz Republic, I will also be on an official bilateral visit to the Kyrgyz Republic on 14 June 2019, after conclusion of the SCO Summit.
India and the Kyrgyz Republic, bound by historical and civilizational links, share traditionally warm and friendly relations. In recent times, our relations have expanded in several areas of bilateral engagement, including defence, security, trade and investment.
Apart from our discussions on the entire range of bilateral cooperation, President Jeenbekov and I will jointly address the first meeting of India-Kyrgyz Business Forum.
I am confident that my visit tothe Kyrgyz Republic will further strengthen and consolidate our cooperation with the SCO member countries and with the Kyrgyz Republic.