ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਵਿਆਹੁਤਾ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੁਆਰਾ ਰਾਹੀਂ ਤਲਾਕ 'ਤੇ ਰੋਕ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ (ਵਿਆਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਬਿਲ, 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਆਉਂਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
12 JUN 2019 11:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਅਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ (ਵਿਆਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਬਿਲ, 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਲ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ (ਵਿਆਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਦੂਜੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2019 (2019 ਦੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ 4) ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਹ ਬਿਲ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਿਲ ਵਿਆਹੁਤ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਵੱਲੋਂ 'ਤਲਾਕ-ਏ-ਬਿੱਦਤ' ਨਾਲ ਤਲਾਕ ਲੈਣ ਤੋਂ ਰੋਕੇਗਾ। ਬਿਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਆਉਂਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਵ ਅਰਥ:
• ਇਸ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੀ ਪਿਰਤ ਨੂੰ ਰੱਦ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਸਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨਾਲ ਦੰਡਯੋਗ ਅਪਰਾਧ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹੁਤਾ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਭੱਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਸੰਗੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿਆਹੁਤਾ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤ ਜਾਂ ਉਸਦੇ ਕਿਸੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਪਰਾਧ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਲਾਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜਿਸ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤ ਨੂੰ ਤਲਾਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਵੱਲੋਂ ਮੁਲਜ਼ਮ ਨੂੰ ਜ਼ਮਾਨਤ 'ਤੇ ਰਿਹਾਅ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਵਿਆਹੁਤਾ ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਸੁਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਤਲਾਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤ (ਵਿਆਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਬਿਲ, 2019 ਮੁਸਲਿਮ ਔਰਤ (ਵਿਆਹ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ) ਦੂਜੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2019 (2019 ਦੇ ਆਰਡੀਨੈਂਸ 4) ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ।

Cabinet
Protecting the rights of married Muslim women
Preventing divorce by triple talaq
Cabinet approves the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Bill, 2019
Bill to be introduced in the ensuing Parliament session
12 JUN 2019 7:47PM by PIB Delhi
‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ has been the pivot of NDA government lead by Prime Minister Shri Narendra Modi. Fulfilling one of the promises to the people, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Bill, 2019 by replacing the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Second Ordinance, 2019 (Ord.4 of 2019).
Impact:
The Bill would ensure gender equality and gender justice to Muslim women. The Bill would also help in protecting the rights of married Muslim women and prevent divorce by practice of ‘talaq-e-biddat’ by their husbands. The Bill will be introduced in the forthcoming session of the Parliament.
Implications:
• The Bill propose to declare the practice of triple talaq as void and illegal.
• It also makes an offence punishable with imprisonment up to three years and fine.
• It also provides for payment of subsistence allowance to married Muslim women and dependent children.
• The Bill also proposes to make the offence cognizable, if information relating to the commission of an offence is given to an officer in charge of a police station by the married Muslim woman upon whom talaq is pronounced or by any person related to her by blood or marriage.
• The offence is made compoundable with the permission of the Magistrate at the instance of the married Muslim woman upon whom talaq is pronounced.
• The Bill further provides for hearing the married Muslim woman upon whom talaq is pronounced, before the accused is released on bail by the Magistrate.
The Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Bill, 2019 is on similar lines of the Muslim Women (Protection of Rights on Marriage) Second Ordinance, 2019.