గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సార్వజనిక పరిసరాల ను అనధికారికంగా ఆక్రమించుకొన్న వారి పై ఉక్కుపాదం
ప్రభుత్వ భవనాల ను అనధికారికంగా కబ్జా చేసిన వారి తొలగింపు నకు జాప్య రహిత చర్యలు
“ప్రభుత్వ ప్రాంగణాల (అనధికారిక ఆక్రమణదారుల తొలగింపు) సవరణ బిల్లు 2019”కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
కొత్త బిల్లు ను రాబోయే పార్లమెంట్ సమావేశాలలో ప్రవేశపెడతారు
12 JUN 2019 7:58PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ భవనాల లో అనధికారికం గా నివాసం ఉంటున్న వారి ని తొలగించేందుకు ‘ప్రభుత్వ ప్రాంగణాల (అనధికారిక ఆక్రమణదారుల తొలగింపు) సవరణ బిల్లు 2019’కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ బిల్లు ను రాబోయే పార్లమెంటు సమావేశాల లో ప్రవేశపెడతారు.
ప్రభావం:
ప్రభుత్వ భవనాల ను ఆక్రమించుకుని తిష్ఠ వేసిన వారి ని సత్వరం ఖాళీ చేయించేందుకు వెయిటింగ్ లిస్ట్ లో ఉన్న అర్హులైన వారికి వాటిని కేటాయించేందుకు ఈ సవరణ వీలు కల్పిస్తుంది. వెయిటింగ్ లిస్ట్ లో ప్రభుత్వ నివాసాల కోసం వేచి ఉండే వారి సంఖ్య సత్వరం తగ్గించేందుకు ఇది సహాయకారిగా ఉంటుంది.
అంతస్సూచనలు:
“ప్రభుత్వ ప్రాంగణాల (అనధికారిక ఆక్రమణల తొలగింపు) సవరణ బిల్లు 2017” స్థానం లో ఈ కొత్త బిల్లు తీసుకురావడమైంది.
కొత్త బిల్లు ను రాబోయే పార్లమెంటు సమావేశాల లో ప్రవేశపెట్టడం జరుగుతుంది.
అమలు:
ప్రభుత్వ ప్రాంగణాల (అనధికారిక ఆక్రమణల తొలగింపు) చట్టం 1971లోని 2వ, 3వ, 7వ సెక్షన్ లను ఈ బిల్లు ద్వారా సవరిస్తారు. సెక్షన్ 2 లోని క్లాజ్ ఎఫ్ బి కి ముందు క్లాస్ ఎఫ్ ఎ ను; సెక్షన్ 3ఎ దిగువన కొత్త గా సెక్షన్ 3బి ని; సెక్షన్ 7 సబ్ సెక్షన్ 3 కింద కొత్త గా సబ్ సెక్షన్ 3ఎ ను ప్రవేశపెడతారు.
ఆ సవరణ ల వల్ల ఆయా భవనాల లో అనధికారికం గా నివాసం ఉంటున్న వారిని తొలగించేందుకు, వ్యాజ్యం కాలం లో ఆక్రమించిన వారి పై డామేజి వసూలు చేసేందుకు అధికారం ఎస్టేట్ అధికారి కి దఖలుపడుతుంది. ప్రభుత్వ భవనాల లో దీర్ఘ కాలం పాటు తిష్ఠ వేసుకుని ఉన్న వారి ని సత్వరం ఖాళీ చేయించి, వాటి ని అర్హులైన వారి కి కేటాయించేందుకు మార్గం సుగమం అవుతుంది.
పూర్వరంగం:
ప్రభుత్వ భవనాల ను అనధికారికం గా ఆక్రమించుకుని నివాసం ఉంటున్న వారిని కేంద్ర ప్రభుత్వం పిపిఇ చట్టం, 1971 నిబంధనల ప్రకారం తొలగించవలసివుంది. కానీ ఈ తొలగింపు ప్రక్రియ లో అసాధారణ జాప్యం చోటు చేసుకోవడం వల్ల అవి కొత్త వారి కి అందుబాటు లో ఉండడం లేదు.
ప్రస్తుతం ఉన్న పిపిఇ చట్టం, 1971 లో- దేనినైతే పిపిఇ సవరణ బిల్లు, 2015 ప్రకారం సవరించడం జరిగిందో- కబ్జా చేసిన వారి ని ఖాళీ చేయించే వ్యవహార క్రమానికి 5 వారాల నుండి 7 వారాల వరకు కాలం పడుతుంది. అయితే, నిజానికి అనధికారిక కబ్జాదారులను తొలగించడానికి మరింత ఎక్కుం కాలమే, ఒక్కొక్క సారి సంవత్సరాలు పడుతోంది. ప్రతిపాదిత బిల్లు ప్రకారం అయితే, అలాంటి వారి ని ఖాళీ చేయించేందుకు సంబంధిత అధికారి నోటీసు ను జారీ చేయడం, సంజాయిషీ నోటీసు పంపడం, దర్యాప్తు జరపడం వంటి విధివిధానాలు ఏవీ అనుసరించవలసిన పని లేదు. కబ్జాదారులను సదరు అధికారి ఏకం గా ఖాళీ చేయించవచ్చు.
దేశం లోని పౌరుల కు పారదర్శకమైన, ఎలాంటి అవరోధాల కు తావు లేని పాలన ను అందించాలన్న ప్రభుత్వ వచనబద్ధత కు ఈ నిర్ణయం మరొక నిదర్శనం.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Crackdown on Unauthorised Occupants of Public Premises
Summary Eviction proceedings for Unauthorised Occupants in Residential Accommodations
Cabinet approves “The Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Amendment Bill, 2019
New Bill to be introduced in the ensuing session of Parliament
12 JUN 2019 7:58PM by PIB Delhi
In a crackdown on the unauthorisedoccupants of residential accommodations in public premises, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given a go ahead to introduce "The Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Amendment Bill, 2019".
Impact:
The amendments will facilitate smooth and speedy eviction of unauthorised occupants from Government residences, and those vacant residences will be available for allotment to eligible persons on maturity of their turn in the waiting list.
This will decrease the waiting time for availing the facility of residential accommodation.
Implications:
The new bill comes in place of "The Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Amendment Bill, 2017".
It will be introduced in the ensuing Session of Parliament.
Implementation:
The Bill seeks amendments in Section 2, Section 3 and Section 7 of the Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Act, 1971, by inserting clause (fa) before clause (fb) in Section 2, a new section 3B below section 3A of Section 3 and a new sub-section 3A below sub-Section (3) under Section 7 of the Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Act, 1971.
The proposed amendments would enable the Estate officer to apply summary proceedings for evicting unauthorised occupants from residential accommodations and to levy damage charges for accommodation held during the period of litigation.
This Bill result in speedy eviction of unauthorised occupants from Government residences and increased availability of residential accommodations for eligible persons.
Background:
The Government of India has to evict unauthorized occupants from Government accommodations under the provisions of PPE Act, 1971. However, the eviction proceedings take unusually long time, thereby reducing the availability of Government accommodations to new incumbents.
Under the existing PPE Act,1971 as amended by PPE Amendment Bill, 2015, the eviction proceeding take around 5 to 7 weeks’ time. However, it takes much longer, even years, to evict unauthorized occupants. Under the proposed bill, the state officer will not have to follow elaborate proceedings like serving notice, show cause, inquiry, rather he or she can initiate summary eviction proceedings.
The decision is yet another reflection of the Government’s commitment for a transparent and hassle-free governance for the citizens of the country.