ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ) ಮಸೂದೆ, 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
12 JUN 2019 7:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ) ಮಸೂದೆ, 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ/ಕಾಲೇಜನ್ನು 200 ಅಂಶಗಳ ರೋಸ್ಟರ್ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಘಟಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಖಾಲಿಯಿರುವ 7,000 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದಲ್ಲಿ ನೇರ ನೇಮಕಾತಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ನೂತನ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೆಶನದಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಹಾಗೂ ವಿವಿಧ ಸ್ತರಗಳ ಜನರ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು “ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ) ಮಸೂದೆ, 2019” ಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸಂಪುಟದ ಈ ನಿರ್ಣಯದಿಂದಾಗಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ (SC/ST/SEBC) ಬಹು ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆ ಈಡೇರಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ (EWS)ವರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 10 ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನೂ ಇದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ತೀರ್ಮಾನದಿಂದಾಗಿ
· 200 ಅಂಶಗಳ ರೋಸ್ಟರ್ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದಲ್ಲಿ ಖಾಲಿಯಿರುವ 7,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
· ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದ ನೇರ ನೇಮಾಕಾತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಖಾತ್ರಿ
· ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಅರ್ಹ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯುವುದರಿಂದ ಉನ್ನತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೋಧನಾ ಮಟ್ಟದ ಸುಧಾರಣೆ.
ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಈ ಮಸೂದೆಯು “ಕೇಂದ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದ ಮೀಸಲಾತಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2019ನ್ನು ಬದಲಿಸಲಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಸಂಸತ್ ಅಧಿವೆಶನದಲ್ಲಿ ಮಂಡನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ:
ಈ ಮಸೂದೆಯು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ/ಕಾಲೇಜನ್ನು ಒಂದು ಘಟಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.200 ಅಂಶಗಳ ರೋಸ್ಟರ್ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಡಿಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್/ಸಬ್ಜೆಕ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಶಿಕ್ಷಕ ವೃಂದದ ನೇರ ನೇಮಕಾತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ/ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಘಟಕಗಳೇ ಹೊರತು ಡಿಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಗಳಲ್ಲ.
ಸಂಪುಟದ ಈ ನಿರ್ಣಯದಿಂದಾಗಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು (SC/ST/SEBC) ಬಹು ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆ ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 10 ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನೂ ಇದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Cabinet approves “The Central Educational Institutions (Reservation in Teachers' Cadre) Bill, 2019"
University/college to be considered as one unit based on 200 point roster
7000 existing vacancies to be filled up by direct recruitment in Teachers’ Cadre
The New Bill will be introduced in the forthcoming session of Parliament
12 JUN 2019 7:50PM by PIB Delhi
Giving a major push to the reforms in Education sector, making it inclusive and keeping in mind the aspirations of the people from different categories, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved theintroduction of a Bill namely "The Central Educational Institutions (Reservation in Teachers' Cadre) Bill, 2019".
The Cabinet decision will address the long standing demands of persons belonging to SCs/STs/SEBCs and ensure their rights envisaged under the Constitution. It will also ensure providing of 10% reservation to EWS.
Impact:
This decision will:
• Allow filling up of more than 7000 existing vacancies by direct recruitment in Teachers' Cadre with 200 point roster. Ensure compliance of the Constitutional Provisions of Articles 14, 16 and 21.
• Ensure full representation of Scheduled Castes/ Scheduled Tribes Socially and Educationally Backward Classes and Economically Weaker Sections in direct recruitment in teachers' cadres.
• Expected to improve the teaching standards in the higher educational institutions by attracting all eligible talented candidates belonging to SCs/STs/SEBCs/EWS.
Implications:
The Bill will replace "The Central Educational Institutions (Reservation in Teachers' Cadre) Ordinance, 2019". And will be introduced in the forthcoming session of the Parliament.
Implementation:
It will consider the University/ College as one unit restoring earlier reservation system based on 200 point roster. No longer will 'Department / Subject' be treated as one unit.
The unit for reservation of posts in direct recruitment in teachers' cadre will be the University/Educational Institutions and not the Department.
The Cabinet decision will address the long standing demands of persons belonging to SCs/STs/SEBCs and ensure their rights envisaged under the Constitution. It will also ensure providing of 10% reservation to EWS.