Ministry of Home Affairs
Digital Mode of Data Collection to be tested in Census 2021
Training of Trainers for Census of India 2021 held in Pune
12 JUN 2019 5:51PM by PIB Mumbai
"Pre-test of Census 2021 would be extremely challenging, as the digital mode of data collection would be tested in the field for the first time. The digital mode of data collection, if adopted in Census 2021 will result in faster publication of Census data, helping policy formulation and research."
This was stated by Registrar General & Census Commissioner, Shri Vivek Joshi at the valedictory function of a training programme for Master Trainers for Census 2021, held at Yashvantrao Chavan Academy of Development Administration (Yashada), Pune during 3rd to 11th June 2019. The training was organized by the Office of Registrar General and Census Commissioner, India, as part of the preparation for the mammoth administrative exercise, 'Census of India 2021'.
The training was inaugurated by Director, Census Operations, Maharashtra, Smt. Rashmi S. Zagade on 3rd June, 2019. The training was imparted by National Trainers who were trained at New Delhi during May 2019. Master Trainers from Maharashtra, Gujarat, Telangana and Goa were trained during this programme. The Master Trainers would in turn train the field functionaries for the pre-test.
The pre-test is the complete dress rehearsal of the entire process of Census; it is proposed to be conducted in the selected sample units all over India, during August - September 2019.
The ensuing Census would revolutionise the collection of Census data by testing the digital mode of collection. Delivering the keynote address, Smt. Rashmi S. Zagade said that the pre-test has to be done with utmost care as this serves as a pilot and helps in finalising the instruments, methods and processing of the actual Census.
On the last day of training, the Master Trainers conducted field trials in selected rural and urban parts of Pune District.

गृह मंत्रालय
जनगणना, 2021 ची तयारी सुरु
पुण्यातील यशदा येथे 03 ते 11 जून या कालावधीत राज्यस्तरीय प्रशिक्षकांचे प्रशिक्षण संपन्न
12 JUN 2019 6:25PM by PIB Mumbai
पुणे, 12 जून 2019
भारताच्या महारजिस्ट्रार आणि जनगणना आयुक्त, नवी दिल्ली कार्यालयामार्फत देशाच्या सर्वात मोठ्या प्रशासकीय कामाची म्हणजेच जनगणना 2021 ची तयारी सुरु झाली आहे. जनगणना, 2021 च्या पूर्वतयारी अंतर्गत जनगणनेच्या सर्व टप्प्यांची रंगीत तालिम म्हणजेच प्री-टेस्टसंपूर्ण देशातील निवडक जिल्ह्यांमधील ग्रामीण व शहरी भागांमध्ये ऑगस्ट ते सप्टेंबर, 2019 या कालावधीत होणार आहे.
जनगणनेअंतर्गत माहिती संकलित करण्याच्या पध्दतीमध्ये क्रांतीकारक बदल आगामी जनगणनेमध्ये प्रस्तावित आहे. या जनगणनेत ऑनलाईन पध्दतीने माहिती संकलित होणार असून, भारताचे महारजिस्ट्रार आणि जनगणना आयुक्त, नवी दिल्ली कार्यालयाने यासंबंधी दिनांक 3 ते 11 जून, 2019 या कालावधीत यशदा, पुणे येथे राज्यस्तरीय प्रशिक्षकांचे प्रशिक्षण आयोजित केले होते. या प्रशिक्षणाचे उद्‌घाटन रश्मी झगडे, भाप्रसे, जनगणना संचालक, महाराष्ट्र यांच्या हस्ते 3 जून, 2019 रोजी झाले.
राष्ट्रीय स्तरावरील प्रशिक्षकांचे प्रशिक्षण मे 2019 मध्ये नवी दिल्ली येथे संपन्न झाले होते. या प्रशिक्षकांनी महाराष्ट्र, गुजरात, तेलंगणा आणि गोवा राज्यांमधील प्रशिक्षकांना यशदा, पुणे येथे प्रशिक्षण दिले. राज्यस्तरीय प्रशिक्षक या पुढील टप्प्यात जिल्हास्तरीय प्रशिक्षकांना प्रशिक्षण देतील.
प्रशिक्षणाच्या उद्‌घाटनप्रसंगी जनगणना संचालक, महाराष्ट्र यांनी प्री-टेस्ट ही जनगणनेची रंगीत तालिम असल्याने त्यातील प्रत्येक टप्प्यात बिनचूक काम झाल्यास प्रत्यक्ष जनगणनेची प्रश्नावली, सूचना पुस्तिका, माहिती संकलनाची पध्दती आणि माहिती संस्करणाची पध्दती सुनिश्चित करणे शक्य होईल असे प्रतिपादन केले.
प्रशिक्षणाच्या शेवटच्या दिवशी, राज्यस्तरीय प्रशिक्षकांनी, पुणे जिल्हयातील निवडक ग्रामीण व शहरी भागात चाचणीसाठी माहिती संकलन केले. प्रशिक्षणाच्या समारोप कार्यक्रमास भारताचे महारजिस्ट्रार आणि जनगण्ना आयुक्त, विवेक जोशी उपस्थित होते. या प्रसंगी बोलताना विवेक जोशी यांनी जनगणना 2021 साठी प्री-स्टेट अत्यंत महत्वाचा टप्पा असल्याचे सांगितले. जनगणना 2021 मध्ये पहिल्यांदाच माहितीचे संकलन ऑनलाईन पध्दतीने करण्याचे प्रस्तावित असून, त्याची चाचणी प्री- टेस्ट मध्ये होणार आहे. जनगणना 2021 मध्ये माहितीचे संकलन ऑनलाईन पध्दतीने झाल्यास शासकीय धोरण ठरविण्यासाठी आणि संशोधकांना आवश्यक जणगणनेची माहिती वेळेत उपलब्ध होऊ शकेल.