PIB Headquarters
Financial Literacy Week 2019 - Inauguration
03 JUN 2019 6:56PM by PIB Hyderabad
Financial Literacy Week 2019’ was inaugurated on June 3, 2019 in Reserve Bank of India, Hyderabad by Shri Rahul Bojja, Commissioner of Agriculture, Telangana State. Shri Subrata Das, Regional Director for Andhra Pradesh & Telangana State, Shri T.S.Rao, Chief General Manager, Shri Sundaram Shankar, General Manager and Smt. M. Usha, Deputy General Manager of Reserve Bank of India, Hyderabad, Chief General Managers from NABARD, Andhra Pradesh Regional Office and Telangana State Regional Office attended the meeting. Senior Officers from Andhra Bank, Canara Bank, Indian Bank, Syndicate Bank, HDFC Bank, Officials from SLBC, Telangana and Andhra Pradesh and Directors from ICAR-CRIDA and ATARI also attended the function. Officials from Financial Inclusion and Development Department, RBI, Hyderabad participated in the inaugural function.
The Financial Literacy Week is an initiative of RBI to promote awareness on key topics every year through a focused campaign. Financial Literacy Week 2019 will be observed from June 3-7 on the theme of “Farmers” and how they benefit by being a part of the formal banking system.
Growth in agriculture is necessary for the overall economic growth & finance is an essential enabler for the same. RBI is actively involved in formulating policies that enhance the flow of credit to the farming community. In recent years, the Bank has undertaken several initiatives to strengthen credit delivery mechanism and financial inclusion.
In order to build awareness and disseminate financial literacy messages to the farming community, focused content in the form of posters and leaflets have been prepared for dissemination. Banks have been advised to display the posters and content in their rural bank branches, Financial Literacy Centers, ATMs and websites. Further, RBI will undertake a centralized mass media campaign during the month of June on Doordarshan and All India Radio to disseminate essential financial awareness messages to farmers.
It was informed in the inaugural function that it is RBI’s endeavour to reach out to the farming community and all stakeholders are requested to co-ordinate and make this financial literacy campaign a success.

PIB Headquarters
రైతులు కేంద్ర బిందువు గా ఆర్ బిఐ ఆధ్వర్యంలో ప్రారంభమైన ‘ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ వీక్ 2019’
03 JUN 2019 6:56PM by PIB Hyderabad
‘ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ వీక్ 2019’ కార్యక్రమాన్ని భారతీయ రిజర్వు బ్యాంకు (ఆర్ బిఐ) ఆంధ్ర ప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల ప్రాంతీయ డైరెక్టర్ శ్రీ సుబ్రత దాస్ తెలంగాణ రాష్ట్ర వ్యవసాయ కమిషనర్ శ్రీ రాహుల్ బొజ్జా తో కలసి సోమవారం నాడిక్కడ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భం గా జరిగిన సమావేశాని కి ఆర్ బిఐ హైదరాబాద్ కార్యాలయం లోని ఫైనాన్షియల్ ఇంక్లూజన్ అండ్ డెవలప్ మెంట్ విభాగం జనరల్ మేనేజర్ శ్రీ సుందరం శంకర్, భారతీయ రిజర్వు బ్యాంకు హైదరాబాద్ డిప్యూటీ జనరల్ మేనేజర్ శ్రీమతి ఎం. ఉష, ఇంకా నాబార్డ్ , ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రాంతీయ కార్యాలయం మరియు తెలంగాణ ప్రాంతీయ కార్యాలయం లకు చెందిన చీఫ్ జనరల్ మేనేజర్ లు హాజరయ్యారు.
ప్రతి సంవత్సరం కీలకమైన అంశాల పై చైతన్యాన్ని వ్యాప్తి చేయడం కోసం ఈ ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ వీక్ కార్యక్రమాన్ని భారతీయ రిజర్వు బ్యాంకు నిర్వహిస్తోంది. ఈ ఏడాది ‘ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ వీక్ 2019’ని రైతులు సాంప్రదాయక బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ లో ఒక భాగం కావడం ద్వారా ఏ విధంగా లబ్ధి ని పొందగలుగుతారన్న ఇతివృత్తం పైన జూన్ 3వ తేదీ మొదలుకొని జూన్ 7వ తేదీ వరకు నిర్వహిస్తున్నారు.
దేశ సర్వతోముఖ ఆర్థిక అభివృద్ధి కి వ్యవసాయ రంగంలోని వృద్ధి అత్యవసరం. ఇది జరగాలంటే ఆర్థిక సహాయం అనేది కీలకం. రైతు సముదాయానికి రుణ మంజూరు ను పెంచడం కోసం అనువైన విధానాల రూపకల్పన లో ఆర్ బిఐ క్రియాశీలంగా పాలుపంచుకొంటోంది. ఇటీవల కొన్ని సంవత్సరాలు గా ఆర్ బిఐ రుణాల మంజూరు యంత్రాంగాన్ని, అందరి కి ఆర్థిక సేవల అందజేత ను బలోపేతం చేసేందుకు అనేక కార్యక్రమాలను అమలుచేసింది.
రైతు లోకం లో ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ సంబంధిత సందేశాల ను వ్యాప్తి చేసి వారి లో జాగృతి ని ప్రోది చేసేందుకు పోస్టర్లు, కరపత్రాల ద్వారా వారి దృష్టి ని ఆకట్టుకోవాలని శ్రద్ధ వహిస్తున్నారు. ఈ పోస్టర్లను, ఇతరత్రా సమాచారాన్ని గ్రామాల లోని బ్యాంకుల శాఖ లలోను, ఎటిఎమ్ లలోను, బ్యాంకుల వెబ్ సైట్ లలోను, ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ సెంటర్ లలోను ప్రముఖంగా ప్రదర్శించాలని సూచించడమైంది. అంతే కాకుండా రైతులకు ప్రధానమైన ఆర్థిక అవగాహన సంబంధ సందేశాల ను చేరవేసేందుకు దూర్ దర్శన్, ఆకాశవాణి లలో జూన్ నెల లో మాస్ మీడియా క్యాంపెయిన్ ను ఆర్ బిఐ చేపట్టనుంది.
కాగా సోమవారం నాటి ప్రారంభ కార్యక్రమాని కి ఆంధ్రా బ్యాంకు, కెనరా బ్యాంకు, ఇండియన్ బ్యాంకు, సిండికేట్ బ్యాంకు, హెచ్ డిఎఫ్ సి బ్యాంకు ల సీనియర్ అధికారులు, తెలంగాణ, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ఎస్ ఎల్ బిసి అధికారులు, ఇంకా ఐసిఎఆర్ - సిఆర్ఐడిఎ, ఎటిఐఆర్ఐ ల డైరెక్టర్లు కూడా హాజరయ్యారు.